Cần sớm có quy trình chuẩn du lịch an toàn để đoán khách quốc tế

Tại hội thảo “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn” diễn ra ngày 22/10, ông Ngô Minh Đức, chủ tịch HG Holding cho rằng cần sớm xây dựng bộ quy chuẩn để mở cửa thí điểm một số quốc gia và sớm công bố cho doanh nghiệp.

%Hahalolo tin tức%
@vietnamtourismboard

Phát biểu tại Hội thảo “Đi tìm diện mạo du lịch an toàn” do Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn tổ chức ông Ngô Minh Đức, chủ tịch HG Holdings, cho rằng du lịch an toàn là cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam hồi phục, Tổng cục Du lịch nhận trách nhiệm cùng phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng bộ quy trình chuẩn để mở cửa thí điểm một số quốc gia và sớm công bố cho doanh nghiệp. Đây là bước đệm để Việt Nam có thể đón khách du lịch quốc tế quay trở lại từ giữa năm 2021, thay vì chỉ đợi có vắcxin mới bàn chuyện hồi phục.

Theo ông Nguyễn Hữu Y Yên, tổng giám đốc Lữ hành Saigontourist, Việt Nam đang thực hiện tốt quy trình đón chuyên gia vào Việt Nam để làm việc, công tác, giảm thời gian cách ly dưới 14 ngày với một số điều kiện. Ông Y Yên chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng khoảng 1-2 tháng nữa, sau khi đã có quy trình chuẩn đón chuyên gia, sẽ mở rộng ra đón du khách”, ông Y Yên chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Toản, tổng giám đốc Image Travel – Asia Mekong DMC, lưu ý Việt Nam cần chuẩn bị cả kịch bản ứng phó nếu khách vào du lịch nhiễm COVID-19.

“Quá trình xây dựng điểm đến du lịch an toàn cần xác định giải pháp, quy trình ứng xử để tạo tâm lý an toàn cho du khách quốc tế. Từng xảy ra trường hợp doanh nghiệp quảng bá đưa khách vào Việt Nam nhưng khi có sự cố xảy ra thì địa phương lại “hắt hủi” khách. Trong đợt dịch lần thứ nhất, người dân một số nơi đã từ chối phục vụ khách châu Âu dù những người này được xác nhận không nhiễm COVID-19″, ông Toản nói.

Hiện du lịch nội địa Việt Nam đang dần khôi phục
Ngày 22-10, theo thống kê của Google tại Việt Nam, nhu cầu du lịch nội địa bắt đầu dần hồi phục sau khi vượt qua các mối lo ngại ban đầu về COVID-19. Xu hướng tìm kiếm địa điểm du lịch biển của du khách Việt trong tháng 7 vừa qua tăng gấp 5 lần so với thời điểm tháng 3-2020.
Đặc biệt, du khách Việt đang có xu hướng chọn du lịch về với thiên nhiên (như Đà Lạt) và các vùng biển (như Phú Quốc) cho những kỳ nghỉ cuối năm, chuyển hướng từ các tour du lịch trọn gói sang các hoạt động khám phá.

Địa điểm du lịch miền núi như đỉnh Fansipan đang trở thành thắng cảnh địa phương hàng đầu, bên cạnh Bà Nà Hills. Ngoài ra, địa đạo Củ Chi, vịnh Hạ Long vẫn là các điểm thu hút du lịch với du khách Việt hậu COVID-19.

Hahalolo Tổng hợp