Chuyến bay thương mại Quốc tế bao giờ mới được gỡ lệnh tạm hoãn?

Trong 1 tháng qua, kể từ khi Thủ tướng cho phép mở bay thương mại quốc tế định kỳ, các hàng mới chỉ được bay 3 chuyến đón khách và đồng bào hồi hương từ Nhật Bản và Hàn Quốc, còn các chuyến bay khác đều bị hoãn do các bộ, địa phương còn bàn quy trình, địa điểm, phí cách ly.

Việc các chuyến bay thương mại quốc tế bị tạm hoãn vô thời hạn để cơ quan chức năng xây dựng quy trình cách ly thống nhất áp dụng cho toàn quốc đã khiến một số kiều bào thất vọng và mất niềm tin.

%Hahalolo tin tức%

Sang Hàn Quốc lao động theo thời vụ, visa của anh Phạm Quang Nam (Vĩnh Phúc) đã hết hạn từ tháng 8 vừa qua. Do quá nhiều người đăng ký về Việt Nam trên chuyến bay “giải cứu” nên anh Nam và nhiều người khác trông chờ được bay thương mại. Bởi thế, đầu tháng 9, thông tin Việt Nam mở lại đường bay quốc tế với Hàn Quốc – 1 trong 6 quốc gia, vùng lãnh thổ kiểm soát dịch COVID-19 tốt – khiến anh Nam và rất nhiều người Việt khác vô cùng háo hức.

Tuy nhiên chuyến bay đã bị hoãn do một số quy trình chưa được thống nhất khiến anh Nam và một số người khác rất buồn và thất vọng.

%Hahalolo tin tức%

Nhìn nhận về việc chuyến bay thương mại quốc tế tạm hoãn đến nay vẫn chưa thể bay do thiếu quy trình cách ly thống nhất, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết không đồng tình với cách làm của các cơ quan quản lý.

Theo ông Long, quy trình cách ly, cách ly ở đâu, mức phí thế nào là trách nhiệm của chính quyền. Việc này lẽ ra phải hoàn tất trước 15/9, thời điểm Thủ tướng cho phép bay chuyến thương mại quốc tế đầu tiên. Thế nhưng hôm 30/9, hãng Vietjet còn phải chủ động đi tìm, giới thiệu các khách sạn với mức giá khác nhau cho khách lựa chọn, cách ly. 

Tính từ thời điểm Chính phủ quyết định mở lại đường bay đến nay đã 1 tháng, mới chỉ thực hiện được 2 chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc với gần 300 hành khách về nước. Để phục hồi hàng không, du lịch, theo TS Lương Hoài Nam, không còn cách nào khác là chúng ta cũng phải tạo ra các vùng/điểm du lịch an toàn. Muốn vậy, cơ quan quản lý phải phối hợp xây dựng ngay các quy định, quy trình đón khách, cách ly, kiểm soát dịch.

Hahalolo Tổng hợp