Cục hàng không cấm hành khách sử dụng Macbook Pro 15 inch trên máy bay

Vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị về cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị sử dụng pin Lithium.

CỤC HÀNG KHÔNG CẤM HÀNH KHÁCH SỬ DỤNG MACBOOK PRO 15 INCH TRÊN MÁY BAY @VIDEO: HANOITV

Qua thời gian áp dụng và sau khi thực hiện đánh giá rủi ro, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không cần thiết phải phát thanh trên tàu bay về việc cấm sử dụng Macbook Pro 15 inchpin Lithium bị thu hồi được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 của nhà sản xuất Apple.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 4721/CHK-CT ngày 28-10-2019 về việc cấm vận chuyển pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Đồng thời, các hãng hàng không thông báo khi hành khách làm thủ tục chuyến bay (check-in) trực tiếp tại sân bay cũng như lúc làm thủ tục trực tuyến (online check-in) khi mang Macbook Pro 15 inch được sản xuất, bán trong khoảng thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 của nhà sản xuất Apple và các thiết bị có pin bị thu hồi phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên máy bay và trong toàn bộ thời gian bay.

Được biết, loại pin Lithium và thiết bị điện tử bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất, hoặc các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng, các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất.

PIN LITHIUM TRÊN DÒNG MACBOOK PRO 15 INCH SẢN XUẤT TỪ THÁNG 9/2015 ĐẾN 2/2017 BỊ CẤM SỬ DỤNG TRÊN MÁY BAY VÌ CÓ NGUY CƠ CHÁY NỔ
Pin lithium trên dòng Macbook Pro 15 inch sản xuất từ tháng 9/2015 đến 2/2017 bị cấm sử dụng trên máy bay vì có nguy cơ cháy nổ

Trước đó, ngày 21/8/2019, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 có pin bị Apple triệu hồi khi đi tàu bay dưới mọi hình thức.

Đáng lưu ý, cơ quan này cũng cấm vận chuyển theo đường hàng hóa đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Tuy nhiên, sau đó, Cục Hàng không Việt Nam bỏ “lệnh cấm bay” cho Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017 nếu đã được thay pin hoặc tắt nguồn vẫn được xách lên máy bay, còn các thiết bị điện tử có pin Lithium không nằm trong danh sách bị triệu hồi, hoặc đã được nhà sản xuất thay pin không bị cấm vận chuyển.

Hồi tháng 6/2019, Apple đã thông báo chương trình triệu hồi một số laptop MacBook Pro 15 inch vì pin có thể quá nóng, gây nguy cơ cháy nổ.

Theo thông báo của Apple, một lượng lớn MacBook Pro (Retina, 15 inch, Mid 2015) bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 tới tháng 2/2017 đều bị lỗi pin.

Ngoài Việt Nam, các hãng hàng không quốc tế như Ấn Độ, Singapore Airlines, Thai Airways, Virgin và Qantas Airlines của Australia cũng ban hành lệnh cấm các máy MacBook Pro lên máy bay và vận chuyển hàng không.

Để biết chính xác máy của mình có nằm trong lô hàng bị ảnh hưởng hay không, người dùng có thể truy cập vào menu có hình quả táo ở góc trên bên trái màn hình của MacBook và chọn “About this Mac”. Sau đó, người dùng sao chép dòng ký tự ghi là “Series Number” của máy, truy cập vào website chính thức của Apple tại địa chỉ: https://support.apple.com/15-inch-macbook-pro-batt… và nhập số serial để tra cứu.

Hahalolo Tổng hợp