Đắc Lắk sẽ bỏ hẳn loại hình dịch vụ cưỡi voi

Tại buổi tọa đàm “Kết nối giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột phát triển du lịch an toàn, hấp dẫn giữa các doanh nghiệp du lịch ở hai địa phương” vừa tổ chức tại Đắc Lắk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đắc Lắk nói rằng, sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

%Hahalolo tin tức%

Thay vào đó, các điểm du lịch sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những dịch vụ du lịch thân thiện, gắn liền với loài động vật này như tắm voi; cho voi ăn; hay thậm chí sản phẩm cà phê voi… mang lại cảm giác trải nghiệm mới lạ, an toàn cho du khách khi đến với Đắk Lắk

Động thái này được đưa ra sau khi ngành du lịch Đắk Lắk chịu nhiều biến động do ảnh hưởng của Covid -19 và liên tục xảy ra những tai nạn liên quan đến voi trước đó. Hồi tháng 5, nài voi Y Đrim Kuan (xã Yang Tao, huyện Lắk) đã bất ngờ bị voi nhà quật tử vong khi đưa voi đi tắm. Khoảng 2 tháng sau, chị Đ.T.B. (32 tuổi, quê Hưng Yên) khi đang cưỡi voi thì bất ngờ bị ngã, chấn thương ngực, dập phổi, gãy 4 xương sườn, cẳng tay phải, đa chấn thương, phải đi cấp cứu.

Đồng thời, một doanh nghiệp lữ hành lớn ở khu vực phía Bắc cho hay, nhiều người cảm thấy hụt hẫng khi đến Đắk Lắk vì chất lượng không được như trong quảng bá. Khi đưa khách về Buôn Đôn, ngoài việc cưỡi voi, tham quan một số thắng cảnh, rất khó giữ chân họ ở lại đây lâu. Du khách không còn quá háo hức với việc cưỡi voi thì địa phương phải tìm hướng khai thác du lịch mới mẻ hơn để tạo điểm nhấn, ấn tượng với khách.

%Hahalolo tin tức%

Ngày 20/10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắc Lắk cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ cho 4 con voi của khu bảo tồn thực hiện thí điểm loại hình du lịch mới, sau đó vận động voi của người dân cùng tham gia”.

Theo ông Luân, hơn 30 năm qua, voi nhà có ba con mang thai nhưng đều chết lưu trong bụng mẹ, riêng đàn voi hoang dã gần 100 con sinh được bốn con voi con. Nguyên nhân có thể do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị nhiễm độc, đặc biệt voi bố mẹ bị “bóc lột” làm du lịch.

Đây không phải lần đầu tiên có nơi cấm cưỡi voi, trước đó, công viên khảo cổ Angkor ở Siem Reap và Campuchia cũng đã tuyên bố cấm cưỡi voi. Hai trong số 14 con voi ở đền Angkor Wat được chuyển đến khu rừng Bos Thom gần đó. Giới chức địa phương không muốn thấy những con vật này bị khai thác cho các hoạt động du lịch nữa và mong muốn chúng được sống trong môi trường tự nhiên.

Hahalolo Tổng hợp