Đại Nội Huế, kiến trúc vàng son đi cùng năm tháng

Đại Nội Huế là công trình kiến trúc tiêu biểu đặc sắc dưới thời vua chúa triều Nguyễn. Đến nay, du triều đại phong kiến đã khép lại, nhưng vẻ đẹp và giá trị lịch sử văn hóa dân tộc mãi còn đó. Hãy cùng Hahalolo khám phá Đại Nội qua góc nhìn du lịch cùng lịch sử, văn hóa nhé!

Giới thiệu về Đại Nội Huế

Đại Nội Huế
tranthanhbich

“Bốn bề núi phủ mây phong
Mảnh trăng thiên cổ bóng tùng vạn niên”

Giữa vùng đất địa linh nhân kiệt, thuận hòa đất trời, Cố đô Huế với tên gọi Thuận Hóa xưa là vùng đất linh và là nơi ngự trì của 13 vị vua triều Nguyễn. Không ít những câu chuyện lịch sử, những tích vừa li kì trong suốt 13 triều đại vua nhà Nguyễn, cùng với kiến trúc của quần thể di tích Cố đô không ngừng được giữ gìn cho đến ngày nay. Một trong số đó phải kể đến Đại Nội Huế, công trình kiến trúc đặc sắc, mang đậm giá trị văn hóa lịch sử, dân tộc.

Đại Nội Huế
_tnng, thuyvivu

Đại Nội được xem là công trình kiến trúc đồ sộ nhất Việt Nam, được xây dựng trong hơn 30 năm. Kéo dài Từ thời vua Gia Long – vị vua sáng lập triều Nguyễn, đến thời vua Minh Mạng thì mới hoàn thành.

%Hahalolo tin tức%
nếc apie

Đại Nội là tên gọi chung nhiều người thường quen gọi,bao gồm Hoàng thành và Tử Cấm thành. Hoàng thành là vòng thành thứ hai bên trong Kinh thành Huế (Nơi đóng đô của hơn 143 năm của triều đại phong kiến nhà Nguyễn). Hoàng thành có chức năng bảo vệ các miếu thờ, cung điện và Tử Cấm thành. Tử Cấm thành xưa là khu sinh hoạt chỉ dành riêng cho vua và hoàng gia.

Đại Nội Huế
cas.naf

Ngày nay, Đại Nội chính là một điểm tham quan về văn hóa lịch sử nổi tiếng của Huế, được đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm thường xuyên. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng các kiến trúc cung điện nguy nga, đền đài, miếu thờ bề thế tráng lệ. Đặc biệt lạc bước vào Đại Nội Huế, bạn sẽ được trở về với một thời lịch sử vàng son, bình lặng nghe tiếng hồn linh thiêng của dân tộc.  

%Hahalolo tin tức%
ngvan156, littlequanzzz

Đại Nội Huế và các kiến trúc đặc sắc

Đại Nội Huế
nếc apie

Đại Nội với hàng trăm công trình kiến trúc tráng lệ và nguy nga chính là điểm thu hút lớn nhất đối với du khách. Dưới đây là một số công trình kiến trúc đặc sắc được nhiều du khách tìm hiểu và check in ở Đại Nội Huế:

Cổng Ngọ Môn

Đại Nội Huế
le_nhi_le, 25t_0a1_t04

Cổng Ngọ Môn hay cửa Ngọ Môn, là cổng chính phía Nam của Hoàng Thành Huế. Đây cũng chính là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính bao gồm 2 phần đài cổng và lầu Ngũ Phụng. Xưa đây là cổng chỉ dành riêng cho vua đi lại và tiếp các sứ thần quan trọng. Ngày nay, cổng thường đóng chính giữa, chỉ khi có những nghi lễ công đình quan trọng được tái hiện mới được phép mở. Du khách vào Đại Nội sẽ đi lối bên phải cổng.

%Hahalolo tin tức%
thanhbinh1701

Điện Thái Hòa

%Hahalolo tin tức%
khanhisfuckingmeo, buihangg

Điện Thái Hòa là nơi đăng quang lên ngôi của 13 vị vua Triều Nguyễn. Nổi bật tại đây chính là chiếc Ngai vàng, hiện tại vẫn còn được gìn giữ và trở thành bảo vật cung đình. Cung điện ấn tượng bởi hơn 80 cột gỗ lim được sơn thếp và trang trí hình rồng vờn mây, biểu tượng sự gặp gỡ giữa hoàng đế và quần thần. Dù không được chụp hình ở trong Điện Thái Hòa, bạn cũng có thể vào tham quan để ngắm nhìn biểu tượng quyền lực của Hoàng Triều Nguyễn. Đồng thời bạn có thể check in với những cánh cửa cùng hành lang sơn son thếp vàng nơi đây.

%Hahalolo tin tức%
duyanhne__

Cung Diên Thọ

Đại Nội Huế
falldaysy

Cung Diên Thọ là nơi ở của Hoàng Thái Hậu hoặc Thái Hoàng Thái Hậu triều Nguyễn. Đây là công trình cung điện đồ sộ bậc nhất trong hệ thống các cung điện hiện còn gìn giữ cho đến ngày nay. Trước Cung Diên Thọ có tên là cung Trường Thọ, được xây vào năm 1804 dưới thời vua Gia Long là nơi sinh sống của Hiếu Khang Hoàng Hậu. Ngày nay đến tham quan nơi này, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp trước khuôn viên rộng lớn và tấm lòng hiếu kính của các vị vua đối với mẹ.

%Hahalolo tin tức%
zoey.1211

Còn rất nhiều công trình kiến trúc đặc sắc khác tại Đại Nội đáng để khám phá. Tùy thuộc vào thời gian lưu lại và sở thích khám phá, bạn có thể lựa chọn một số điểm tham quan khác như: Thái Bình Lâu, cung Trường Sanh, các miếu thờ, lục Viện,…

>>> Xem thêm: Check in 2 cây cầu đi bộ ở Huế, biểu tượng khuynh đảo giới trẻ

Check in Đại Nội Huế và một số điều cần lưu ý

Đại Nội Huế
quan.cartoon

Đại Nội Huế là nơi cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa và cả giá trị tâm linh. Vì vậy khi đến tham quan, bạn cần chú ý về trang phục và thái độ tìm hiểu di tích. Một số nơi mang tính bảo mật cao, cấm quay phim chụp hình hay cấm sờ vào hiện vật, cần chú ý tôn trọng và làm theo hướng dẫn ở từng địa điểm.

Đại Nội Huế
_tnng, cas.naf

Khu vực Đại Nội khá rộng và rất nhiều công trình, nên bạn có thể mua bản đồ để tiện cho việc di chuyển qua các di tích khác nhau. Chú ý tham khảo một số bài viết về Đại Nội hoặc một số bài review Huế để hành trình của mình được trọn vẹn nhất.

%Hahalolo tin tức%
nếc apie

Đại Nội có vô vàng góc sống ảo “thần thánh” mang nét riêng đặc trưng của cung đình Huế. Vì thế mà bạn đứng quên lê la đủ các góc và thu về cho mình bộ hình tuyệt vời nhất tại đây nhé! Gợi ý là có thể mang áo dài, các kiểu váy dài vintage, phụ kiện là chiếc nón xinh xinh, thì hình sẽ bao xuất sắc nhé!

>>> Xem thêm: Đi theo bóng mặt trời khám phá 3 điểm ngắm hoàng hôn xứ Huế tuyệt đẹp

Đại Nội Huế
sozzledmaise

Huế vẫn luôn giữ được những nét đẹp cổ xưa, vẫn là một nốt lặng hài hòa trong bao tấp nập của những sầm uất thị thành. Mời bạn một lần đến Huế, uống nước dòng sông mang tên hương, ghé thăm Đại Nội để khám phá nét kiến trúc  vàng son đi cùng bao năm tháng nhé!

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo tổng hợp