Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu

Đắk Nông đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu.

Cụ thể, vào tối ngày 24/11, tại thành phố Gia Nghĩa, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông và khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam năm 2020.

Công viên có diện tích hơn 4.700km2, chiếm hơn 2/5 diện tích của tỉnh Đắk Nông. Về địa giới hành chính, Công viên nằm trải dài trên 6/8 huyện, thành phố của tỉnh.

Công viên địa chất Đắk Nông
không khí buổi lễ. ảnh: vtcnews

Theo đánh giá của các nhà khoa học trong và ngoài nước, toàn bộ Công viên hiện có khoảng 65 điểm di sản, địa mạo, bao gồm hệ thống các miệng núi lửa, hệ thống hang động núi lửa và các thác nước.

Nơi đây có hệ thống hang động núi lửa đồ sộ nhất Đông Nam Á với 50 hang động, tổng chiều dài hơn 10.000m. Ngoài ra, còn có nhiều nét độc đáo về văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa như M’Nông, Mạ, Êđê…

Công viên địa chất Đắk Nông
Công viên địa chất Đắk Nông

Đến đây, du khách có thể đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; không gian sinh hoạt văn hóa của người M’Nông, dân tộc bản địa đông và cư trú lâu đời nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; tham quan và chiêm ngưỡng đàn đá Đắk Kar, Đắk Sơn… cùng nhiều lễ hội văn hóa, ẩm thực của các dân tộc thiểu số bản địa.

Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên mới nhất của hệ thống công viên địa chất toàn cầu; đồng thời là công viên địa chất thứ ba được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu này.

Theo Ban tổ chức, lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức quy mô toàn quốc, với sự tham gia của các đoàn nghệ nhân 15 tỉnh, thành phố.

Đây là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa thổ cẩm trong lòng du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên các dân tộc thiểu số trong cả nước có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm cải tiến, nâng cao hiệu quả nghề dệt thổ cẩm.

>>>Đọc thêm: Tạm ngưng chiến dịch tài trợ du lịch tại 2 địa điểm nổi tiếng của Nhật Bản

Hahalolo Tổng hợp