“Đạo nhái” kiến trúc của đền Angkor, khách sạn Thái lên tiếng xin lỗi

Mới đây, một khách sạn Thái Lan đã lên tiếng xin lỗi sau khi bị tố “đạo nhái” và mô phỏng theo kiến trúc đền Angkor Wat biểu tượng của đất nước Campuchia, sử dụng cho mục đích thương mại.

Từ lâu, đền Angkor Wat chính là niềm tự hào của người dân Campuchia. Tuy nhiên, một khách sạn Le Palais ở Koh Phangan, tỉnh Surat Thani, Thái Lan đã mô phỏng theo kiến trúc của ngôi đền này, bị nhiều ý kiến trái chiều của dư luận.

%Hahalolo tin tức%
Nhà hàng Bayon nằm trong khách sạn mang nét đặc trưng của văn hóa Khmer và châu Âu

Trong bài đăng trên Facebook ngày 4/10, đại diện khách sạn rất lấy làm tiếc vì công trình lấy cảm hứng từ đền Angkor Wat khiến cộng đồng thất vọng.

Trong bài đăng của khách sạn Le Palais có đoạn: “Khách sạn Le Palais được lấy cảm hứng từ sự tráng lệ của đền Angkor Wat tại Campuchia. Đây là quê hương của chủ khách sạn chúng tôi và luôn lưu giữ vị trí đặc biệt trong trái tim ông. Thái Lan là quê hương thứ hai, nơi ông tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn”.

Đại diện khách sạn cho biết Le Palais được xây dựng bằng tất cả tâm huyết dựa trên lòng ngưỡng mộ quần thể kiến trúc Angkor cũng như văn hóa Khmer. Họ nhấn mạnh dù mượn ý tưởng, khách sạn tại Thái Lan vĩnh viễn không thể so sánh với sự vĩ đại của “bản chính”.

%Hahalolo tin tức%
@finduslost

Trước đó, ngày 2/10, tờ Khmer Times đưa tin người dân Campuchia bày tỏ bức xúc khi biểu tượng văn hóa linh thiêng của họ được sử dụng cho mục đích thương mại. Trước sự phẫn nộ của người dân nước láng giềng, Văn phòng Văn hóa Surat Thani đã mở cuộc điều tra về khách sạn Le Palais.

Theo tờ Bangkok Post, khách sạn Le Palais đã bị đóng cửa do Covid-19, phải nhờ hàng xóm trông nom. Khách sạn thuộc sở hữu của một cặp vợ chồng người Campuchia – Pháp cùng một cổ đông người Thái Lan.

Vichai Khongmun, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Koh Phangan, thông tin khách sạn được xây dựng vào năm 2014, tuân thủ các quy định về xây dựng. Ông nói: “Chủ sở hữu nơi này có thể đã lấy cảm hứng từ Angkor Wat. Tôi nghĩ nó sẽ khuyến khích khách du lịch đến thăm công trình thực”.

Đền Angkor Wat – một trong 7 kì quan của thế giới, là di sản vĩ đại nhất mà người Khmer để lại cho hậu thế chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tôn giáo. Và được  Unessco công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1992, xuất hiện trên quốc kì và là niềm tự hào của người dân Campuchia. Nằm cách Sieam Reap khoảng 6 km về phía Bắc, ngôi đền nằm trong quần thể di tích đền Angkor Wat.

Nguồn: Tổng hợp