Đề xuất quy trình cách ly cụ thể với từng nhóm đối tượng sau nhập cảnh

Để đón khách cách ly theo đường bay thương mại, các hãng hàng không cần thu trước các chi phí liên quan như phí xét nghiệm, phí lưu trú khách sạn, phí vận chuyển mặt đất. “Sau khi hoàn tất thủ tục xét nghiệm; thanh toán các khoản phí bắt buộc tại Việt Nam, khách mới được mua vé để trở về”, trên là đề xuất của ông Nguyễn Đức Chí – phó phòng Lữ hành, Sở Du lịch TP HCM.

Theo ông Chí, các khách sạn cách ly có tính phí hiện nay nhằm đón khách nước ngoài đến làm việc, học tập, công tác và công dân Việt Nam kết thúc học tập, lao động hay bị mắc kẹt… cần có quy trình cụ thể với từng nhóm đối tượng.

%Hahalolo tin tức%
một trong những khách sạn tham gia điểm cách ly thu phí

Tránh để khách đến sân bay mới đóng tiền, chọn cơ sở lưu trú, khi đó khách đổi ý hoặc “kẹt tiền bạc” thì sẽ dễ xảy ra lùm xùm như vừa qua.

Trong số khách nhập cảnh vào TP HCM sẽ có nhóm đối tượng thăm thân, lao động, học tập chứ không hoàn toàn là chuyên gia nước ngoài. Giá phòng cách ly cao sẽ gây khó khăn cho nhóm những người bị mắc kẹt này, Chính phủ nên có chính sách xã hội phù hợp.

%Hahalolo tin tức%
ẢNH: vnexpress

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết, để tổ chức thành công các chuyến bay thương mại đưa du khách về Việt Nam, hãng đã triển khai nhiều phương án để thống nhất quy trình đưa khách về an toàn. Cụ thể, hãng đã truyền thông cho hành khách về quy định muốn mua được vé về nước phải đặt khách sạn trước khi mua vé, có giấy xét nghiệm…

Đồng tình với các đề xuất trên, bà Nguyễn Thị Thắng, Phó phòng Khách sạn, Sở Du lịch TP HCM cho biết thêm, từ 1/9, theo quy định, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải trả phí xét nghiệm.

“Mức phí xét nghiệm 734.000 đồng/lần; thục hiện 2 lần trong thời gian cách ly bắt buộc. Như vậy, tổng chi phí cách ly mà khách phải trả sẽ cao hơn mức hiện nay”, bà Thắng nói.

Sở đang tìm kiếm các khách sạn 1-2 sao để bổ sung danh sách cơ sở cách ly nhằm đưa giá lưu trú xuống thấp, phục vụ công dân Việt Nam bị mắc kẹt, lao động hay du học sinh không có nhiều tiền. “Dù vậy, cũng rất cần có quy trình chung về đón khách nhập cảnh”, bà Thắng nói.

Nguồn: Tổng hợp