Đi Hà Giang chưa check in sông Nho Quế thì đừng bảo đã đến đây nhé

Sông Nho Quế – Hà Giang có gì mà dân tình rủ nhau check in ầm ầm thế ? Đến các travel blogger đều ghé đến mỗi lúc du lịch Hà Giang. Được mệnh danh là “mạch sống của vùng đất cao nguyên Hà Giang” – Sông Nho Quế là điểm điểm thưởng ngoạn và thư giãn cực chill. Có dịp đến Hà Giang hãy ghé đến Sông Nho Quế để cảm nhận Mảnh đất địa đầu Tổ quốc này.

1. Vị trí sông Nho Quế ở đâu ?

Sông Nho Quế là dòng sông bắt nguồn từ vùng núi Nghiêm Sơn – Vân Nam ở Trung Quốc rồi chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam để về đến Việt Nam. Mặc dù sông Nho Quế không chỉ chảy qua tỉnh Hà Giang mà còn có đoạn chảy qua địa phận tỉnh Cao Bằng nhưng chỉ có phần đầu sông chảy từ thôn Séo Lủng (xã Lũng Cú) đi qua hẻm Tu Sản mới được xem là đoạn sông có cảnh sắc ngoạn mục, nên thơ làm say lòng du khách.

sông Nho Quế - Hà Giang
@Hà Sơn Tuyền

2. Hướng dẫn đi đến sông Nho Quế

Có 2 cách để các bạn có thể đến sông Nho Quế là ở Xín Cái và Pải Lủng:
Cách 1: từ thị trấn Đồng Văn đi theo hướng Mã Pí Lèng, tiếp tục về hướng huyện Mèo Vạc. Sau đó các bạn đến cuối đèo Mã Pí Lèng sẽ có biển báo rẽ trái để đi Xín Cái. Tiếp tục đi về hướng đó thêm khoảng 5 – 7 km nữa là các bạn sẽ thấy bến thuyền sông Nho Quế.

sông Nho Quế - Hà Giang
@Hà Sơn Tuyền

Cách 2:  từ thị trấn Đồng Văn, bạn đi khoảng 4km đến ngã ba đồi thông sẽ có một con đường rẽ trái để xuống Tà Làng. Đi thẳng vào con đường nhỏ này bạn sẽ đến được bến thuyền sông Nho Quế dễ dàng. Tuy nhiên, con đường này dốc hơn so với đường Xín Cái nên bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

3. Khám phá trọn vẹn cảnh đẹp trên sông Nho Quế

Sông Nho Quế có một vị trí đắc địa nhất được nhiều du khách ghé đến đó là đoạn đèo Mã Pí Lèng, hẻm Tu Sản và con đường đi bộ xuống sông Nho Quế với 2 bên nở rộ hoa tam giác mạch.Với địa hình hiểm trở, sông Nho Quế được xem là một trong những hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

sông Nho Quế - Hà Giang
@Huyền Lương

Từ đoạn đèo Mã Pí Lèng tuy hiểm trở nhưng bù lại có view bao trọn con sông cực đẹp, nếu chọn đây là nơi thưởng ngoạn và lưu giữ vài tấm ảnh kỉ niệm thì chắc chắn sẽ lưu giữ những dấu ấn khó quên trong hành trình chinh phục của bạn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc trước khi chọn đoạn đèo này. 

sông Nho Quế - Hà Giang
@Hà Sơn Tuyền

Hẻm Tu Sản – đây là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á và có độ sâu gần 1000m. Các bạn không nên bỏ qua địa điểm này khi tham quan sông Nho Quế, được xem là nơi đẹp nhất con sông này. Tu Sản là đường biên giới tự nhiên giữa huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Con hẻm này hun hút không đáy với hai bên là núi cao sừng sững, bên dưới là dòng nước xanh ngọc bích hiện lên khiến du khách đến đây không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp kiến tạo của thiên nhiên. 

sông Nho Quế - Hà Giang
@Maria Tuyền

Đường đi bộ xuống sông Nho Quế cũng là một trong những nơi mà bạn nên trải nghiệm. Mặc dù con dốc này nơi dựng và khó đi, nhưng bù lại 2 bên có cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ lên hình rất chill. Bạn sẽ cảm thấy xứng đáng công sức đi bộ mệt mỏi ấy. Đi bộ từ trên xuống bạn còn chiêm ngưỡng được toàn cảnh con sông Nho Quế, phóng tầm mắt ra xa sẽ thấy được bao quát cảnh đẹp biết nhường nào. 

sông Nho Quế - Hà Giang
@Huyền Lương

>>> xem thêm: Đi đâu mùa này? Hà Giang đã đi là chẳng muốn về

4. Trải nghiệm trên sông Nho Quế

Đến sông Nho Quế bạn có hai lựa chọn trải nghiệm trên dòng sông này:
Bạn có thể trải nghiệm sông Nho Quế bằng thuyền máy hoặc thuyền tự chèo để thưởng ngoạn vẻ đẹp nơi đây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham quan hẻm Tu Sản thì nên chọn thuyền máy với chi phí tầm 100.000 vnđ mỗi người. Thuyền tự chèo sẽ mất sức và không đi được xa.

sông Nho Quế - Hà Giang
@Hà Sơn Tuyền

Bạn có thể chọn trải nghiệm chèo Kayak tại bến thuyền Xín Cái. Đây là một trải nghiệm không nhiều người được khám phá vì không hề dễ dàng.  Ở khu vực đó luôn có sẵn thuyền Kayak để thuê nhưng vẫn nên book trước. Lý do là vì chủ thuyền sẽ để dành thuyền cho khách book trước nên người đến thuê trực tiếp chỉ được chèo khoảng 30 phút. Thuyền nào cũng trang bị sẵn áo bơi bảo hộ nên bạn không cần chuẩn bị trước. Giá thuê thuyền từ 50.000 đồng/thuyền.

sông Nho Quế - Hà Giang
@Biên Hải

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí ẩn dinh thự vua Mèo 150 tỷ đồng độc đáo ở Hà Giang

5. Những lưu ý khi tham quan sông Nho Quế

  • Để có được trải nghiệm đi thuyền trên sông Nho Quế thì các bạn nên liên lạc trước với nhà thuyền 1 ngày, vì hoạt động thuyền ở đây hoạt động riêng lẻ, hộ gia đình. Bạn có thể xuống bến thuyền sông Nho Quế để bắt thuyền. 
  • Phí thuê thuyền cho mỗi người tầm khoảng 100.000 vnđ. Một thuyền tối đa sẽ chở được 6 người, thời gian tham quan từ 45 phút – 1 tiếng. 
  • Khi đi thuyền trên sông Nho Quế bạn không nên bỏ lỡ hẻm Tu Sản, bạn có thể yêu cầu người lái thuyền dừng lại ở khúc sông này để ngắm cảnh và check in. 
  • Đến tham quan địa điểm này bạn nên mang theo đủ nước uống và đồ ăn nhẹ vì đường đi đã khó lại không có ai bán đồ gì. Đoạn đường đi bộ rất mất sức. 
  • Các bạn nên dành ra một buổi để tham quan và trải nghiệm được hết sông Nho Quế trọn vẹn hơn.
  • Các bạn nữ nên chuẩn bị những bộ cánh thật lung linh để check in những cảnh đẹp ở địa điểm này nhé . 
sông Nho Quế - Hà Giang
@Huyền Lương

Trên đây là những kinh nghiệm tham quan sông Nho Quế ở Hà Giang. Đừng cảm thấy con đường khó khăn và hiểm trở mà “nhục chí” chinh phục của mình. Tuổi trẻ cứ khám phá hết những điều xung quanh ta. Chính vì những đoạn đường khó khăn ấy mà chuyến hành trình chinh phục của các bạn sẽ đáng nhớ hơn, xứng đáng hơn, bù lại được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Chúc bạn có chuyến đi thật vui vẻ !

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Hahalolo Tổng hợp