Du khách tiếc nuối khi các bãi biển du lịch tại Hội An dần biến mất

Thời gian vừa qua, thiên tai bão lụt triền miên khiến biển lấn sâu vào đất liền, nhiều nhà hàng, resort hạng sang ven biển bị sóng “nuốt chửng”. Du khách không khỏi xót xa khi chứng kiến các bãi tắm xinh đẹp ở TP Hội An đang biến mất.


DU KHÁCH TIẾC NUỐI KHI CÁC BÃI BIỂN DU LỊCH TẠI HỘI AN DẦN BIẾN MẤTTIN MỚI HÔM NAY 24h

Các bãi tắm ven biển TP Hội An như bãi tắm Cửa Đại (phường Cửa Đại), dọc bãi biển từ An Bàng đến Tân Thành, Thịnh Mỹ (phường Cẩm An) vốn là điểm đến yêu thích của du khách đang dần biến mất.

Bên cạnh đó, nhiều hàng quán bị sóng biển đánh tan tành, khách sạn, resort tiền tỷ ngày đêm bị sóng biển đe dọa “nuốt chửng” bất cứ lúc nào. Bờ biển có nơi sạt lở ăn sâu vào đất liền hàng chục mét, tạo thành vách đứng cao. Nguy hiểm nhất là sạt lở đã tạo hàm ếch dưới móng các công trình xây dựng.

nhiều hàng quán bị sóng biển đánh tan tành, khách sạn, resort tiền tỷ ngày đêm bị sóng biển đe dọa “nuốt chửng”
nhiều hàng quán bị sóng biển đánh tan tành, khách sạn, resort tiền tỷ ngày đêm bị sóng biển đe dọa “nuốt chửng”

Theo người dân, đêm 14 rạng sáng 15/11, do ảnh hưởng bão số 13, vùng biển Hội An có gió lớn. Từng đợt sóng cao vỗ dồn dập vào bờ khiến kè mềm được dựng bằng hàng nghìn bao cát bị đánh toạc. Nhiều cây dừa với nhiệm vụ chắn sóng cũng bị quật trơ gốc, nằm ngả nghiêng.

Tại bãi tắm Cửa Đại (phường Cửa Đại, TP Hội An), sau nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới đã khiến bãi biển tan hoang. Dù chính quyền và người dân địa phương đã làm nhiều biện pháp như kè bao cát, bao tải địa… nhưng như “muối bỏ bể”, sạt lở diễn tiến ngày càng nghiêm trọng. Tuyến kè biển được thành phố Hội An huy động hàng trăm người đắp dù chống chọi được với bão số 9 nhưng đã tan hoang sau bão số 13. Người dân buồn bã, khóc than nhìn tài sản của mình dần bị cuốn trôi theo con sóng.

KHÔNG NHỮNG BỊ SÓNG LÀM SẠT LỞ NẶNG, NHIỀU NHÀ HÀNG TẠI BÃI TẮM CỬA ĐẠI BỊ SÓNG CUỐN TRÔI RA BIỂN HOẶC LÀM ĐỔ SẬP
Không những bị sóng làm sạt lở nặng, nhiều nhà hàng tại bãi tắm Cửa Đại bị sóng cuốn trôi ra biển hoặc làm đổ sập

Chủ nhà hàng Biển Dừa (phường Cửa Đại, Hội An) lo lắng: “Bão số 13 đã đánh tan tành thêm nhiều mét sâu vào đất liền, nhà hàng tôi có kè bằng xi măng, rồi thêm bao cát, cọc tre nữa nhưng vẫn không chống chọi nổi. Nhiều nhà hàng đã di dời tài sản đi nơi khác, chứ sóng liên tục đánh mạnh ngày đêm thế này thì đành bó tay thôi. Bãi biển Cửa Đại trước đây là nơi nghỉ dưỡng yêu thích của du khách, nhưng từ khi tình trạng sạt lở diễn biến nghiêm trọng thì du khách dần vắng bóng”.

Cứ sau mỗi đợt mưa bão, bờ biển Cửa Đại bị sóng xé toang và chính quyền địa phương lại huy động lực lượng, máy móc đắp kè. Đến nay, vùng sạt lở đã dài đến vài km, lan rộng dần từ phía Nam lên hướng Bắc, kéo dài từ Cửa Đại đến An Bàng. Tại khu vực biển An Bàng kéo dài đến Thịnh Mỹ (phường Cẩm An, TP Hội An), nước biển tiếp tục xâm thực, xóa sổ hàng dừa, bờ biển và hàng chục nhà hàng, khu lưu trú.

Nhiều chủ nhà hàng, resort, khu lưu trú đã chủ động đóng cọc tre, dùng bao cát chèn chống để giữ đất nhưng vẫn bị sóng biển “ngoạm” trôi chân móng. Họ đành bất lực nhìn tài sản tiền tỷ của mình bị sóng vùi dập tan nát.

Người dân hằng ngày nhìn biển chỉ biết thở dài, xót xa cho những công sức bỏ ra bị sóng “nuốt chửng”
Người dân hằng ngày nhìn biển chỉ biết thở dài, xót xa cho những công sức bỏ ra bị sóng “nuốt chửng”

Xót xa, bất lực nhìn bờ biển dần bị xâm thực, sóng lớn “ngoạm” sâu vào đất liền. Ông Lê Văn Biết (khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An) cho hay, mỗi năm biển lại lấn sâu một ít làm bờ biển dần sạt lở, nhưng năm nay là nghiêm trọng nhất. Biển đã lấn sâu vào đất liền hàng chục mét, làm hư hại nhiều nhà hàng, cửa hiệu ven biển. Mưa bão liên miên, triều cường dâng cao khiến người dân luôn sống trong hoang mang, lo sợ.

“Hết dịch bệnh đến mưa bão, thật không có năm nào khổ như năm nay. Bờ biển bị xâm thực nghiêm trọng, nhà tôi chỉ còn cách bờ biển hơn 50m, nếu tình hình sạt lở vẫn diễn biến xấu thì không biết phải dọn đi đâu. Tôi đã gắn bó với vùng biển này hơn 40 năm, nhưng chưa năm nào chứng kiến cảnh tượng bờ biển bị sóng “nuốt chửng” kinh khủng như vậy”, ông Biết thở dài buồn bã.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch TP Hội An, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ đoạn bờ biển dài khoảng 8km từ bãi tắm An Bàng đến Cửa Đại đều lâm vào tình trạng sạt lở, nghiêm trọng nhất là bãi tắm Cửa Đại.

Dọc từ biển An Bàng đến Cửa Đại vốn là những bãi tắm xinh đẹp, mỗi năm thu hút rất đông du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng nhưng nay chỉ còn lại những bờ biển bị sóng đánh tan hoang, nham nhở cọc tre, bao cát… khiến du khách lắc đầu, tiếc nuối khi ghé ngang.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án khách sạn, resort hạng sang trị giá hàng trăm tỷ đồng ven biển phải bỏ hoang nhiều năm nay hoặc bị sóng dữ ngày đêm tàn phá.

Anh Nguyễn Minh Hoàng (du khách Hà Nội) bày tỏ tiếc nuối: “Tôi đã nhìn thấy những bãi biển xinh đẹp của Hội An qua ảnh, cảm thấy rất yêu thích. Nhưng qua báo đài lại thấy các bãi biển dần bị sạt lở, lúc đó cũng chỉ thấy hơi tiếc. Đợt này vào Hội An công tác, có cơ hội ghé ngang qua đây mới thấy được tốc độ sạt lở thật khủng khiếp. Tôi và các bạn mình đều rất tiếc nuối khi chứng kiến cảnh này”.

Hahalolo Tổng hợp