Du lịch Bắc Kạn cần làm gì để phát triển?

Bắc Kạn giàu tiềm năng du lịch bởi nền văn hóa đậm đà bản sắc của 7 dân tộc anh em cùng những phong tục, tập quán, lễ hội, các làn điệu dân ca, ẩm thực mang đậm nét văn hóa của đồng bào miền núi. Tuy nhiên, lượng du khách đến với Bắc Kạn còn khiêm tốn; nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch địa phương vẫn chưa được khai thác hiệu quả, Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn Hà Văn Trường cho biết.

Nổi bật là khu du lịch hồ Ba Bể với nhiều thắng cảnh đẹp và độc đáo như Ao Tiên, Đảo Bà Góa, đền An Mã, động Puông, thác Đầu Đẳng,…; các bản ven hồ với mô hình du lịch homestay góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc cùng nét đẹp của các lễ hội truyền thống Lồng tồng Ba Bể, chợ tình Xuân Dương,…và nét ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao…

Du lịch Bắc Kạn
@du lịch việt nam

Trong những năm gần đây, nơi này đã có khá nhiều dự án đầu tư du lịch đã được phê duyệt hoặc triển khai, điển hình là Khách sạn Sài Gòn – Ba Bể.

Về định hướng phát triển, Bắc Kạn đã nghiên cứu,phát triển sản phẩm theo hướng đa dạng hơn như sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí chất lượng cao, du lịch mạo hiểm tại khu vực Ba Bể; du lịch lịch sử, văn hóa tại khu vực ATK Chợ Đồn; du lịch trải nghiệm văn hóa tại các bản của động bào dân tộc Tày, Dao, Mông;…

Có thể khẳng định, Bắc Kạn tiềm năng du lịch rất lớn nhưng chưa được nghiên cứu, khai thác hết giá trị, chưa tạo nên các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, mang tính đặc trưng.

Bên cạnh đó, Bắc Kạn còn hạn chế về điều kiện hạ tầng cơ sở, lưu trú, nguồn nhân lực. Khó khăn lớn nhất đối với Ba Bể là vị trí tương đối xa trung tâm, đường giao thông mặc dù một số tuyến chính được nâng cấp nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Du lịch Bắc Kạn
hồ ba bể

Không chỉ có vậy, tình trạng bê tông hóa bủa vây hồ Ba Bể ngày càng nhiều khiến cảnh quan của hồ Ba Bể có thể bị phá vỡ. Tại nhiều điểm tham quan ở Bắc Kạn còn thiếu các biển chỉ dẫn, nơi nghỉ dừng chân cho khách, nhà vệ sinh…

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Thản cho rằng, Du lịch Bắc Kạn cần quan tâm, chú trọng tới công việc đào tạo nguồn nhân lực một cách chuyên nghiệp, khai thác lợi thế nét văn hóa bản địa,ẩm thực độc đáo của đồng bào các dân tộc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020-2025 cũng đã chỉ rõ nhiệm vụ trọng tâm “Đẩy mạnh phát triển khu du lịch trọng điểm hồ Ba Bể”.

Mới đây, Hiệp hội Du lịch Bắc Kạn được thành lập đã đề ra chương trình hoạt động, xác định tầm nhìn Phát triển xanh – sạch – đẹp theo hướng phát triển bền vững.

>>>>>Xem thêm: Bắc Kạn: Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Hahalolo Tổng hợp