Kinh nghiệm du lịch Ninh Bình: Cẩm nang từ A đến Z

Đến với Ninh Bình du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cố đô Hoa Lư, hay vẻ uy nghiêm của nhà thờ đá Phát Diệm mà còn có thể tự do khám phá những bất ngờ thiên tạo ở khu hang động sinh thái Tràng An, khu Tam Cốc – Bích Động…Đó là chưa kể đến thế giới thiên nhiên nguyên vẹn được bảo tồn trong rừng nguyên sinh Cúc Phương, hay sự độc đáo, kỳ thú, hệ động thực vật phong phú, đa dạng của khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, hay tắm mình ở suối nước khoáng nóng Kênh Gà…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Ninh Bình nhé !

1. Tổng quan về Ninh Bình

Ninh Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú với nhiều danh hiệu quốc tế như: di sản thế giới Tràng An, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cồn Nổi, Khu Ramsar thế giới đầm Vân Long. Địa danh này nằm ở vị trí cửa ngõ cực nam của tam giác châu thổ sông Hồng và miền Bắc, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh gắn với vùng đất là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X, sở hữu 1.821 di tích các loại. Ninh Bình cũng là nơi được chọn đăng cai năm Du lịch quốc gia 2020 với chủ đề Hoa Lư – cố đô ngàn năm. Ninh Bình là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch văn hóa vì đây từng là kinh đô của Việt Nam ở thế kỷ X, nơi phát tích ba triều đại Đinh – Lê – Lý mà bằng chứng để lại là hàng loạt các đền chùa, đình đài, di tích lịch sử.

%Hahalolo tin tức%
vẻ đẹp non nước hữu tình của ninh bình làm say lòng người ( ảnh: internet )

 Ngoài ra, Ninh Bình có lợi thế về địa lý: cửa ngõ miền Bắc, nằm trên hệ thống giao thông xuyên Việt với nhiều dự án cao tốc được triển khai. Sự phát triển du lịch Ninh Bình nằm trong tổng thể phát triển du lịch của Việt Nam đã hình thành một tam giác tăng trưởng du lịch của miền Bắc: Hà Nội – Quảng Ninh – Ninh Bình qua quốc lộ 1A, quốc lộ 10 và các sân bay Cát Bi, Nội Bài, hệ thống cảng biển, cảng sông. Thủ đô Hà Nội là một trong những đầu mối của du lịch Việt Nam. Ninh Bình có ưu thế rõ rệt về không gian và thời gian của vùng phụ cận Hà Nội nên không bị tính mùa vụ trong du lịch chi phối. Sức ép đô thị mạnh mẽ của Hà Nội và các tỉnh châu thổ sông Hồng cũng tạo cho Ninh Bình một lợi thế to lớn phát triển du lịch cuối tuần.

2. Thời điểm lý tưởng du lịch Ninh Bình

Du khách có thể du lịch Ninh Bình vào tất cả các mùa trong năm, tuy nhiên thời điểm đẹp nhất để đi là từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Vào tiết xuân, nơi đây không quá lạnh hay quá nóng, đặc biệt du khách có thể kết hợp du lịch và du xuân vãn cảnh chùa, lễ chùa cầu may. Ngoài ra, vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 là thời điểm mùa lúa chín ở Tam Cốc, rất thích hợp cho những du khách thích chụp ảnh.

3. Các địa điểm du lịch Ninh Bình

3.1 Du lịch văn hóa, lịch sử

3.1.1 Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư

Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng với 47 di tích trong đó nổi bật là: Đền Vua Đinh Tiên Hoàng, lăng mộ Vua Đinh, đền thờ và lăng mộ Vua Lê Đại Hành, nhà bia tưởng niệm Vua Lý Thái Tổ, đền thờ Công chúa Phất Kim, đền Trần, đền Cao Sơn, đền suối Tiên, phủ Khống, phủ Đột, động Hoa Lư, núi Mã Yên, bia Câu Dền, sông Sào Khê, phủ Đông Vương, phủ Vườn Thiên, động Am Tiên, hệ thống chùa cổ Hoa Lư…

%Hahalolo tin tức%
cố đô hoa lư ( ảnh: internet )
3.1.2 Khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như: chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á; chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,… Du lịch Ninh Bình ghé chùa Bái Đính, du khách sẽ được tham quan hang sáng, động tối, đền thờ Thánh Nguyễn, đền thờ thần Cao Sơn, Giếng Ngọc.

%Hahalolo tin tức%
chùa bái đính ( ẢNH: INTERNET )
3.1.3 Quần thể nhà thờ Phát Diệm

Quần thể nhà thờ Phát Diệm với 9 nhà thờ có kiến trúc độc đáo kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại được ví như kinh đô công giáo của Việt Nam, là kỳ quan thiên chúa giáo hấp dẫn ở Ninh Bình. Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
nhà thờ đá phát diệm ( ẢNH: INTERNET )
3.1.4 Các di tích văn hóa lịch sử khác

Các di tích văn hóa khác: phòng tuyến Tam Điệp, Nhà thờ họ Trương Việt Nam, các đền thờ: Trương Hán Siêu, Nguyễn Công Trứ, Triệu Quang Phục, Lý Quốc Sư, đền Thái Vi, cửa Thần Phù, đền Hậu Trần, Cố Viên Lầu, v.v.
Di tích lịch sử cách mạng: Khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu, núi Non Nước, di tích chiến dịch Hà Nam Ninh.v.v.

3.2 Du lịch sinh thái, cảnh quan

Ninh Bình có đầy đủ các dạng địa hình: rừng, núi, đồng bằng, biển cả. Thiên nhiên Ninh Bình đa dạng đã tạo nên những khu du lịch nổi tiếng như:

3.2.1 Khu du lịch vườn quốc gia Cúc Phương

Khu du lịch vườn quốc gia Cúc Phương với các loại hình: sinh thái, môi trường; nghiên cứu khoa học, đa dạng sinh học, khảo cổ học; du lịch thể thao, mạo hiểm; đêm lửa trại và tìm hiểu văn hoá Mường.

%Hahalolo tin tức%
Khu du lịch vườn quốc gia Cúc Phương ( ảnh: internet )
3.2.2 Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long với loại hình du lịch trên đầm sinh thái, cảnh quan ngập nước. Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ. Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên…

%Hahalolo tin tức%
khu bảo tồn thiên nhiên vân long ( ẢNH: INTERNET )
3.2.3 Khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình

Khu du lịch Kênh Gà – Vân Trình là khu Ramsar thế giới với suối nước nóng Kênh Gà, động Nham Hao và động Vân Trình.

3.2.4 Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động với nhiều tuyến du thuyền trên sông và các điểm hang động, di tích lịch sử như Tam Cốc, chùa Bích Động, đền Thái Vi, động Thiên Hà… Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác đầu tiên ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng. Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là “động xanh”, là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773. Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.

%Hahalolo tin tức%
tam cốc – bích động ( ẢNH: INTERNET )
3.2.5 Khu du lịch sinh thái Tràng An

Khu du lịch sinh thái Tràng An là một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất của Ninh Bình hiện nay. Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp của Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới. Khung cảnh nơi đây được tạo nên từ dòng sông chạy uốn lượn qua các dãy núi đá vôi, tạo thành vô vàn những hang động tự nhiên huyền ảo, kỳ bí.

%Hahalolo tin tức%
khu du lịch sinh thái tràng an ( ảnh: checkin ninh bình )
3.2.6 Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Vườn Chim

Khu du lịch sinh thái Thung Nham – Vườn Chim nằm ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, là một trong những điểm du lịch hội tụ đầy đủ các yếu tố văn hóa, tâm linh, cảnh quan và đa dạng sinh học. Bên cạnh cảm giác thú vị khi ngồi trên thuyền, chiêm ngưỡng khu đầm, du khách còn được khám phá cuộc sống hoang dã của gần 40 loài chim với khoảng 50 ngàn con.

%Hahalolo tin tức%
vườn chim ( ẢNH: INTERNET )
3.2.7 Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng với du lịch sinh thái đồng quê và cảnh quan phù sa cửa sông – ven biển. Các điểm du lịch ở đây gồm: Bãi ngang, cồn nổi, cồn mờ, đảo Nẹ, rừng ngập mặn Kim Sơn, chợ thủy sản Kim Đông, nhà thờ Kim Trung, cảng tổng hợp Kim Sơn.

3.2.8 Khu Công viên động vật hoang dã quốc gia Việt Nam

Khu Công viên động vật hoang dã quốc gia Việt Nam là nơi bảo tồn và phát triển nguồn gien các loài động vật quý hiếm với khoảng 3.000 cá thể thuộc 250 loài, cung cấp dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí.

3.2.9 Khu du lịch Hang Múa

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và leo núi Hang Múa nằm trong quần thể Tam Cốc – Bích Động – nơi đây có địa hình núi non trùng điệp bao vây đồng bằng, vừa đẹp vừa có lợi để dàn trận bảo vệ kinh thành chống giặc ngoại xâm thời nhà Trần. Nơi đây được đầu tư xây dựng như một Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ ở Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
hang múa ( ảnh: checkin ninh bình )
3.2.10 Các địa danh khác

Các ngọn núi tự nhiên: núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Kỳ Lân, đỉnh Mây Bạc, núi Mèo Cào, kẽm Trống, đèo Ba Dội…
Các hang động đẹp: động Địch Lộng, động Vân Trình, động Thiên Hà, động Mã Tiên, động Bích Động, động Tam Giao, động Vái Giời, động Tiên Cá, động Thủy Cung, động Trà Tu, động Thiên Tôn, động Tiên, động Nham Hao, động Ngọc Cao, hang Bụt, hang Sinh Dược, hang Múa là những điểm du lịch với thời gian tham quan ngắn.
Các hồ nước tự nhiên: hồ Đồng Chương, hồ Yên Quang với loại hình du lịch nghỉ dưỡng, cuối tuần; hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái còn có thêm loại hình du lịch thể thao.

3.3 Các địa chỉ mua sắm tại Ninh Bình

 • Thành phố Ninh Bình là nơi có nhiều địa chỉ mua sắm như: Siêu Thị Đông Nam Á; Siêu Thị Hapro Mart Ninh Bình; Siêu Thị Vinmart Ninh Bình; Siêu thị Kiên Anh; Siêu thị Big C Ninh Bình, Siêu thị Đông Thành; Chợ Rồng Ninh Bình và Một số địa chỉ mua sắm khác.
 • Các khu giải trí, Resort Ninh Bình: Club Number One City, Trung tâm giải trí Newstar, Massage Kinh Đô, Massage Hương Trà, Trung tâm thương mại Ninh Bình, trung tâm giải trí Tràng An, làng quần thể du lịch Ninh Bình, sân Golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, Nhà hàng Xanh, khu resort Vân Long.v.v.

3.4 Công viên ở Ninh Bình

Các công viên lớn ở Ninh Bình gồm công viên núi Non Nước, lâm viên núi Ngọc Mỹ Nhân, công viên xanh Tam Điệp, công viên sông Vân, công viên văn hóa Tràng An, Công viên động vật hoang dã quốc gia Ninh Bình và công viên hồ Đồng Chương.

3.5 Công trình kiến trúc Ninh Bình

 • Sân vận động Ninh Bình
 • Nhà thi đấu Ninh Bình
 • Nhà hát Chèo Ninh Bình
 • Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
 • Lâu đài ở Ninh Bình: Lâu đài Thành Thắng, lâu đài Hải Biên, lâu đài Dân Dung, lâu đài Xuân Thiện, lâu đài Khiêm Hiền, lâu đài Xuân Thành, cung điện Xuân Thủy.
 • Các công trình văn hóa, giải trí khác: Tháp Xuân Thành, Nhà thờ họ Trương Việt Nam, Khách sạn Vissai, Khách sạn Legend Ninh Bình,…

4. Văn hóa Ninh Bình

4.1 Các lễ hội ở Ninh Bình

Ninh Bình là vùng đất phong phú các lễ hội văn hóa đặc sắc như Lễ hội cố đô Hoa Lư, lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội đền Nguyễn Công Trứ, lễ hội đền Thái Vi… Các lễ hội khác: Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê, lễ hội Yên Cư, hội thôn Tập Minh, lễ hội động Hoa Lư, đền Thánh Nguyễn, đền Dâu, hội vật Yên Vệ, lễ hội đền Trần Ninh Bình… Ninh Bình là đất tổ của nghệ thuật hát Chèo, là quê hương các làn điệu hát xẩm, ca trù và của nhiều làng nghề truyền thống như nghề điêu khắc đá Ninh Vân – Hệ Dưỡng, Xuân Vũ, nghề mộc Phúc Lộc, nghề thêu ren Văn Lâm, nghề chiếu cói ở Kim Sơn…

4.1.1 Lễ hội chùa Bái Đính (Gia Viễn)

Bắt đầu chiều ngày mùng 1 tết âm lịch, khai hội ngày mùng 6 tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, phần lễ tổ chức dâng hương, tưởng nhớ các vị danh nhân như Lý Quốc Sư, Đinh Bộ Lĩnh, thần Cao Sơn, bà chúa Thượng Ngàn và tín ngưỡng thờ Phật. Phần hội diễn ra sôi động với các trò chơi dân gian.

%Hahalolo tin tức%
Chùa Bái Đính dịp lễ hội ( ẢNH: INTERNET )
4.1.2 Lễ hội đền Dâu

 Là lễ hội lớn ở Tam Điệp, diễn ra 15 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.

4.1.3  Lễ hội Hoa Lư (huyện Hoa Lư)

Thường diễn ra vào các ngày 6, 7, 8, 9, 10 tháng 3 âm lịch tại quảng trường lễ hội cố đô Hoa Lư.

4.1.4 Lễ hội Tràng An và Lễ hội đền Trần

Suy tôn thần Quý Minh trấn cửa ngõ phía nam kinh đô Hoa Lư diễn ra ngày 18/3 âm lịch hàng năm

%Hahalolo tin tức%
lễ hội tràng an ( ẢNH: INTERNET )
4.1.5 Lễ hội Giáng sinh trung tâm giáo phận Phát Diệm

Diễn ra vào 25/12 dương lịch hàng năm tại nhà thờ Phát Diệm, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phát Diệm bao trùm địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Ngoài ra còn có nhiều lễ hội khác ở Ninh Bình.

4.2 Ẩm thực Ninh Bình

 • Thịt dê núi Ninh Bình: là đặc sản độc đáo và nổi tiếng nhất của Ninh Bình với đặc trưng địa hình núi đá. Loại đặc sản này phát triển mạnh ở các khu du lịch và quốc lộ 1A.
%Hahalolo tin tức%
thịt dê ninh bình ( ẢNH: INTERNET )
 • Rượu Kim Sơn: là đặc sản làng nghề vùng biển huyện Kim Sơn.
 • Cá rô Tổng Trường và cá tràu tiến vua là đặc sản của vùng núi đá hang động Tràng An của cố đô Hoa Lư.
 • Cơm cháy Ninh Bình: là đặc sản ẩm thực cùng thịt dê núi, còn có tên gọi là “nhất hưởng thiên kim”.
  Các đặc sản khác: dứa Đồng Giao, bún mọc Kim Sơn, nem Yên Mạc, mắm tép Gia Viễn, cá chuối nướng Vân Long, rượu cần Nho Quan, khoai Hoàng Long, miến lươn Phát Diệm.
%Hahalolo tin tức%
cơm cháy ninh bình ( ẢNH: INTERNET )

4.3 Làng nghề truyền thống

 • Nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân: nghề đá phát triển mạnh ở Ninh Vân, Hoa Lư với các sản phẩm ở cố đô Hoa Lư và khắp Việt Nam như tượng đài Lê Lợi ở Thanh Hóa, tượng đá Quang Trung ở Bình Định, tượng đài chiến sĩ ở Đồng Lộc v.v.
%Hahalolo tin tức%
làng đá mỹ nghệ ninh vân ( ẢNH: INTERNET )
 • Làng hoa Ninh Phúc ở thành phố Ninh Bình với đa dạng các loài hoa cung cấp cho khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Những loài hoa áp đảo về số lượng ở Ninh Phúc là các giống hoa ly, cúc, dơn, hồng. Nhiều loài hoa khác cũng có mặt ở làng hoa Ninh Phúc như: hoa huệ, hoa violet, hoa lan, hoa tulip, hoa đồng tiền, hoa cẩm tú,…
 • Làng nghề cói Kim Sơn: sản xuất các loại đồ dùng, hàng xuất khẩu và phục vụ khách du lịch.
 • Làng nghề thêu ren Văn Lâm ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là làng nghề truyền thống phát triển từ thời nhà Trần.
 • Làng nghề đào phai Tam Điệp tập trung nhiều làng nghề trồng hoa đào phai ở xã Đông Sơn cung cấp số lượng lớn hoa đào rừng, đào bích, đào phai cho khu vực Nam Bắc Bộ và Hà Nội.
 • Các làng nghề khác: làng nghề Phúc Lộc sản xuất đồ gỗ, làng đá cảnh Bình Khang…
%Hahalolo tin tức%
làng nghề thêu ren ( ẢNH: INTERNET )

5.  Lưu trú tại Ninh Bình

Ninh Bình có rất nhiều nhà nghỉ từ bình dân tới khách sạn sang trọng. Tùy vào điều kiện mà du khách có thể tìm phòng phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý khách sạn Ninh Bình :

 • Khách sạn Vissai Ninh Bình 
  Địa chỉ: 848 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình
 • Resort Emeralda Ninh Bình
  Địa chỉ: Đầm Vân Long, Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình
 • Thanh Binh Hotel 
  Địa chỉ: 31 đường Lương Văn Tụy, Ninh Bình
 • Khách sạn Sunrise Ninh Bình
  Địa chỉ: Số 62, Đường Thành Công, phố Tân An, phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình

Ngoài những kinh nghiệm du lịch Ninh Bình trên thì chúng tôi cũng khuyên các bạn nên mang theo những đôi giày leo núi chuyên dụng, thấm hút tốt và thông thoáng, bởi hầu hết các điểm tham quan đều là quần thể hang động; khi mua sắm nên mặc cả. Ngoài ra, các bạn nên dành ra khoảng 2-4 ngày để du lịch khám phá hết vẻ đẹp của Ninh Bình. Chúc các bạn du lịch vui vẻ.

Xem thêm nhiều bài review và chia sẻ kinh nghiệm du lịch
trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch của Việt Nam TẠI ĐÂY.

Nguồn : Hahalolo tổng hợp