Du lịch Tây Bắc – Phát triển nhanh nhưng không nóng vội

“Chúng ta phát triển du lịch Tây Bắc nhanh nhưng phải từng bước rất chắc chắn, có những việc chúng ta làm bây giờ cứ tưởng là đúng, nhưng về lâu về dài là không đúng”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Cụ thể, tại Hội nghị diễn ra vào ngày 14/11, ở Phú Thọ. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định du lịch không chỉ là một ngành kinh tế tổng hợp, mà còn liên quan tới xóa đói giảm nghèo, phát triển văn hóa, quảng bá hình ảnh của đất nước.

Du lịch Tây Bắc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch tỉnh Hà Giang. Ảnh: VGP/Đình Nam

Những năm qua, chúng ta đã rất nổ lực, không chỉ các cấp chính quyền trực tiếp quản lý về du lịch mà có rất nhiều cơ quan làm quảng bá, xúc tiến du lịch cho tới xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên là một nước đang phát triển nên để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn chúng ta cần phải làm rất nhiều việc, cả những việc có thể nổ lực ngắn nhưng cũng phải rất dài hơi.

Trước hết, chúng ta cần cải thiện hạ tầng phục vụ khách du lịch từ đường xá, sân bay đến các cơ sở ý tế,…Cùng với đó là nỗi lo có những lúc chúng ta phát triển vội dẫn đến nguồn lực chưa được hiệu quả. Có những ngọn núi bị phá, có những dòng sông thành sông chết, hàng trăm năm mới có một cây cổ thụ.

Du lịch Tây Bắc
Gian hàng du lịch tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tương tự, khi phát triển du lịch cộng đồng, một số nơi, những ngày đầu phát động bà con nâng cập hạ tầng ngay trong nhà mình để đón khách nước ngoài. Trong một thời gian ngắn, những con đường biến thành đường xi măng, nhiều căn nhà đã được thay bằng mái ngói, mái tôn.

Một mối lo được Phó Thủ tướng nêu lên, đó chính là sự thiếu hợp tác trong phát triển du lịch giữa các địa phương, vùng miền. Dễ thấy nhất là câu chuyện các địa phương quảng bá, xúc tiến du lịch ở nước ngoài, các sản phẩm du lịch ở một vùng miền na ná, cạnh tranh nhau, không có sự hỗ trợ, bổ sung.  Vì vậy, một trong những mũi liên kết giữa TPHCM và các tỉnh Tây Bắc là làm sao tạo thuận lợi nhất để có những DN lớn đầu tư thật nhiều về hạ tầng và các sản phẩm du lịch.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng trao đổi với lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc về hướng kết hợp giữa các DN và cộng đồng dân cư cùng phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng bền vững.

>>>>>Đọc thêm: TP.HCM bắt tay 8 tỉnh Tây Bắc vực dậy du lịch nội địa

Hahalolo tổng hợp