“Du lịch thông minh” và những lợi ích mang lại cho ngành du lịch Việt Nam

Triển khai du lịch thông minh trong phát triển du lịch sẽ mang lại nhiều tiện ích cho cả doanh nghiệp và du khách  đồng thời giải quyết được nhiều vấn đề nội tại và thúc đẩy phát triển bền vững, hài hoà với văn hoá và môi trường.

Tại hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường” được tổ chức ngày 23/10/2020, nhiều ý kiến cho rằng du lịch thông minh có thể là công cụ để tháo gỡ các “nút thắt” của du lịch Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
Các diễn giả tham gia tọa đàm tại hội thảo. Ảnh: Bích Trâm.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết, một số vấn đề đặt ra với du lịch Việt Nam hiện nay đó là: công tác xúc tiến quảng bá chưa hiệu quả; nhiều sản phẩm du lịch chưa hấp dẫn; chất lượng dịch vụ du lịch ở nhiều điểm đến chưa đáp ứng yêu cầu; hiệu lực và hiệu quả của quản lý nhà nước về du lịch chưa cao…Tuy nhiên, thúc đẩy du lịch thông minh có thể góp phần giải quyết các vấn đề này. 

Hơn nữa, du lịch thông minh sẽ nâng cao hiệu quả xúc tiến quảng bá thông qua tiếp thị số, thích ứng kịp thời với sự thay đổi hành vi của khách du lịch. Đặc biệt, đối với những địa phương ở vùng sâu, vùng xa nhưng sở hữu tiềm năng du lịch thì marketing số có thể giúp vượt qua rào cản về địa lý, quảng bá hình ảnh điểm đến rộng rãi tới khắp thế giới. 

Khi khách du lịch tăng nhanh thì nhu cầu điện, nước, năng lượng, xử lý rác thải và sức ép lên môi trường đều tăng theo. Du lịch thông minh được coi là lời giải cho bài toán này, để ngành du lịch phát triển bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hoá. Du lịch thông minh cho phép kết nối tốt hơn, từ đó quản lý hiệu quả hơn, áp dụng tốt hơn các quy định về y tế, phòng chống dịch đồng thời bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản.

%Hahalolo tin tức%
Du lịch thông minh sẽ tăng trải nghiệm cho du khách tại điểm đến.

Theo Giáo sư David B.Weaver (Đại học Griffith, Australia), phát triển du lịch thông minh không chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ du khách, mà đồng thời còn để nâng cao nhận thức của người dân và các bên liên quan để du lịch được phát triển bền vững và lâu dài hơn.

Du lịch thông minh còn thúc đẩy sự phát triển bền vững, hài hoà giữa các bên liên quan. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc cho rằng: “Toàn bộ hệ sinh thái được hưởng lợi khi tham gia du lịch thông minh. Cơ quan nhà nước quản lý điểm đến tốt hơn, hỗ trợ du khách tốt hơn. Các doanh nghiệp dễ dàng giới thiệu sản phẩm, điểm đến. Du khách thuận tiện trong việc tìm kiếm thông tin và thanh toán. Ngoài ra, du lịch thông minh cũng giúp hạn chế tiếp xúc trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Ở một khía cạnh khác, du lịch thông minh sẽ góp phần bảo vệ động vật hoang dã. Bà Sarah Baker Ferguson – Trưởng đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam cho biết: Traffic phát triển ứng dụng Wildlife Witness và các công cụ khác để chống lại nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho khách du lịch. Ứng dụng này sẽ kết nối các bên liên quan để du khách có thể báo cáo về hành vi xâm hại động vật hoang dã.

Hahalolo Tổng hợp