Du lịch Thụy Sỹ vật lộn trong vòng xoáy Covid-19, doanh thu sụt giảm 60%

Không nằm ngoài vòng xoáy của Covid-19, giống như nhiều nước khác, ngành du lịch Thụy Sỹ đang hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề và tình trạng này được dự báo phải mất 3 hoặc 4 năm nữa mới phục hồi.

%Hahalolo tin tức%
Ngành du lịch Thụy Sỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. 

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bern ngày 23/10, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề kinh tế của Thụy Sỹ, ông Erik Jakob cho biết, lĩnh vực du lịch của nước này khó có thể phục hồi hoàn toàn trong thời gian từ nay cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Ông Jakob đã mô tả “sự sụt giảm ‘lịch sử’ số lượng đặt phòng lưu trú qua đêm ở Thụy Sỹ” trong năm 2020 và sự khác biệt lớn về du lịch giữa các thành phố và vùng núi. Mảng du lịch đô thị đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với doanh thu giảm tới 60%. Tuy nhiên, điểm sáng là một số địa phương như các bang Valais, Ticino và Graubünden lại đón nhiều khách nội địa vào mùa Hè, qua đó tình hình được cải thiện tương đối.

Đầu tháng này, Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết số lượng khách lưu trú qua đêm của du khách trong nước trong tháng 8/2020 đã tăng 15,6% so với năm ngoái. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng vắng bóng khách nước ngoài kéo dài (giảm 60,3%).

Trong khi đó, các quan chức ngành du lịch Thụy Sỹ đang lo lắng tình trạng kinh doanh ảm đạm vào mùa Đông sắp tới, vốn là thời gian đông khách ở nước này với doanh thu khoảng 2 tỷ CHF (2,2 tỷ USD) mỗi năm.

Giới chức Thụy Sỹ sẽ cố gắng đưa ra các kế hoạch đặc biệt ngăn chặn Covid-19 lây lan mạnh vào mùa du lịch nghỉ Đông tới.

Chính phủ Thụy Sỹ dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 3,8% trong năm nay do Covid-19. Đây sẽ là mức giảm GDP mạnh nhất của Thụy Sỹ kể từ năm 1975, nhưng đã có cải thiện so với dự đoán trước đó.

Bên cạnh đó, thị trường lao động dự kiến sẽ tiếp tục giảm việc làm và tỷ lệ thất nghiệp trung bình trong năm 2020 có thể là 3,2%.

Thời gian gần đây, số bệnh nhân Covid-19 tại Thụy Sỹ bắt đầu tăng cao buộc chính phủ phải cân nhắc có thể sẽ siết chặt hơn các biện pháp hạn chế.

Tính đến ngày 24/10, tổng số trường hợp mắc bệnh tại Thụy Sỹ là hơn 103.000 người, trong đó hơn 2.000 người tử vong. Ngày 23/10 là ngày có số ca mắc mới Covid-19 cao nhất tại Thụy Sỹ từ trước tới nay – với 6.634 ca nhiễm mới.

Hahalolo Tổng hợp