“Floating Market”- Giá trị Việt trong dòng chảy tinh hoa thế giới

Sau độc bản có bức tiểu họa lấy cảm hứng từ thiên nhiên thơ mộng, kỳ vỹ của Vịnh Hạ Long, được ra mắt vào năm 2019. Thì bây giờ, một thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ – Jaquet Droz tiếp tục chinh phục giới sưu tầm Việt Nam bằng tác phẩm Petite Heure Minute Floating Market lấy cảm hứng từ nét văn hóa của miền Tây Việt Nam.

Floating Market
Ảnh: CTV/Vietnam+

Tại xưởng chế tác thủ công của một trong những thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất Thụy Sĩ, nhưng đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân liên tục thực hiện các công đoạn chế tác một cánh tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế nhất, nhằm tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc bản, trong đó bao gồm cả Petite Heure Minute dành riêng cho giới sưu tầm Việt.

Ở đó, các nghệ nhân dù là họa sỹ, thợ chạm khắc hay thợ tráng men đều làm chủ được nghệ thuật của tương phản mà ít đâu có: tương phản giữa những kỹ thuật truyền thống và ngôn ngữ thẩm mỹ hiện đại, giữa kỹ thuật tráng men Grand Feu của thiết kế cổ điển và bức tranh tiểu họa sống động.

Floating Market
Ảnh: CTV/Vietnam+

Nung tráng men cần ngọn lửa rất lớn, nhiệt độ càng cao thì lớp men càng bám chắc nhưng cũng có độ rủi ro cao vì dễ dàng có các vết nứt vỡ trên bề mặt, chỉ một hạt bụi có thể tạo ra bong bóng, phá vỡ toàn bộ nỗ lực.

Trong độc bản Petite Heure Minute dành cho Việt Nam, hình ảnh con người, trái cây, con thuyền và phong cảnh được vẽ thủ công vô vùng kỳ công, tỉ mỉ dưới ngòi bút của nghệ nhân đã làm sống dậy các chi tiết phức tạp và đầy màu sắc mà mắt thường dường như khó cảm nhận được chỉ trong kích thước vỏn vẹn 39mm.

Mỗi bức tiểu họa tráng men là tổng hòa của nhiều lớp màu, mỗi màu lại là cả quy trình pha chế các kim loại ôxi hóa khác nhau và nung ở những mức nhiệt nhất định.

Mỗi chiếc đồng hồ đều là công sức của những đôi bàn tay khéo léo và quy trình thủ công kéo dài hàng tuần, hàng tháng trời, nhưng cần được tích lũy kinh nghiệm tới cả đời người.

Floating Market
Ảnh: CTV/Vietnam+

Tác phẩm “Floating Market” ngay khi hoàn thiện đã thuộc sở hữu của người Việt Nam, một người yêu nghệ thuật đỉnh cao trên những sản phẩm kinh điển. Giá chiếc đồng hồ được tiết lộ giá 888.800.000 đồng.

>>>>>Đọc thêm: Phố đi bộ Kỳ Lừa đông khách vượt dự kiến

Với dự án dành riêng cho Việt Nam lần này, toàn bộ quá trình lên ý tưởng bắt nguồn từ người Việt, và đặc biệt hơn khi ý tưởng này do một nghệ nhân cũng có dòng máu Việt Nam – Lê Ngọc Thanh, nghệ nhân trưởng bộ phận trang trí tiểu họa của thương hiệu đồng hồ lâu đời bậc nhất Thụy Sỹ sáng tạo.

Hahalolo Tổng hợp