Hà Giang: 3 điểm du lịch mới được công nhận

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã quyết định công nhận hang động Lùng Khúy, khu sinh thái nghỉ dưỡng H,mong Village và Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ là 3 điểm du lịch mới của tỉnh.

HANG ĐỘNG LÙNG KHÚY
Hang động Lùng Khúy

Với quyết định trên, tỉnh yêu cầu tất cả giới chức liên quan có trách nhiệm hướng dẫn việc tổ chức quản lý, khai thác và phát triển 3 điểm du lịch mới của tỉnh, đồng thời đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

  • Hang động Lùng Khúy

Nằm ở lưng chừng một quả núi thuộc thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ – Hà Giang), Lùng Khúy là tên gọi một hang động mang vẻ đẹp nguyên sơ trên cao nguyên đá Đồng Văn. Hang Lùng Khúy dài chừng 1.000m với lòng hang khá rộng – chỗ rộng nhất gần 200m, vòm hang khá cao – nơi cao nhất khoảng 100m; ngoài ra cũng còn nhiều hệ thống nhánh rẽ khác.

Tuy đứng ở bên ngoài hang, du khách chỉ nhìn thấy những nhũ đá, cột đá màu vàng sẫm và thô ráp nhưng khi đặt chân vào bên trong, cả một thế giới thạch nhũ hiện ra muôn hình vạn trạng. Đây được xem là nét đặc biệt của hang luôn hấp dẫn du khách đến với di sản thiên nhiên có một không hai này.

  • Khu nghỉ dưỡng H’mong village

Cách trung tâm thành phố Hà Giang hơn 50km về phía Đông Bắc, Khu nghỉ dưỡng H’mong village nằm trên quốc lộ 4C tuyến đường đi Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Với diện tích 20ha chia làm hai khu: gồm 25 bungalow & khu nhà nghỉ cộng đồng có sức chứa 50 người, cung cấp đầy đủ các dịch vụ nghỉ dưỡng, tham quan, ẩm thực, giải trí và trải nghiệm văn hóa vùng cao.

khu sinh thái nghỉ dưỡng H,mong Village
khu sinh thái nghỉ dưỡng H,mong Village

H’mong Village là sự kết hợp hoàn hảo của các vật liệu tự nhiên mang đặc trưng của văn hóa vùng cao nguyên đá. Tất cả các phòng đều sử dụng nội thất đơn giản, gần gũi với thiên nhiên và văn hóa đồng bào người Mông được thể hiện rõ rệt qua họa tiết trang trí hay các vật dụng cá nhân sử dụng hằng ngày…

  • Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng (LVHDLCĐ) dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (Mèo Vạc) là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông, cảnh quan thiên nhiên không chỉ đẹp mà còn hữu tình, đặc biệt là sự mến khách của người dân…. Ở đó, luôn có những “điểm nhấn” tạo được sức hút với nhiều du khách trong và ngoài nước khi lên vùng cao núi đá Mèo Vạc.

Có diện tích trên 27.000m2 và gồm các hạng mục chính: Nhà văn hóa 5 gian và nhà trưng bày sản phẩm 3 gian thiết kế theo kiến trúc nhà khung gỗ; nhà trình tường mái lợp ngói âm dương 2 tầng; bãi đỗ xe; khu vu chơi và các hạng mục dịch vụ khách.

làng Văn hóa du lịch cộng đồng (LVHDLCĐ) dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ
làng Văn hóa du lịch cộng đồng (LVHDLCĐ) dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ

Việc công nhận 3 điểm du lịch mới tại Hà Giang không chỉ giúp chính quyền và nhân dân tại đây cùng chung tay bảo vệ các danh lam thắng cảnh cũng như nét văn hóa truyền thống tại Hà Giang nói riêng và bản sắc dân tộc Việt nói chung, mà còn là nền tảng cơ sở giúp các địa phương trong tỉnh phát huy những giá trị văn hóa, đồng thời đưa các giá trị đó đến gần với du khách tham quan.

Hahalolo Tổng hợp