Hà Nội tăng cường hợp tác, liên kết du lịch với 40 tỉnh thành trên cả nước

Sáng ngày 19/11, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác liên kết du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước gia đoạn 2016 – 2020, phương hướng hợp tác gia đoạn 2021 – 2025.

Mở đầu Hội nghị, ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội báo cáo tổng hợp các hoạt động hợp tác: “Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2020 ở Du lịch Hà Nội đã tổ chức ký kết 9 chương trình hợp tác, phát triển du lịch với các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 40 tỉnh, thành phố trong cả nước”.

Du lịch Hà Nội
Phó Giám đốc phụ trách Trần Trung Hiếu phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: Ngọc Linh

Sau khi ký kết, ngành Du lịch Thủ đô và các địa phương đã tổ chức triển khai hiệu quả các nội dung liên kết trên 4 lĩnh vực hợp tác: “Phối hợp, hỗ trợ trong công tác quản lý Nhà nước về du lịch”; “Phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến du lịch”; “Phối hợp hỗ trợ khách du lịch”; “Đề xuất, kiến nghị với các Bộ, ngành”.

Trong giai đoạn 2016-2019, lượng khách du lịch của Hà Nội đạt mức tăng bình quân 10,1%/năm, trong đó khách du lịch quốc tế tăng 21,2%/năm. Đặc biệt, năm 2019, Hà Nội đón gần 29 triệu lượt khách nội địa và quốc tế, thu về cho ngân sách lên tới 103.812 tỉ đồng, ông Trần Trung Hiếu chia sẻ thêm.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội đề xuất phương hướng với 6 nhiệm vụ trọng tâm: Liên kết có trọng tâm, trọng điểm; hợp tác triển khai hiệu quả chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và các hoạt động kích cầu du lịch; tạo dựng sản phẩm du lịch liên kết; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; tham gia Hội chợ du lịch trong nước và quốc tế; xây dựng chương trình quảng bá, khảo sát, xúc tiến trao đổi khách giữa Hà Nội và các địa phương…

Du lịch Hà Nội
Toàn cảnh Hội nghị – Ảnh: Ngọc Linh

Trao đổi tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao vai trò của Du lịch Thủ đô trong việc tổ chức, tăng cường, liên kết, hợp tác thu hút khách đến Hà Nội và đưa khách đến các địa phương.

Các ý kiến đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả trong hợp tác, cùng phát triển: Cần tăng cường hợp tác trong việc nghiên cứu, xây dựng sản phẩm đặc trưng, mang tính độc đáo, hấp dẫn để thu hút khách,…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay, khi các địa phương vừa phải chống dịch bệnh COVID-19, vừa phải thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế. Việc hợp tác, liên minh và liên kết kích cầu du lịch càng giữ vai trò quan trọng hơn lúc nào hết nhằm mở rộng và phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong vùng liên kết.

>>>Đọc thêm: Cần Thơ quảng bá các sản phẩm du lịch mới tại Hà Nội

Hahalolo Tổng hợp