Hai điểm du lịch triệu đô ở Trung Quốc bị chỉ trích “vô dụng và lãng phí”

Hai điểm đến mới nổi ở Trung Quốc gồm bức tượng Quan Vũ khổng lồ và tòa nhà cao ốc xây tại một huyện nghèo đang bị dư luận nước này chỉ trích “gây lãng phí”.

TƯỢNG QUAN VŨ CAO TƯƠNG ĐƯƠNG TÒA NHÀ 19 TẦNG

Tháng 9 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra yêu cầu chấn chỉnh đối với hai điểm du lịch mới nổi ở nước này, bao gồm bức tượng Quan Vũ khổng lồ ở Kinh Châu và tòa cao ốc 24 tầng Shuisi Futang ở Quý Châu. Đây là hai dự án du lịch được chính quyền đánh giá là “vô ích và lãng phí”.

Tới đầu tháng 10, Bộ nhà ở và phát triển đô thị nông thôn Trung Quốc mới đây đã yêu cầu giới chức tại hai địa phương kể trên chấn chỉnh lại cả hai dự án.

Trước đó, hai dự án này đều được chính quyền địa phương rót vốn đầu tư rất lớn với hi vọng thu hút hàng triệu lượt khách du lịch. Hiện chưa rõ hai công trình có bị dỡ bỏ hay chỉ sửa đổi.

Một trong hai dự án du lịch được nhắc tên, bao gồm bức tượng khổng lồ mô phỏng hình Quan Vũ, được xây dựng tại công viên văn hóa ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, với mức đầu tư lên tới 223,4 triệu USD, được hoàn thành 4 năm trước.

Quan Vũ (Quan Vân Trường) là vị tướng nổi tiếng trong thời Tam Quốc. Một trong những trận đánh nổi tiếng nhất của ông diễn ra trên đất Kinh Châu. Ông được người dân Trung Quốc yêu thích và nhiều gia đình, nhà hàng đặt tượng thờ.

Bức tượng có chiều cao tương đương với tòa nhà 19 tầng, với tổng trọng lượng lên tới 1.320 tấn. Tượng được dát 4.000 miếng đồng. Chỉ riêng thanh kiếm Thanh Long Yển Nguyệt Đao của tượng cầm trên tay đã nặng tới 136 tấn.

Trong một phát biểu, đại diện phía Bộ nhà ở và phát triển đô thị nông thôn Trung Quốc nhận định, bức tượng “đã hủy hoại nét văn hóa ở thành phố lịch sử Kinh Châu”. Đồng thời, công trình cũng bị đánh giá là “vô tích”.

Công trình thứ 2 bị chỉ trích nằm tại tỉnh Quý Châu. Đó là tòa nhà mang tên Shuisi Futang, một công trình kiến trúc 24 tầng nằm tại huyện Độc Sơn thuộc phía tây nam Trung Quốc.

CẬN CẢNH TÒA NHÀ 24 TẦNG BỊ CHỈ TRÍCH LÃNG PHÍ Ở HUYỆN NGHÈO TRUNG QUỐC

Trước đó, huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc đã “gây sốt” dư luận vì phong cách vay tiền tiêu “ngông”.

Chỉ có hơn 370.000 người sinh sống nhưng chính quyền huyện Độc Sơn đã “vung tiền” xây dựng hàng loạt công trình hoang phí bao gồm một tòa nhà gỗ cao tới 99,9 mét với mong muốn lập kỷ lục Guinness.

Tòa nhà mất gần 2 năm xây dựng, cao gần 100 m, rộng 5.900 m2, được làm bằng gỗ thông với tổng chi phí đầu tư hơn 38 triệu USD.

Kể từ khi hoàn thành, công trình Shuisi Futang bị đánh giá là “sự lãng phí gây chướng mắt” và “không hòa hợp với môi trường tự nhiên xung quanh”.

Theo tờ nhật báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), huyện Độc Sơn có khoản nợ chưa thanh toán hơn 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,7 tỉ USD) kể từ năm 2018, trong khi tiền thu về hàng năm của huyện chỉ đạt 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144 triệu USD).

Khủng hoảng nợ bắt đầu từ năm 2018 khi chính quyền huyện Độc Sơn không trả được hàng loạt các khoản vay cho nhà đầu tư. Ít nhất 10 quan chức huyện Độc Sơn đã bị kỷ luật, cách chức.

Hahalolo Tổng hợp