Hàng nghìn con khỉ đói tấn công “thiên đường du lịch” tại Ấn Độ

Được biết, có khoảng 50 đàn khỉ đói đang quấy rối và tấn công người dân ở thị trấn Shimla, ăn trộm túi thức ăn và cắn người qua đường.

%Hahalolo tin tức%

Shimla là một trong những thành phố hút khách du lịch bậc nhất ở Ấn Độ. Thành phố này được mệnh danh là Thụy Sĩ của Ấn Độ, ban đầu chỉ có những cánh rừng già tĩnh mịch. Cho đến khi một vị công chức người Scotland đến khai thác và xây dựng nên một cung điện nguy nga, lộng lẫy nhất Shimla, và biến nơi này trở thành điểm du lịch hút khách.

Đi đôi với việc du khách kéo đến nườm nượp là lượng thức ăn thừa khổng lồ mà khách du lịch bỏ lại, chúng trở thành cục nam châm thu hút những con khỉ đói kéo tới.

Trong thời gian giãn cách xã hội từ tháng 3 đến tháng 6, hầu hết khỉ đầu chó rời khỏi khu đồi nổi tiếng này với các tòa nhà thời Victoria tinh xảo ở chân núi Himalayas để đi đến vùng nông thôn xung quanh tìm kiếm thức ăn. Nhưng với việc nới lỏng các hạn chế, chúng đã trở lại. Khoảng 50 đàn khỉ đói lại tiếp tục quấy rối, cướp túi thức ăn và cắn người qua đường.

%Hahalolo tin tức%

Nand Lal, 46 tuổi, người với nhiều vết thương sau khi bị khỉ tấn công cho biết: ‘Tôi đang đi ngang qua đàn khỉ thì con đầu đàn bất ngờ lao tới tấn công và ba con khác cũng kéo tới. May mắn lúc đó tôi đã lấy gậy đuổi chúng. Mặt mũi tôi đầy vết bầm, lưng chảy máu vì vết cắn’.

Kuldeep Chand Sood, một thẩm phán về hưu ở Sanjauli, bị khỉ cắn vào chân khi ngồi đọc sách trên sân thượng của nhà mình cho biết: ‘Mọi người sợ hãi, họ chẳng biết phải làm gì. Tôi đang ngồi đọc sách thì bất ngờ bị một con khỉ lao tới cắn’.

Ở quận Sanjauli, nhiều ngôi nhà phải bảo vệ sân thượng và cửa sổ bằng lồng kim loại. Những con khỉ không ngần ngại lao vào nhà và dọn sạch đồ ăn trong tủ lạnh.

Rajesh Sharma, làm việc tại cơ quan về động vật hoang dã, nhận định những thùng rác chất đống đồ ăn sẽ thu hút các con vật. Do đó cần cải thiện công tác thu gom rác để lũ khỉ khó có cơ hội kiếm ăn. Nhưng hiện tại đàn khỉ hung hăng giật đồ trong túi đang đeo trên tay, nếu không có thức ăn chúng sẽ cắn.

Khách du lịch đến thăm quan đền Jakhoo, nơi có tượng thần khỉ Hanuman lớn nhất Ấn Độ cũng bị giật kính hay đồ dùng lấp lánh. Khoảng hơn 130.000 con khỉ tại bang Sanjauli lại lấy trộm, phá hủy cây ăn cây, hoa màu từ các trang trại, ước tính thiệt hại hàng triệu đô la.

Tại đất nước chủ yếu là người theo đạo Hindu này, khỉ hiện được chính phủ tuyên bố là loài gây hại và có khả năng bị loại bỏ. Nhưng không có chiến dịch tiêu diệt chính thức nào được phát động mặc dù nông dân đã tiêu diệt trái phép hàng trăm con.

Do vậy, tại Shimla, và một số thành phố khác của bang Sanjauli, chính quyền địa phương đã tiến hành áp dụng biện pháp triệt sản để ngăn chặn đàn khỉ sinh sôi nảy nở. Theo chuyên gia, đây là giải pháp duy nhất để kiểm soát tình hình.

Hahalolo Tổng hợp