Hội An: Giải cứu bờ biển trước nguy cơ bị sóng xóa sổ

Chiều ngày 19/11, UBND TP Hội An mời các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và nhiều nguyên lãnh đạo để hiến kế giải pháp cứu bờ biển trước nguy cơ sạc lở.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP Hội An, chính quyền đã chi cả ngàn tỉ đồng đề làm bờ kè giữ bờ, nhưng tới nay mọi thứ vẫn không thể kiểm soát. Không chỉ bãi biển bị chắn chân, mà các khách sạn, resort đắt tiền, nhà dân cũng đã đổ xuống biển với mức độ nặng nề.

biển Hội An
BIỂN AN BÀNG, HỘI AN

GS.TS Nguyễn Thế Hùng – Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nói: “sạt lở biển Hội An có tính “di truyền”, dẫn dắt từ chỗ này lan qua các khu vực khác. Thời gian qua, quá sốt ruột trước công trình ven biển bị hư hại, các hộ dân, chủ doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đã đổ tiền làm các hệ thống kè bằng bêtông, kè cứng. Tuy nhiên do chỗ làm chỗ không, hiệu quả không cao, bãi biển vẫn cứ lở và xu hướng dữ dội hơn sau mưa bão”.

Nguyên bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự cho rằng việc thi công cầu Cửa Đại với hệ thống trụ cầu lớn nằm giữa sông Thu Bồn đã làm dòng chảy cửa biển thay đổi.

biển Hội An
dU LỊCH HỘI AN

Đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia đã gợi ý nhiều giải pháp. Đại diện Trường CĐ Thủy lợi Miền Trung cho rằng bờ biển Đà Nẵng – Hội An hiện nay bị đứt gãy và mặt phẳng mấp mô nhiều. Do vậy khi gia cố bờ phải làm cùng lúc, nếu theo kiểu mạnh ai nấy làm như thời gian vừa qua thì công sức sẽ như dã tràng xe cát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết không thể chậm trễ cứu biển Hội An bởi tình thế hiện nay là vô cùng nguy cấp. 

>>>Đọc thêm: Du khách tiếc nuối khi các bãi biển du lịch tại Hội An dần biến mất

Tỉnh Quảng Nam và trung ương đã triển khai một số đoạn đê ngầm đặt cách bờ biển một khoảng để phá sóng, trong bờ cũng có một số đoạn gia cố bằng bêtông. Trong 1-2 năm tới, các dự án sẽ được triển khai mạnh để hạn chế tối đa tình trạng biển xâm thực đất liền.

Hahalolo Tổng hợp