Hội An loay hoay tìm lối ra cho du lịch

Ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy Hội An nhận định rằng Hội An là trung tâm du lịch nhưng đang gặp nhiều khó khăn vì vắng khách dẫn đến nguồn thu của thành phố cũng hụt nặng. Hội An cần có ý tưởng để phố cổ vượt qua những ngày khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – phó chủ tịch UBND TP Hội An, năm 2020 là năm khó khăn nhất của Hội An từ trước đến nay, nguồn khách du lịch 9 tháng chỉ chưa tới 20% so với cùng kỳ, công suất lưu trú chỉ đạt 17%. Giá trị sản xuất của ngành thương mại, du lịch, dịch vụ của Hội An hiện mới chỉ đạt 20,8% kế hoạch năm.

Hiện Hội An đang khẩn trương làm các chương trình kích cầu, phục hồi du lịch song song với phòng chống dịch bệnh. Thành phố cũng đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn, chờ công nhận để thông báo rộng rãi đưa du khách quay trở lại.

%Hahalolo tin tức%
Hội an dù đã mở cửa nhưng vắng khách sau dịch.

Chính quyền đã cùng các nhóm doanh nhân, các phường tổ chức các hoạt động như chợ phiên, lễ hội Trung thu để mở ra các hoạt động phục vụ khách tham quan…Cùng với đó Hội An cũng thiết lập các trung tâm đón tiếp du khách, sử dụng nền tảng đô thị thông minh để hoàn thiện và chuyên nghiệp hóa các khâu như bãi đỗ xe, phát hành vé, các tour tuyến…

Ông Phạm Văn Dũng – trưởng văn phòng đại diện tại miền Trung của Tập đoàn Thiên Minh cho rằng, để đạt được đỉnh khách du lịch như năm 2019 thì phải mất ít nhất 3 năm nữa. Theo ông Dũng, dù thế nào Hội An cũng phải nhanh chóng tập trung xây dựng các sản phẩm hướng đến nguồn khách nội địa.

“Tôi đề nghị chính quyền nói cho rõ khu vực nào, đường nào thì được làm khách sạn. Sản phẩm du lịch chưa tạo ra ấn tượng lớn. Ở Đà Nẵng cũng xây một cây cầu như cầu Cửa Đại của Hội An, nhưng khác với Hội An thì Đà Nẵng biến cây cầu qua sông Hàn thành cầu phun lửa, rồi Cầu Vàng ở Bà Nà kéo khách nườm nượp tới” Ông Đinh Văn Nhâm – đại diện Viettinbank Hội An nói.

%Hahalolo tin tức%
buổi họp mặt hiến kế cho du lịch. Ảnh: tuổi trẻ

Ông Phan Xuân Thanh – chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam – cho rằng các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng chiến lược sống chung với dịch, chứ không thể chống được nữa. Chính quyền cần có các hoạt động hướng dẫn doanh nghiệp và công nhận các tiêu chí an toàn, chuẩn bị tâm thế cho việc dịch quay trở lại, và khi đó thì các kịch bản ứng phó phải được kích hoạt, phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp