Hội mùa vàng Bình Liêu 2020, thu hút hàng triệu du khách

Với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo triền núi, khói lam chiều vờn theo những vệt nắng cuối ngày, những mảng màu sinh động phác họa nên một Bình Liêu thơ mộng, quyến rũ lòng người. Bởi lẽ đây là những điểm nhấn ấn tượng thu hút du khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) mỗi dịp thu về.

%Hahalolo tin tức%
mùa vàng Bình Liêu

Cách thành phố Hạ Long hơn 100km về phía Đông Bắc, huyện miền núi Bình Liêu, Quảng Ninh được mệnh danh là “nóc nhà” vùng Đông Bắc. Nổi tiếng với những ngọn núi cao chọc trời như Cao Xiêm, Cao Ba Lanh, Pạc Sủi… Bình Liêu còn ẩn chứa trong mình nhiều cảnh đẹp hoang sơ cần được khám phá.

Bắt đầu từ giữa tháng 10 trở đi, Bình Liêu đang bước vào mùa gặt. Lúa trổ bông trĩu vàng trên những cánh đồng, những khung ruộng bậc thang. Những thửa ruộng ở Bình Liêu hôm nay không chỉ thực hiện mỗi nhiệm vụ sản xuất lương thực, mà còn trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn riêng có của địa phương.

Mặc dù so với nhiều nơi, bà con dân tộc Bình Liêu xuống lúa muộn hơn nhưng đây lại là lợi thế khi mùa lúa chín cũng là lúc thời tiết đẹp nhất của vùng đất này. 

Lúa trổ bông trĩu vàng trên những cánh đồng bậc thang
Lúa trổ bông trĩu vàng trên những cánh đồng bậc thang

Những đường cong quyến rũ từ ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp dần trở thành thương hiệu của Bình Liêu. Cùng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, ở đó còn có cả văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc sinh sống nơi vùng cao, biên giới gắn với lao động, sản xuất; là tri thức dân gian, kinh nghiệm lao động được lưu truyền qua các thế hệ. Hàng nghìn du khách gần xa cũng vì thế mà say lòng, tìm đến để tham quan, trải nghiệm.

NHỮNG ĐƯỜNG CONG QUYẾN RŨ TỪ RUỘNG BẬC THANG
Những đường cong quyến rũ từ ruộng bậc thang

Những bông lúa nặng trĩu là kết tinh từ lộc trời và sức lao động của những người nông dân huyện cần cù, chất phác. Trong ánh nắng thu hanh vàng, cơn gió mát lành mang theo hương lúa ngọt ngào. Những thửa ruộng đang dần ngả sang vàng óng, một mùa vàng đang về trên quê hương Bình Liêu. Ở đó, niềm vui được mùa lan tỏa trong sự rộn ràng của Lễ mừng cơm mới…

Khi đến với Bình Liêu, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây mà còn được hòa mình vào cuộc sống của người dân, được tham gia trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của con người nơi vùng núi biên cương, được trải nghiệm chợ phiên của người dân tộc, khám phá những món ăn mang đặc trưng của núi rừng như: Gà bản nướng, cá suối nướng, măng rừng xào… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên bỏ lỡ những món ăn đặc sản hấp dẫn, nổi tiếng như: Xôi bảy màu, bánh cooc mò, miến dong…

VẺ ĐẸP THIÊN NHIÊN BÌNH LIÊU
vẻ đẹp thiên nhiên bình liêu

Được biết, “Hội Mùa vàng Bình Liêu 2020” nằm trong chương trình của Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu năm 2020 thời gian thực hiện đến hết năm 2020, nhằm giới thiệu với du khách giá trị về cảnh vật thiên nhiên và vẻ đẹp hùng vĩ của ruộng bậc thang và những giá trị đặc sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số trên toàn huyện.

Chương trình được tổ chức ở các bản Ngàn Pạt, Khe O, Cao Thắng (xã Lục Hồn) và một số khu vực có ruộng bậc thang đẹp như bản Sông Moóc (xã Đồng Văn), bản Lục Ngù, Pò Đán (xã Húc Động). Du khách đến với mùa vàng Bình Liêu, được tham quan, trải nghiệm gặt lúa trên ruộng bậc thang, thực hiện nghi lễ “Mừng cơm mới mùa vàng”. Tổ chức cho du khách trải nghiệm ăn cơm mới, tái hiện nghi lễ đám cưới của người Sán Chỉ, tổ chức các trò chơi đánh quay, ném còn, kéo co…, giao lưu hát soóng cọ.

Bên cạnh đó, Đa phần du khách năm nay khi đến thăm Bình Liêu, ngoài đi thăm cột mốc biên giới, “sống lưng khủng long”, hay những thác nước, họ đều ghé lại những khu ruộng bậc thang để hít thở không khí ngào ngạt hương lúa thơm và chụp cho nhau những bức ảnh kỷ niệm về mùa vàng.

Với những vẻ đẹp tự nhiên, Bình Liêu đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Đồng thời, để kích cầu du lịch, địa phương này đang nỗ lực hoàn thiện hơn về cơ sở hạ tầng cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Ngoài ra, Bình Liêu cũng tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch trong dịp này, kích cầu du lịch và khai thác, phát huy các giá trị khác biệt, lợi thế của địa phương trong dịp thu đông.

Hahalolo Tổng hợp