Indonesia bị chỉ trích vì xây dựng công viên kỷ Jura

Hình ảnh một con rồng Komodo đối đầu với một chiếc xe tải đã làm dấy lên mối lo ngại về điểm tham quan mang tên “Công viên kỷ Jura” đang được xây dựng tại Indonesia.

Bức ảnh khiến dư luận tranh cãi gay gắt được chụp trên đảo Rinca, tỉnh East Nusa Tenggara
 Ảnh: Twitter

Được biết, giới chức xứ sở vạn đảo vừa thông báo về dự án xây dựng một khu du lịch ở công viên quốc gia Komodo, với tên gọi “công viên kỷ Jura”. Điểm tham quan trị gia hàng triệu đô la này là một phần trong kế hoạch của chính phủ Indonesia nhằm đại tu ngành du lịch ở Vườn quốc gia Komodo.

Nơi đây có hơn 3.000 con rồng đang sống trên một cụm đảo phía đông Bali, gồm Komodo, Rinca, Flores, Gili Motang và Padar. Các con rồng trung bình có chiều dài 3m, nặng tới 90 kg. Chúng có hàm răng sắc như dao cạo và vết cắn có nọc cực độc.

Tuy nhiên, sau đó không lâu một hình ảnh con rồng Komodo xuất hiện bên cạnh chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt về dự án này. Chỉ sau 2 tuần đăng tải, bức ảnh nhận được hơn 4.000 lượt quan tâm và hàng nghìn bình luận.

Nhiều câu hỏi được đặt ra về việc phát triển du lịch có thể tác động tiêu cực đến công tác bảo tồn loài bò sát lớn nhất thế giới này. Đồng thời các nhà bảo tồn ở Indonesia đã chỉ trích kế hoạch biến nơi ở của rồng Komodo có nguy cơ bị tuyệt chủng thành một điểm tham quan. Họ cảnh báo rằng dự án có thể đe dọa đến các loài vật vốn có nguy cơ tuyệt chủng.

Gregorius Afioma, một nhà bảo tồn cho biết: “Ý tưởng xây dựng công viên thật đáng xấu hổi. Mọi người đến đây để xem rồng Komodo sống trong môi trường tự nhiên, còn họ xây một nơi để khách đi bộ xung quanh xem rồng. Với tôi, chẳng khác gì sở thú”.

Trước phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, các nhà chức trách Indonesia khẳng định chiếc xe trong bức ảnh không làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tự nhiên. Ngoài ra, dự án đang bị đóng băng cho đến giữa năm 2021 vì Covid-19.

“Nếu chúng ta kiểm soát tốt và giảm thiểu tiếp xúc với động vật hoang dã, dự án không gây nguy hiểm cho quần thể rồng”, một quan chức Bộ Môi trường cho biết.

Rồng Komodo
Rồng Komodo

Rồng Komodo chỉ được tìm thấy ngoài tự nhiên trên một số hòn đảo của Indonesia. Du khách quốc tế rất thích thú trước việc ngắm loài bò sát tồn tại từ thời kỳ khủng long này và nhờ đó đem lại doanh thu cho ngành du lịch Indonesia.

Với quyết tâm bảo tồn loài rồng Komodo, chính phủ Indonesia đã quyết định đóng cửa Đảo Komodo – nơi có số lượng rồng lớn nhất, cũng như trục xuất 2.000 cư dân trên đảo. Tuy nhiên chính sách này đã bị bãi bỏ do vấp phải phản ứng của dư luận trong nước.

Thay vào đó, chính phủ Indonesia sẽ cung cấp gói tham quan đảo trị giá 1.000 USD thay vì mở cửa cho phần lớn du khách quốc tế nhằm bảo vệ loài rồng cùng môi trường sống của chúng.

Bù lại,  Indonesia cũng lên kế hoạch phát triển du lịch đại trà trên đảo Rinca lân cận, nơi có số lượng rồng Komodo lớn thứ hai cả nước. Dự án này được mệnh danh “Công viên kỷ Jura” ở Indonesia và sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2021.

>>>>Xem thêm: Indonesia chuẩn bị cho sự hồi sinh của ngành du lịch sau đại dịch

Hahalolo Tổng hợp