Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”

Ngày 23/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”.

%Hahalolo tin tức%
Ứng dụng “Du lịch Việt Nam” tích hợp thông tin du lịch, y tế, thanh toán online giúp du khách thuận tiện trong sử dụng các dịch vụ

Được biết, là sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Franconomics lần thứ hai-2020. Dự kiến, Lãnh đạo Tổng cục Du lịch sẽ tham dự và phát biểu khai mạc tại sự kiện. Trong chương trình, Tổng cục Du lịch cũng sẽ có báo cáo đề dẫn hội thảo về những vấn đề đặt ra trong trong phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam.

Hội thảo sẽ có sự tham gia của đông đảo đại diện các Bộ, ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các quốc gia/tổ chức quốc tế với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch thông minh. Hội thảo được kỳ vọng thu hút nhiều ý kiến thiết thực góp phần tạo nên một diện mạo mới cho phát triển du lịch thông minh ở Việt Nam nói riêng, cho du lịch trong không gian Pháp ngữ nói chung.

“Du lịch thông minh” là khái niệm được hình thành và phát triển trong thời kỳ mà các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông được tích hợp trong các công cụ và phương pháp tiếp cận sáng tạo nhằm đổi mới lĩnh vực du lịch.

“Du lịch thông minh” hiện nay là một cấu phần không thể thiếu của “thành phố thông minh” và đang trở thành thành phần chính trong tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia. Mặc dù vậy, công nghệ không phải là yếu tố duy nhất khiến ngành du lịch trở nên “thông minh”. Các nguyên tắc của du lịch thông minh nằm ở việc nâng cao kinh nghiệm du lịch, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, tối đa hóa khả năng cạnh tranh, song song với việc đảm bảo khía cạnh bền vững của kinh tế xã hội.

Diễn ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại đang ngày càng lan tỏa rộng rãi, du lịch Việt Nam cũng đang tiếp cận nhanh chóng với du lịch thông minh để đa dạng hóa sản phẩm, thị trường, kích thích tăng trưởng và phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trên nhiều phương diện.

Hội thảo chính là dịp để các đại diện bộ, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam cùng các đại diện quốc tế đến từ các quốc gia/tổ chức quốc tế với kiến thức chuyên sâu chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch nói chung và xu hướng du lịch thông minh nói riêng, từ đó đưa ra những định hướng phát triển du lịch phù hợp cho Việt Nam trong bối cảnh hiện nay qua các trao đổi về ‘tổng quan du lịch thông minh của Việt Nam, cơ hội và thách thức’ và ‘du lịch thông minh trong không gian Pháp ngữ’.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 phiên: “Du lịch thông minh: từ xu thế đến thực tế, cơ hội và thách thức” và “Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho phát triển du lịch thông minh của Việt Nam”.

Hahalolo Tổng hợp