Hội thảo trực tuyến “Triển vọng du lịch Việt Nam – Ấn Độ hậu Covid-19”

Nhằm tạo động lực cho doanh nghiệp du lịch hai nước giữ cầu nối và liên tục thông tin đến du khách Ấn Độ về Việt Nam, ngày 17/9/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tổ chức hội thảo trực tuyến “Triển vọng du lịch Việt Nam – Ấn Độ hậu Covid-19”.

%Hahalolo tin tức%
Toàn cảnh hội thảo trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, chiều 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với báo The Policy Times và Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Ấn Độ (MIICCIA) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ thời hậu COVID-19”.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 phiên: Phiên 1: Triển vọng du lịch hậu Covid-19; Phiên 2: Tìm kiếm cơ hội trong ngành nhà hàng, khách sạn. Trong khuôn khố hội thảo, nhiều thông tin cập nhật về du lịch Việt Nam sẽ được chia sẻ với các doanh nghiệp du lịch Ấn Độ.

Tham dự hội thảo trực tuyến có ông Phạm Sanh Châu – Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; các Hiệp hội du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng Ấn Độ, các doanh nghiệp du lịch của Ấn Độ và Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại Hội thảo trực tuyến.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ băn khoăn, trăn trở về việc có nên tổ chức hội thảo du lịch vào thời điểm dịch bệnh tại Ấn Độ đang tăng cao với hơn 5 triệu ca nhiễm Covid-19 và Chính phủ Việt Nam vẫn chưa chủ trương thúc đẩy du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, Đại sứ nhận định, đây là thời điểm “chín muồi” để tái lập kết nối các doanh nghiệp hai nước, phân tích và đánh giá tiềm năng và các cơ hội, và kích hoạt kế hoạch chuẩn bị thúc đẩy du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đại sứ cho biết, trong năm 2019, Đại sứ quán đã tổ chức 6 roadshow du lịch và có Tháng Việt Nam với hơn 35 hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và quảng bá văn hóa Việt Nam.

Cũng trong năm 2019, nhờ sự vận động kiên trì của Đại sứ quán, Việt Nam và Ấn Độ đã đưa vào hoạt động đường bay thẳng kết nối Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với New Delhi và Mumbai vào tháng 10 (do Indigo mở) và tháng 12 (Vietjet). Với tiềm năng sẵn có, phương tiện di chuyển thuận lợi và thông tin quảng bá sâu rộng, 2020 đã có thể là năm bùng nổ du lịch Việt – Ấn nếu không có Covid-19.

Trong 4 tháng vừa qua, Đại sứ quán cũng tổ chức nhiều chuyến bay đưa công dân tại Ấn Độ quay lại Việt Nam. Hiện sứ quán cũng cố gắng đưa các nhà đầu tư, chuyên gia Ấn Độ tới Việt Nam để thúc đẩy sản xuất. Đại sứ nhấn mạnh, hiện tại là thời điểm hợp để thảo luận về thúc đẩy du lịch, đặc biệt cho dịp lễ Diwali của người Ấn Độ trong tháng 10/2020 và Tết nguyên đán của người Việt Nam trong tháng 2/2021.

Thay mặt cho Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Phó Tổng Cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết hợp tác du lịch Việt Nam – Ấn Độ phát triển mạnh trong những năm qua, trao đổi khách giữa hai nước tăng nhanh. Giai đoạn 2016-2019, khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng trung bình 25% một năm và khách Việt Nam đến Ấn Độ tăng trung bình 17% một năm. Năm 2019, trao đổi khách giữa hai nước đã đạt gần 200 nghìn lượt.

Trong đó, khách Việt Nam đi du lịch Ấn Độ đạt gần 30 nghìn lượt và khách Ấn Độ đến Việt Nam đạt khoảng 170 nghìn lượt. Hai bên kỳ vọng đến năm 2022, trao đổi khách hai chiều Việt Nam – Ấn Độ đạt 500 nghìn lượt.

%Hahalolo tin tức%
Ông Hà Văn Siêu, Phó Tống Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam tại Hội thảo.

Phó Tổng cục trưởng cũng vui mừng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã quyết định nối lại 6 đường bay thương mại quốc tế thường lệ với 6 địa bàn từ ngày 15/9/2020. Đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam là người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam; và người Việt Nam ở nước ngoài về.

Việc mở cửa đợt này sẽ là cơ sở để Chính phủ tiếp tục xem xét mở rộng đối với các địa bàn và đối tượng khách trong thời gian tới khi điều kiện cho phép.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhấn mạnh, cơ hội phát triển hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Ấn Độ rất lớn, cần có sự hỗ trợ, quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp của hai nước để ngành Du lịch hai bên sẽ sớm vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đồng thời tin tưởng rằng với những nỗ lực chung của ngành du lịch hai nước, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế sẽ sớm hồi phục.

Bên cạnh đó, hai bên cần khám phá và tận dụng các cơ hội để mở cửa trở lại, thu hút đầu tư, giao lưu quốc tế, mở rộng kết nối hàng không, dỡ bỏ các rào cản do sự khác biệt về văn hóa, ẩm thực, tôn giáo tín ngưỡng và cải thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch…

Ông Hà Văn Siêu bày tỏ tin tưởng với nỗ lực chung của hai nước, hoạt động du lịch Việt Nam-Ấn Độ sẽ sớm được phục hồi ở mức cao nhất.

Hahalolo Tổng hợp