Hôm nay 18/9, tái khởi động hàng loạt đường bay quốc tế

Từ hôm nay (18/9), các hãng hàng không của Việt Nam bắt đầu khai thác trở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ với 1 số quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, do còn thiếu nhiều quy định, nên mới chỉ đưa khách từ Việt Nam đi chứ chưa thể đón khách về Việt Nam, dù Cục Hàng không dự kiến cho đón khách vào Việt Nam từ ngày 21/9.

%Hahalolo tin tức%
NHỮNG HÀNH KHÁCH ĐẦU TIÊN RỜI VIỆT NAM TRÊN CHUYẾN BAY THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THƯỜNG LỆ ĐẦU TIÊN ĐƯỢC NỐI LẠI SAU THỜI GIAN DÀI PHẢI DỪNG VÌ DỊCH COVID-19.

Sáng 18/9, chuyến bay VN310 hành trình Hà Nội – Tokyo (Nhật Bản) của Vietnam Airlines đã cất cánh với gần 60 khách. Khách chủ yếu là các du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống, một số công dân Nhật về nước.

Đây là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên của Vietnam Airlines và của hàng không Việt Nam sau thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đồng thời, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines cũng thông báo trong tháng 9, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9; từ TPHCM đi Narita khởi hành lúc 00:00 ngày 30/9.

Khách hàng đã có thể mua vé máy bay đi Nhật Bản trên website, ứng dụng di động Vietnam Airlines và các phòng vé, đại lý chính thức của hãng trên toàn quốc. Mức giá đã bao gồm thuế, phí là từ 10.194.000 đồng/chiều (giá vé có thể thay đổi tại thời điểm mua tùy theo tình trạng chỗ trên chuyến bay và biến động tỷ giá).

Bên cạnh đó, Vietjet khôi phục đường bay đến Tokyo, Seoul và Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) từ ngày 29/9 với tần suất 1 chuyến/tuần.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng công bố nối lại đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) từ 29-9-2020 với tần suất một chuyến/tuần. Đường bay Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ 7-10-2020 với tần suất một chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Đối với các đường bay mới tới Nhật Bản, Bamboo Airways dự kiến đưa vào khai thác đường bay TPHCM – Tokyo (Sân bay Narita) từ 1-11-2020, đường bay Hà Nội – Tokyo (sân bay Narita) từ tháng 12-2020.

Có thể thấy, việc các hãng hàng không phục hồi các chuyến bay thường lệ đi quốc tế là tín hiệu khởi sắc hàng không Việt Nam khi nhiều quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

%Hahalolo tin tức%
HÃNG HÀNG KHÔNG CHỊU TRÁCH NHIỆM KIỂM TRA GIẤY XÁC NHẬN ÂM TÍNH VỚI COVID-19 DO CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN NƯỚC SỞ TẠI CẤP. ẢNH: VGP

Theo đó, hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam.

Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. Hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Đối tượng được nhập cảnh, quy trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), giấy xác nhận RT-PCR âm tính với COVID-19 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Hahalolo tổng hợp