Hơn nửa tỷ người Trung Quốc đi chơi “Tuần lễ Vàng” hậu cách ly, gây quá tải

Sau gần một năm cách ly vì Covid-19, hơn 500 triệu người Trung Quốc đang đổ xô đến các địa điểm du lịch trong nước trong kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng”, khi chính phủ kêu gọi toàn dân “du lịch trả đũa” để thúc đẩy kinh tế.

Bộ Văn hoá và Du lịch Trung Quốc ước tính có khoảng 550 triệu người tức một nửa dân số nước này đi du lịch vào “Tuần lễ Vàng” năm nay. Tuần lễ Vàng là 8 ngày nghỉ ăn mừng Quốc khánh Trung Quốc và Tết Trung thu. Chỉ trong ngày 1/10, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ, hơn 13 triệu du khách đã đi du lịch, con số cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Những điểm du lịch nổi tiếng như Vạn Lý Trường Thành hay Disneyland Thượng Hải chật kín người vào ngày 1/10, trong khi nhiều hành khách khác chen chúc tại các ga tàu và sân bay. Năm nay, kỳ nghỉ này càng có ý nghĩa hơn khi người dân lấp đầy các sân ga là một tín hiệu thể hiện sự hồi phục sau đại dịch của Trung Quốc và sự tự do đi lại, tương phản với tình trạng phong tỏa tại nhiều nước nên thế giới.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh: BBC

Khi Trung Quốc bắt đầu phục hồi dần sau đợt dịch bùng phát, quan chức nước này bắt đầu thúc đẩy nhu cầu bị dồn nén của người dân bằng chiến dịch được mô tả là “du lịch trả thù đại dịch”, nhằm khôi phục lại nền kinh tế.

Theo đó, hàng trăm điểm du lịch đưa ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn hoặc miễn phí vé vào cửa, trong khi các nền tảng trực tuyến ghi nhận lượng lớn vé tàu và máy bay được tiêu thụ. Hơn 1.000 chuyến tàu tăng cường được triển khai mỗi ngày nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Khoảng 108 triệu hành khách chọn đi tàu trong kì nghỉ 8 ngày này, tương đương với 13,5 triệu chuyến tàu mỗi ngày.

Tờ Economic Information Daily (Trung Quốc) mô tả kỳ nghỉ năm nay là “trận chiến quan trọng” đối với ngành du lịch, đánh dấu sự hồi phục kinh tế của quốc gia này.

%Hahalolo tin tức%
Ảnh: EPA

Niu Honglin -một người dân ở Thượng Hải chia sẻ: “Những năm trước đây, gia đình tôi luôn có những chuyến du lịch nước ngoài, nhưng với năm nay là du lịch tại chỗ”. Niu đã đặt phòng tại một khách sạn gần Disneyland Thượng Hải nhưng nhanh chóng gặp phải vấn đề khi hàng triệu khách du lịch khách cũng đang có ý tưởng giống cô. “Con gái tôi phải xếp hàng gần 3 giờ đồng hồ để được chơi”, cô nói.

Du lịch nội địa đã sôi động trở lại và tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế Trung Quốc sau khi đại dịch khiến các doanh nghiệp đóng băng và khách du lịch sợ hãi khi Covid-19 xuất hiện ở Vũ Hán cuối 2019.

“Mọi người đang đi du lịch để báo thù!”, Huo Binxing, một nhân viên ngân hàng từ Bắc Kinh đang trên đường đến Lhasa – Tây Tạng, cho biết. “Đây là cơ hội đầu tiên để thư giãn sau một khoảng thời gian quá đỗi căng thẳng”.

Theo Ctrip hãng du lịch lớn nhất Trung quốc chia sẻ Vũ Hán, thành phố từng là tâm dịch của thế giới, cũng sôi động trở lại với những hoạt động kinh doanh tấp nập, minh chứng cho điều này là việc du khách đổ xô đến với Hoàng Hạc lâu.

%Hahalolo tin tức%
Vạn Lý trường thành chật kín người

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một bộ phận người dân hủy bỏ kế hoạch của họ do lo ngại những rủi ro gây ra bởi nCoV. Ming Rui, một nhà thiết kế thời trang ở Thượng Hải, đã hủy chuyến thăm thành phố Thanh Đảo sau khi nơi đây ghi nhận 2 ca dương tính với nCoV vào tuần trước. “Dù đây là chuyến đi đầu tiên trong năm nay nhưng chúng tôi buộc phải hủy”, Ming chia sẻ, không quên nói rằng bố mẹ cô đều ngoài 70 tuổi.

Ctrip dự đoán có hơn 600 triệu chuyến đi sẽ được thực hiện trong kỳ nghỉ này, giảm 20% so với năm ngoái. Nhiều người lựa chọn một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng tại quê nhà bởi những lệnh hạn chế đi lại toàn cầu, theo một nhân viên điều hành tour Quanar cho hay.

Trong khi thị trường du lịch nội địa Trung Quốc ấm trở lại, sự thiếu vắng khách Trung Quốc khiến kinh tế của các quốc gia trong khu vực như sẽ cũng gặp không ít khó khăn.

Hahalolo Tổng hợp