Huy động tối đa xét nghiệm COVID-19, Hà Nội có thể thêm ca mắc

TPO – Tỉnh Quảng Nam có thêm đơn vị được phép xét nghiệm tìm COVID-19; Hà Nội được cảnh báo có thể có thêm ca mắc mới trong vài ngày tới… là những tin tức đáng chú ý trong bản tin cập nhật COVID-19 ngày hôm nay 13/8.

%Hahalolo tin tức%

Quảng Nam: 4 đơn vị được phép xét nghiệm COVID-19

Ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam, có 3 đơn vị khác được phép xét nghiệm COVID-19 gồm trường Đại học Phan Châu Trinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức

Ngày 13/8, Sở Y tế Quảng Nam có văn bản thống nhất chủ trương cho Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) triển khai xét nghiệm RT-PCR phát hiện SARS-CoV2.

Theo đó, Bệnh viện Vĩnh Đức chủ động đầu tư toàn bộ cơ sở vật chất, hệ thống máy móc xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime-PCR nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm để thay thế phương pháp test nhanh.

Bệnh viện thực hiện đào tạo cán bộ xét nghiệm đúng quy định và triển khai xét nghiệm SARS-CoV2 đảm bảo hiệu quả, phù hợp, gởi báo cáo năng lực xét nghiệm SARS-CoV2 về Sở Y tế Quảng Nam và Viện Pasteur Nha Trang.

Trong quá trình triển khai xét nghiệm, đơn vị tham gia xét nghiệm sàng lọc các mẫu thu thập từ cộng đồng theo chỉ đạo của Sở Y tế. Khi kết quả xét nghiệm nghi ngờ phải báo cáo về Sở Y tế, đồng thời chuyển mẫu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đẻ xét nghiệm khẳng định.

Đến thời điểm này, Quảng Nam có 4 cơ sở được phép xét nghiệm COVID-19 và có kết quả xét nghiệm được công nhận, gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam, trường Đại học Phan Châu Trinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.

Từ ngày 25/7 đến nay Quảng Nam đã thực hiện 34.535 mẫu xét nghiệm, trong đó 77 mẫu dương tính SARA-CoV-2, 23.008 mẫu âm tính, 11.450 mẫu đang chờ kết quả. (Hoài Văn)

Hải Dương: Triển khai chống dịch trên mức giãn cách, dưới mức phong tỏa

Theo bản tin cập nhật lúc 14 giờ từ Bộ Y tế, UBND tỉnh Hải Dương đã đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương kích hoạt toàn bộ toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 đến tận thôn, khu dân cư, tranh thủ từng phút để truy vết. Khu vực tuyến đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương và thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang đặt vào tình trạng cấp bách về phòng chống dịch, khẩn trương triển khai các phương án đối phó với dịch bệnh ở cấp độ trên mức giãn cách xã hội, dưới mức phong toả.

TP Hải Dương và Bình Giang thực hiện đóng cửa một số dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage, trò chơi điện tử trực tuyến, rạp chiếu phim; dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về… Xem xét áp dụng các hình phạt đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuyên truyền công khai lịch trình của ca nghi nhiễm COVID-19 của tỉnh này để người dân chủ động khai báo y tế. Đối với việc cưới, việc tang, các địa phương vận động, hướng dẫn người dân thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng. Các chợ lập lại các chốt kiểm soát dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19… (Thuận Phương)

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo Thủ đô có thể xuất hiện những ca mắc mới COVID-19 trong vài ngày tới

 Theo Sở Y tế Hà Nội, ca mắc COVID-19 mới quê Hải Dương đến khám ở BV Thanh Nhàn chưa xác định được yếu tố dịch tễ và nguồn lây (FO) nên có thể xuất hiện những ca nhiễm mới trong những ngày tới.Theo đó,  ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ca mắc mới là nam (63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Liên quan đến ca bệnh này, ông Hạnh cho biết, hiện chưa xác định được yếu tố dịch tễ và nguồn lây (FO). Mặt khác theo thống kê có khoảng 50% các trường hợp mắc không có triệu chứng lâm sàng, những yếu tố trên làm tăng nguy cơ dịch lây lan trong cộng đồng.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội cảnh báo có thể xuất hiện những ca nhiễm mới trong những ngày tới.

Tính đến chiều hôm qua (12/8) Hà Nội đã có 99.879 người trở về từ Đà Nẵng. Qua điều tra, xác minh thì đến nay, có tổng số 504 F1 tiếp xúc với các ca bệnh được lấy mẫu xét nghiệm PCR. Trong đó có 486 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính. 2.824 trường hợp F2 đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Đối với những trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ 15 – 29/9 thì từ ngày 8/8, đơn vị đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm.

Đến 15h00 ngày 12/8 đã lấy được 16.242 mẫu, trong đó 11.039 mẫu đều âm tính.

Ông Hạnh cho biết, trong thời gian tới, đơn vị yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục thực hiện nghiêm quy định về phân luồng, phân tuyến, tổ chức tốt việc khám sàng lọc, cách ly ngay những trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19.

Rút kinh nghiệm từ trường hợp bệnh nhân dương tính phát hiện tại Bệnh viện Thanh Nhàn từng đi qua 2 cơ sở y tế (phòng khám tư nhân tại Hải Dương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) với biểu hiện sốt, ho, viêm phổi.

Các địa phương chỉ đạo truy vết nhanh các trường hợp liên quan tới ca mắc COVID-19 để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, tiếp tục khẩn trương rà soát những trường hợp người dân đi về từ vùng có dịch ngoài cộng đồng đặc biệt và về từ thành phố Đà Nẵng, người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở tự mua thuốc điều trị tại các nhà thuốc; thực hiện nghiêm việc dùng tổ chức hoạt động lễ hội đồng người tại nơi công cộng, quán bar, karaoke và quán hàng nước vỉa hè… (Quảng An)

2 bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Quảng Nam xuất viện

Sáng 13/8, TS Mai Văn Mười – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban điều trị COVID-19 tỉnh Quảng Nam xác nhận,  2 ca bệnh COVID-19 đầu tiên ở tỉnh này khỏi bệnh, được xuất viện về nhà.

Theo đó, sáng cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam) làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân gồm 716, 719. Hai bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh, được xuất viện về nhà. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi trong vòng 14 ngày.

Hai bệnh nhân xuất viện là H. X. C (28 tuổi; ở xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Nhập viện ngày 6/8. Sau quá trình điều trị, đến ngày 13/8 kết quả RT-PCR SARS-CoV-2 dịch hầu họng 4 lần liên tiếp âm tính do đó được xuất viện về nhà.

Ngoài ra, bệnh nhân H. T. K. H (42 tuổi, ở TT Nam Phước, H. Duy Xuyên) vào viện ngày 6/8, hiện có kết quả RT PCR SARS-CoV-2 với 3 lần âm tính.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hiện có 6 bệnh lần có kết quả âm tính lần 1, một bệnh 3 lần âm tính, 8 bệnh nhân 4 lần âm tính. Tại Khu điều trị Điện Nam – Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có 13 ca âm tính lần 1. (Hoài Văn)

NHÓM PV

Nguồn: Theo Tiền phong