Khai thác du lịch tuyến phố cổ Hà Nội sao cho hiệu quả?

Khu phố cổ Hà Nội được cho là “bảo tàng về lối sống đô thị cổ” của Việt Nam. Cùng với Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hà Nội là hiện hữu của Kinh thành Thăng Long xưa, mang hồn thiêng khí phách lịch sử dân tộc và là một di tích vô cùng quý giá. Tuy nhiên, việc giữ gìn, phát huy và bảo tồn khu phố cổ ở thời điểm hiện tại và thời gian tới vẫn còn là điều trăn trở khiến nhà quản lý, các nhà nghiên cứu phải suy ngẫm.

%Hahalolo tin tức%
Phố cổ Hà Nội là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch. Ảnh: Nguyên Sơn

Phố cổ Hà Nội chứa đựng một kho tàng giá trị vật thể (121 di tích, gồm 83 di tích lịch sử văn hóa, 30 di tích lịch sử cách mạng và 8 di tích khác; hiện có 25 di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia) với đầy đủ các loại hình tôn giáo, tín ngưỡng gồm đình, đền, chùa, hội quán, nhà thờ Hồi giáo, miếu, am… và một số giá trị phi vật thể đa dạng, hấp dẫn khác góp phần làm nên dấu ấn Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Phó Trưởng ban Quản lý Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, bắt đầu từ năm 2008 đến nay, có 21 di tích trong khu phố cổ được UBND quận Hoàn Kiếm đầu tư và cải tạo. Nhiều di tích sau khi được cải tạo đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch.

Theo thống kê từ các đơn vị lữ hành, có khoảng 60% lượng khách khi tham gia vào các tour du lịch phía Bắc đều lựa chọn đến tham quan, vui chơi tại khu phố cổ Hà Nội. Dưới góc nhìn của doanh nghiệp lữ hành, phố cổ là điểm đến lý tưởng dành cho khách du lịch quốc tế, bởi nơi đây vẫn lưu giữ được những nét độc đáo từ văn hóa lịch sử đến ẩm thực của Hà Nội xưa.

%Hahalolo tin tức%
Ngôi nhà trên phố Lương Văn Can

Nhiều du khách quốc tế khi đến Hà Nội đều có nhận định chung rằng, với sức hút của khu phố cổ với nhiều loại hình sản phẩm du lịch đa dạng luôn là điểm nhấn khó cưỡng và khó quên đối với bất cứ ai khi đến đây.

PGS-TS Phạm Hùng Cường nhìn nhận, với công nghệ 5G trong tương lai, các dữ liệu về lịch sử văn hóa, di sản của Hà Nội nói chung và của phố cổ Hà Nội nói riêng sẽ giúp du khách nội địa và quốc tế dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm tư liệu qua cổng thông tin.

Ngoài ra, một số ý kiến chuyên gia có chung quan điểm rằng, nên tiếp tục phát huy giá trị di sản phi vật thể khu phố cổ Hà Nội; phát triển du lịch văn hóa liên kết trong hệ thống di sản Quốc gia. Đồng thời khôi phục các lễ hội, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của người dân cũng như làm đa dạng hóa các loại hình văn hóa nghệ thuật để khu phố cổ trở thành Trung tâm văn hoá của cả nước.

Hahalolo Tổng hợp