Khám phá Thánh địa La Vang – Trung tâm hành hương Công giáo lớn nhất Việt Nam 2023

Thánh địa La Vang từ lâu đã trở thành địa điểm hành hương quang trọng không chỉ riêng với người theo đạo Công giáo mà còn là điểm du lịch đối với những người không theo đạo và du khách quốc tế. Đến thăm thánh địa La Vang bạn sẽ cảm nhận rõ sự an nhiên bởi không khí trong lành, tìm thấy sự thoái mái trong tâm hồn khi viếng Đức mẹ hay cầu bình an tại giếng nước thánh…Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thánh địa La Vang và lắng nge sự tích Đức Mẹ hiển linh nhé.

Thánh địa La Vang ở đâu?

Nơi đây được gọi là “Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang” hay còn gọi là Thánh địa La vang, nằm trong khu vực xưa gọi là Dinh Cát. Sở dĩ gọi là Dinh Cát bởi vào đời chúa Nguyễn Hoàng vào Nam thế kỷ XVI vùng này gọi là Dinh Cát tức Dinh xây trên một vùng đất cát có khi gọi là Cát Dinh. Thánh địa nay thuộc thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng và cách Thị Xã Quảng Trị 6 km.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Cổng vào thánh địa La Vang. ẢNH: INTERNET

Thánh Địa La Vang là trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc của giáo hội Công giáo Việt Nam, nơi linh thiêng này mỗi năm có hàng triệu người về đây để hành hương kính Đức Mẹ.

Cách di chuyển đến Thánh địa La Vang

Nếu bạn đến từ Hà nội, Sài Gòn hoặc một số nơi khác bạn có thể di chuyển đến với Mẹ Lang Vang – Trung Tâm Hành Hương Giáo Hội Công Giáo Việt Nam bằng nhiều phương tiện khác nhau.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang trong sương sớm. Ảnh: Lê Vương

Nếu đi xe Bắc – Nam (QL 1A) thì đến Thị Xã Quảng Trị – Tỉnh Quảng Trị, sau đó đi thêm 4 km nữa để vào Thánh địa La Vang.

Nếu đi tàu hỏa, bạn có thể xuống ở Ga Đồng Hà sau đó đi xe ôm hoặc taxi đến Thánh địa La Vang (cách 16km). Hoặc nếu dừng ở ga Huế(cách La Vang 57km) bạn có thể kết hợp tham quan thành phố Huế, sau đó tiếp tục hành hương về Mẹ La Vang

Nếu đi xe máy, trên địa phận xã Hải Phú, phía tay trái có 2 lối rẻ vào cách nhau chừng 5km, một chổ có tấm bảng đề “La Vang 4km”, và một chổ có tấm bảng đề “La Vang 2km” là con đường khá rộng, vì vậy bạn có thể vào hành hương tại thánh địa một cách dễ dàng.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Vị trí thánh đại la vang trên bản đồ. Ảnh: Google maps

Bạn cũng có thể liên hệ và book các tour du lịch hành hương về với Thánh địa La vang. Nếu di chuyển bàng tour bạn chẳng phải lo gì nữa cả, tất cả đã có bác tài và đội ngũ nhân viên tour lo rồi nhé.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Rất nhiều người công giáo đến đây hàng năm. ẢNH: INTERNET

Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là địa chỉ hành hương nổi tiếng, nơi các tín đồ Công giáo tin rằng, Đức Mẹ Maria đã hiển linh ở khu vực này vào năm 1798 để an ủi, nâng đỡ đức tin cho những giáo dân bị xô dạt trong hoàn cảnh rất khó khăn, khổ cực.

>>> Xem thêm: Top những tour du lịch hấp dẫn nhất mùa hè 2023

Truyền thuyết về tên gọi La Vang

Người dân ở dân ở đây cho biết có nhiều truyền thuyết về tên gọi La Vang, nhưng trong đó có 2 truyền thuyết được lưu truyền cho tới ngày nay.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Toàn cảnh Thánh địa La Vang (Hải Lăng, Quảng Trị) năm 1969. ẢNH: INTERNET

Dưới thời vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn có chính sách chống đạo Công Giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn, nhiều giáo dân ở vùng Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này. Đây là khu vực đồi núi hẻo lánh nên để liên lạc với nhau được thì họ phải “la” lớn, mà “la” lớn thì “vang”. Cái tên La Vang ra đời từ đó.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Cây lá vằng gắn liền với truyền thuyết về Đức mẹ La Vang được trồng trong khuôn viên. ẢNH: INTERNET

Một truyền thuyết khác, La Vang có gốc có từ chữ Lá Vằng, khi khi giáo dân chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm một loại lá gọi là lá vằng – uống vào sẽ chữa khỏi bệnh.Hơn loại cây mọc nhiều ở đây khi người dân đến khai khẩn làm ăn sản xuất phát triển, viết “lá vằng” không dấu thành La Vang.

Sự tích Đức Mẹ hiển linh tại Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang được xem là trung tâm hành hương lớn nhất của người theo đạo Công giáo ở Việt Nam, bởi năm 1798 dưới thời vua Cảnh Thịnh (con của vua Quang Trung) Đức Mẹ đã hiện ra với dân Chúa tại mảnh đất này.

Theo Tư liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế – 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), một số các tín hữu ở gần đồi Dinh Cát nay là thị xã Quảng Trị phải tìm nơi trốn ẩn vì chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, nên họ đã đến lánh nạn tại núi rừng La Vang này.

Nhưng nơi rừng thiêng nước độc, thiếu ăn, bệnh tật, sợ hãi quan quân, sợ thú dữ.. trong lúc hoàn cảnh ngặt nghèo các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, an ủi và giúp đỡ nhau và ùng nhau cầu nguyện.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Đức mẹ La vang. . ẢNH: INTERNET

Một hôm, tại gốc cây đa cổ thụ nơi giáo dân đang cầu nguyện, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng dài, trên tay bồng một trẻ sơ sinh, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay là Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ đã tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân để họ có thể vượt qua khó khăn.

Mẹ dạy cho họ hái một loại lá cây có sẵn xung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ chữa lành các chứng bệnh. Đức Mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời và ban ơn cho họ.”

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Hình ảnh Đức Mẹ La Vang mặc áo dài, bế đứa bé được cho là Chúa Hài Đồng cũng mặc áo dài dưới 3 cây đa. ẢNH: INTERNET

Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn trong suốt một trăm năm bị bách hại vì đạo. Cũng chính nhờ lời hứa ban ơn của Mẹ mà từ ngày Đức Mẹ hiện ra ở La Vang cho đến nay, có biết bao người đã đến đây để xin ơn và tôn kính Mẹ.

Tham quan Thánh địa La Vang

Dù trải qua rất nhiều biến cố của lịch sử và thời gian, nhưng cho đến nay Thánh địa La Vang vẫn giữ được nét đẹp cổ kính. Màu rêu phong của nhà thờ đã chấm phá nên nét riêng biệt, khiến ai nhìn thấy lần đầu tiên cũng dễ dàng liên tưởng ngay đến những chặng đường mà nó đã trải qua. Tuy nhiên, kiến trúc của nhà thờ ở đây vẫn tuân thủ theo lối kiến trúc truyền thống của các công trình xây dựng nhà thờ Công giáo.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Tháp cổ La Vang. ẢNH: INTERNET

Ở trung tâm, ngày nay còn lại di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Công trình này được xây dựng từ năm 1924 – 1929, đại trùng tu năm 1959. Vào mùa hè năm 1972, Vương Cung Thánh Đường đã bị phá hủy do chiến tranh, chỉ còn lại di tích tháp chuông.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang xưa. ẢNH: INTERNET

Ngày 15/8/2012 đã diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh đường mới. Đây là công trình lớn nhất của Giáo Hội Việt Nam từ trước đến nay, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Á Đông truyền thống Việt Nam và có sức chứa lên đến 5.000 người.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang mới. ẢNH: INTERNET

Tại vị trí được cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài hoành tráng đã được xây dựng với hình tượng ba cây đa và Đức Mẹ La Vang ở chính giữa. Tượng Đức Mẹ thường được tạo hình bằng hình ảnh một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế đứa bé cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Trong Thánh địa La Vang tượng Đức Mẹ cũng được đặt rất nhiều nơi. Bạn có thể dừng chân và cầu nguyện tại tưởng Đức Mẹ, hoặc ngồi dưới chân Tưởng để cảm nhận được thoải mái trong tâm hồn.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Linh đài Đức Mẹ La Vang nay. ẢNH: INTERNET

Phía trước di tích tháp chuông Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là một quảng trường rất rộng, hai bên là Đàng Thánh Giá – một loạt gồm 14 tác phẩm điêu khắc. Chiêm ngưỡng nhưng bức tương bạn sẽ thấy tất cả diễn biến của cuộc đời khốn khổ của Chúa Giêsu, từ khi ông bị kết án đến khi bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là an táng trong hầm mộ.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Bức phù điêu các thánh tử đạo Việt Nam. ẢNH: INTERNET

Đặc biệt, trong khuôn viên Thánh địa La Vang còn có giếng nước Đức Mẹ La Vang, nhìn tín đồ cho rằng nước giếng có khả năng chữa được bệnh tật trong cơ thể. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây nếu không phải là người theo đạo bạn cũng nên uống một ngụm nước để tỏ lòng thành kính với Đức Mẹ nhé.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Giếng nước Đức Mẹ La Vang. ẢNH: INTERNET

Vì vậy, Thánh địa La Vang từ lâu đã trở thành một điểm du lịch Quảng Trị nổi tiếng không chỉ đối với du khách mà còn cả quốc tế.

>>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch mảnh đất Quảng Trị hào hùng

Lễ hội hành hương La Vang (kiệu La Vang)

Sau một thời gian gián đoạn, từ năm 1990 chính quyền địa phương nơi đây đã cho phép hành lễ tại Thánh địa La Vang . Hàng năm, có hàng ngàn tín đồ Công giáo, du khách thập phương đến Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị) để hành hương, tham quan.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Nhà hàng hương dược xây dựng khang trang phục vụ các tín đồ công giáo. ẢNH: INTERNET

Kể từ lần thứ 23 (1993), cứ 3 năm một lần lại có Đại Hội La Vang vào 15/8. Đại hội được tổ chức với nhiều nghi lễ quan trọng và với sự tham dự của nhiều Giám Mục, linh mục, tu sĩ và hàng trăm ngàn giáo dân từ trong nước và nước ngoài đổ về. Người hành hương tin rằng, đến với Đức Mẹ La Vang là đến bến bờ bình an, thanh thản trong tâm hồn.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Lễ hội La vang thu hút hàng vạn tín đồ công giáo. ẢNH: INTERNET

Trong ba ngày diễn ra Đại Hội, thường có nhiều hoạt động được diễn ra, nhưng có thể nói, cuộc rước kiệu Đức Mẹ là một nghi thức rất đặc biệt để tôn kính Đức Mẹ La Vang trong mỗi dịp Đại Hội.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Rước Kiệu và Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời dịp hành hương La Vang. ẢNH: INTERNET

Sẽ có một diễn nguyện được đầu tư hết sức công phu và đêm chầu Thánh Thể bên Mẹ. Trong đó Thánh Lễ bế mạc Đại Hội có thánh lễ mừng kính trọng thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào sáng 15 tháng 8, đây được xem là Thánh Lễ long trọng nhất trong 3 ngày Đại Hội. Bạn không lỡ những điều thú vị tại nơi đây nhé.

kham-pha-thanh-dia-la-vang
Biển người về bên Đức Mẹ La Vang. ẢNH: INTERNET

Điều đặc biệt khi bạn hành hương về “Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang” bạn có thể mua mua được lá cây vằng, một loại lá thường dùng sắc thuốc uống, có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, cùng với các điểm du lịch khác Thánh địa La Vang đang trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tim hiểu và hành hương. Đến đây, bạn sẽ cảm thấy như được cởi bỏ những trăn trở của cuộc đời, vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Nếu Có dịp về với mãnh đất Quảng Trị oai hùng bạn đừng quên ghé thăm Thánh địa La Vang nhé.

Chúc các bạn có một đi du lịch Thánh địa La Vang thật ý nghĩa.

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY

Hahalolo Team