Kịch bản kích cầu du lịch nội địa lần 2: Hàng loạt sản phẩm ưu đãi hấp dẫn

Hoạt động du lịch nội địa được dự báo sẽ sôi động trở lại vào giai đoạn cuối năm 2020, sau khi hàng loạt chính sách được ban hành và các doanh nghiệp xây dựng hàng loạt sản phẩm ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, ngoài yếu tố giá cả, để thu hút du khách, các hãng lữ hành đánh giá, sản phẩm du lịch mới lạ như các tour miền núi phía Bắc mới là điểm hấp dẫn.

%Hahalolo tin tức%
Ngành du lịch nội địa vừa khởi sắc đã bị “hủy diệt” bởi lần bùng phát dịch lần 2

Ông Hoàng Nhân Chính (Hội đồng Tư vấn Du lịch) cho hay, du lịch nội địa – lĩnh vực mới được tái sinh và thể hiện sức sống chỉ mới được vài tuần trong tháng 6 và đầu tháng 7 đã chịu tác động mang tính hủy diệt của đợt bùng phát dịch Covid lần 2.

Thống kế của Hội đồng Tư vấn Du lịch cho thấy, nhiều khách sạn tại các điểm du lịch, lượng khách sụt giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, trong tuần ngay trước 25/7 khu nghỉ dưỡng Victoria Hội An đã đón 160 khách/ ngày thì ngay lập tức giảm xuống còn 0 khách trong tháng 8. Trong tháng 7 trước đợt bùng phát dịch mới khu nghỉ Intercontinental Phú Quốc đã đón bình quân 200 khách/ngày, đến đầu tháng 8 giảm xuống chỉ còn chưa đến 20 khách/ngày.

“Một thách thức thực sự là đã có nhiều khách sạn bị đóng cửa và đang được chào bán trên thị trường”, ông Hoàng Nhân Chính nhấn mạnh.

Về kịch bản phục hồi ngành du lịch Việt Nam trong Covid-19, theo ông Hoàng Nhân Chính còn khó đoán, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Hiện nay, ngành du lịch và các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch phục hồi thật kỹ lưỡng, phù hợp với xu hướng thị trường. Điều này đòi hỏi sự quan tâm và chú trọng đến tâm lý và hành vi của du khách giữa đại dịch.

Trong khi đó, ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Trong đợt kích cầu lần thứ 2, thị trường mà du lịch nhắm đến vẫn là đối tượng khách du lịch Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Hướng tới trải nghiệm khác biệt cho du khách

Từ góc độ doanh nghiệp, chương trình kích cầu du lịch nội địa lần hai sẽ có nhiều điểm mới. Ông Nguyễn Công Hoan (Tổng Giám đốc Công ty Flamingo Redtours) chia sẻ: “So với lần kích cầu đợt 1, lần kích cầu thứ 2 này giá tour không còn là yếu tố quá hấp dẫn, quan trọng sản phẩm mới lạ, độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm khác biệt cho du khách. Thay vì tập trung ồ ạt tất cả các tuyến, nhiều doanh nghiệp đưa ra các lựa chọn điểm đến an toàn, đặc sắc nhất mùa thu như: Tây Bắc mùa tam giác mạch, Tây Nguyên mùa hoa dã quỳ, Miền Tây mùa nước nổi và xây dựng dòng sản phẩm chuyên biệt phù hợp với từng đối tượng khách hàng như: dòng sản phẩm tour trọn gói tiêu chuẩn dịch vụ 3 sao; dòng sản phẩm Kỳ nghỉ vàng chất lượng dịch vụ 5 sao với sự kết hợp của các thương hiệu hàng đầu Việt Nam.”

Bên cạnh đó, giai đoạn cuối năm là thời điểm đẹp nhất tại các điểm đến như Phú Quốc, Tây Bắc, Tây Nguyên. “Từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau là thời điểm “vàng” để đi du lịch Phú Quốc, khi thời tiết tuyệt vời và nhiều sự kiện vui chơi giải trí hấp dẫn được tổ chức.

Do vậy trong thời gian qua chúng tôi đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn quảng bá, cùng với đó bổ sung các gói sản phẩm và dịch vụ để đón đầu phân khúc khách hàng trẻ tuổi và năng động đi du lịch cuối năm” – Giám đốc điều hành Sunset Beach Resort & Spa Phú Quốc, ông Nguyễn Đức Anh chia sẻ. 

%Hahalolo tin tức%
mùa thu tây bắc

Chuỗi sản phẩm hấp dẫn

Không chỉ chú trọng an toàn, Tổng cục Du lịch kêu gọi doanh nghiệp và địa phương tăng cường liên kết để tạo ra sản phẩm hấp dẫn với giá thành ưu đãi.

Ông Đặng Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, sau cú đánh bồi thứ hai từ đại dịch, tập đoàn thay đổi linh hoạt hướng đến phát triển bền vững. Để kích cầu du lịch hiệu quả, Vingroup đã xây dựng chiến lược mới, xác định phát triển khách nội địa là mục tiêu chiến lược, đặt mục tiêu tăng trưởng 2,5 lần so với đỉnh năm 2019. Để thu hút du khách đến với chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí của Vingroup, tập đoàn đã đưa ra sản phẩm có chi phí hợp lý, chất lượng 5 sao, phù hợp với đa dạng khách hàng.

Có thể kể đến các gói combo ưu đãi cho khách du lịch gồm: vé máy bay, khách sạn, vé trải nghiệm tại các khu vui chơi giải trí trên toàn hệ thống Vingroup. Tập đoàn cũng giảm giá vào khu vui chơi đặc biệt là các khu vui chơi trọng điểm ở miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên.

%Hahalolo tin tức%
Ông Đặng Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu thu hút khách nội địa bằng sản phẩm hấp dẫn

Bên cạnh đó, Vinpearl còn không ngừng gia tăng trải nghiệm cho du khách bằng những hạng mục, dịch vụ mới và đẳng cấp như: các gói nghỉ dưỡng đặc trưng của mỗi điểm đến Luxurious Vinpearl, Exclusive Vinpearl tại Nha Trang hay Vinpearl Signature ở Phú Quốc; đầu tư, ra mắt hàng loạt sản phẩm mới đẳng cấp quốc tế.

Vinpearl xác định mục tiêu phát triển các điểm đến du lịch cao cấp tầm cỡ khu vực và thế giới. “Trong 3 năm tới đưa Vinpearl Phú Quốc trở thành điểm phải đến của Việt Nam và thế giới với hàng loạt dịch vụ, sản phẩm quy mô và tầm cỡ. Hiện tại, VinWonders Phú Quốc là công viên chủ đề có quy mô hàng đầu châu Á, với khả năng thu hút khách độc lập, tạo điểm đến hấp dẫn cho đảo Ngọc”, ông Thủy nói.

%Hahalolo tin tức%
Một tác phẩm đạt giải thưởng thi ảnh du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức

Bà Trần Nguyện, Giám đốc Kinh doanh SunWorld lí giải về yếu tố hấp dẫn. Hiện nay sản phẩm du lịch đã hấp dẫn rồi, giảm giá không còn gì để giảm nữa, thời điểm cao điểm hè đã qua… Vậy làm thế nào để hấp dẫn?

Việc đầu tiên cần làm người dân hiểu đây là thời điểm an toàn để du lịch. Việc thứ hai, sản phẩm làm mới bằng nhiều cách: Làm mới hoàn toàn, làm mới các gói cũ, liên kết với nhau…Việc thứ ba là liên kết. Liên kết các điểm ở vùng, miền như: các tỉnh Đông Nam Bộ, các tỉnh miền Tây.Đại diện Sungroup đề xuất Kiên Giang, Phú Quốc sẽ là điểm đến phát triển.

Đây là miền nắng ấm, an toàn, được nhiều tập đoàn lớn đầu tư vì thế nên tổ chức chiến lược kích cầu tại Kiên Giang. Doanh nghiệp liên kết với hàng không, các công ty lữ hành… để cùng hỗ trợ nhau phát triển. Bản thân Sungroup cũng đồng hành với Vietnam Airlines để đưa ra các combo du lịch hấp dẫn cho du khách. Cũng cần liên kết giữa khách sạn, công ty du lịch với nhau để cam kết chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Từ đó, khách hàng yên tâm về chất lượng.

%Hahalolo tin tức%
Bà Trần Nguyện (Sungroup) kêu gọi liên kết để tạo ra sản phẩm hấp dẫn

Ngoài ra, việc thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 vẫn cần được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm đảm bảo an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Bộ VHTT&DL cũng khuyến khích du khách, doanh nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin về điểm đến an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng và các phần mềm ứng dụng công nghệ số liên quan. 

Hahalolo Tổng hợp