Kiên Giang nỗ lực phục hồi du lịch sau dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều chỉ số về du lịch của tỉnh Kiên Giang bị ảnh hưởng nặng. Thời gian vừa qua, các địa phương có ngành du lịch phát triển đã có nhiều giải pháp nhằm kích cầu thị trường du lịch nội địa, cố gắng phục hồi nhằm giữ nhịp cho ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Kiên Giang.

%Hahalolo tin tức%
Hà Tiên cùng với Phú Quốc là hai địa chỉ du lịch nổi tiếng của Kiên Giang.

Mũi Nai, một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của “Hà Tiên thập cảnh” (Kiên Giang) vẫn đông khách du lịch trong những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời điểm này, lượng khách đến với Hà Tiên chỉ bằng một nửa. 

Theo báo cáo, trong 9 tháng qua, TP Hà Tiên đón hơn 1,3 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, đạt hơn 45% kế hoạch, giảm 40,5% so cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân lượng khách du lịch giảm là do Hà Tiên tạm ngừng các hoạt động du lịch trong một thời gian dài phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều tuyến tham quan du lịch cũng tạm dừng, các lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các truyền thống dịp Rằm tháng Giêng và những lễ hội khác đầu Xuân Canh Tý 2020… cũng không được tổ chức nên ảnh hưởng rất lớn đến du lịch.

Để nâng các chỉ số về du lịch, TP Hà Tiên đã tập trung thực hiện các giải pháp để kích cầu du lịch, trong đó có việc vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia quảng bá trên sơ đồ du lịch Hà Tiên. “Các giải pháp mà chúng tôi tổ chức thực hiện nhằm thu hút khách đến với Hà Tiên, nhưng vẫn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19”, Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Hà Tiên chia sẻ.

Bên cạnh đó, Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp du lịch ở Kiên Giang. Trong đó, một số cơ sở kinh doanh lữ hành đã giải thể hoặc ngưng hoạt động, có đến 1/2 số cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng tạm ngưng hoạt động trong thời gian dịch bệnh bùng phát, lực lượng lao động trong ngành du lịch mất việc làm do các cơ sở kinh doanh du lịch ngưng hoạt động trong thời gian dài.

“Tuy nhiên, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động đang dần trở lại với nhịp sống bình thường, ngành du lịch đã có dấu hiệu hồi phục tốt. Thông qua các hoạt động kích cầu mà chúng tôi cùng với đơn vị, hiệp hội “bắt tay” tổ chức đã dần kéo khách du lịch nội địa trở lại với các điểm du lịch của Kiên Giang như: Phú Quốc, Hà Tiên… Đó là dấu hiệu đáng mừng cho ngành du lịch sau thời gian dài gần như ngưng hoạt động, từ đó các chỉ số về du lịch của Kiên Giang đã khởi sắc hơn so những tháng đầu năm”, ông Trần Chí Dũng nói.

Ngoài ra, Ông Lâm Minh Thành lưu ý, việc kích cầu du lịch bằng hình thức miễn vé vào cổng, giảm giá dịch vụ trong một số thời điểm nhằm kích cầu du lịch; khuyến mãi cho du khách nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, trong đó phải bảo đảm yếu tố an toàn, cạnh tranh lành mạnh, gắn với quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang. Đồng thời, khuyến khích xây dựng các sản phẩm du lịch mới.

“Trước mắt, các ngành liên quan tập trung đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, quảng bá điểm đến; tập trung xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút du khách. Đối với các chương trình quảng bá xúc tiến, liên kết hợp tác phát triển du lịch phải tiến hành sớm, cụ thể thời gian, nội dung để trình UBND tỉnh phê duyệt, thực hiện…”, ông Lâm Minh Thành chỉ đạo. 

Tại buổi làm việc gần đây về định hướng phục hồi và phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đánh giá cao sự chủ động và sẵn sàng của tỉnh Kiên Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt, triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội của T.Ư nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và công tác phối hợp xúc tiến quảng bá du lịch, triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa nhằm phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19.

%Hahalolo tin tức%
Nhiều sản phẩm du lịch được đưa vào phục vụ tại Khu du lịch Mũi Nai.

Hiện nay, khách du lịch nội địa đến Kiên Giang khá đông, điều đó cho thấy du lịch đang có dấu hiệu phục hồi khá tốt, nhất là địa bàn huyện Phú Quốc và TP.Hà Tiên.

Để du lịch Kiên Giang sớm phục hồi và phát triển trở lại, trong thời gian tới Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề nghị, tỉnh Kiên Giang quan tâm hơn nữa tới việc phát triển du lịch theo đúng quy hoạch, bảo vệ môi trường và vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Tổng cục Du lịch luôn sẵn sàng đồng hành cùng Kiên Giang trong việc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch của Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng. Tổng cục Du lịch mong muốn Kiên Giang sẽ là điểm sáng phục hồi du lịch của cả nước.

Hahalolo Tổng hợp