Kinh nghiệm du lịch Gia Lai chi tiết từ A-Z

Gia Lai – vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió với thiên nhiên hùng vĩ và hoang sơ. Vẻ đẹp cảnh quan, nhịp sống và con người của mảnh đất này luôn hấp dẫn và để lại dấu ấn khó phai cho những ai từng đặt chân đến. Hành trình sắp tới của bạn liệu có lưu dấu chân tại đây? Hãy cùng Hahalolo khám phá ngay kinh nghiệm du lịch Gia Lai trọn vẹn từ A-Z để chuyến đi thêm trọn vẹn và ý nghĩa nhé!

1. Nên đến Gia Lai vào thời điểm nào trong năm?

Gia Lai thuộc vùng khí hậu cao nguyên nhiệt đới gió mùa nên có độ ẩm cao, lượng mưa lớn, thời tiết không có bão và không có sương muối. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Trong đó mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mùa mưa thường có mưa lớn vào buổi sáng hoặc cả ngày nên sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển, đi lại.

%Hahalolo tin tức%
thời tiết gia lai vào tháng 11-12  ( ảnh: internet )

Tháng 11 – 12 là quãng thời gian thích hợp nhất để đi du lịch Gia Lai
Vì vậy, thời điểm cuối năm vào khoảng tháng 11 – 12 là khoảng thời gian thuận lợi cũng như phù hợp nhất bởi đây là lúc lúa chín vàng trên các nương đồi, hoa dã quỳ nở vàng rực các nẻo đường cũng làm cho núi rừng Tây Nguyên rực rỡ hơn.. Đây cũng là khoảng thời gian mà người dân tộc tổ chức các lễ hội truyền thống của họ như: Lễ mừng lúa mới, lễ ăn cơm mới, liên hoan cồng chiêng, lễ hội cúng làng cuối năm hay lễ hội đâm trâu, lễ bỏ mả…
Ngoài ra, cuối tháng 2 – tháng 3 là mùa hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên, rất phù hợp với những bạn trẻ ưa check-in hay khám phá thiên nhiên. 

2. Di chuyển bằng phương tiện gì?

2.1 Máy bay

 Hiện tại Gia Lai có sân bay nên những bạn ở Hà Nội, Đà Nẵng hay Tp.HCM có thể book chuyến bay trực tiếp đến sân bay Pleiku bằng hãng Vietnam Airlines, còn tại Tp.HCM sẽ có thêm 2 sự lựa chọn cho bạn là Vietjet và Jetstar với mức giá tiết kiệm.

2.2 Phương tiện cá nhân

Ngoài máy bay, thì bạn còn có thể đến Gia Lai bằng phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy nếu xuất phát từ Tp.HCM hoặc các tỉnh lân cận. Nếu đi xe khách đến Gia Lai, ban có thể đến bến xe Miền Đông để bắt xe. Hiện có rất nhiều hãng xe chạy chuyến Tp.HCM- Gia Lai. Bạn sẽ mất khoảng 14 tiếng di chuyển, các hãng xe thường đi vào buổi tối để sáng ngày hôm sau là tới nơi. Khi tham các điểm tại Gia Lai các bạn có thể đi xe máy hay thuê xe ôtô nếu đi theo nhóm đông người.

%Hahalolo tin tức%
Phượt bằng xe máy ( ảnh: internet )

2.3 Đến Gia Lai đi bằng phương tiện gì khi tham quan

Đến Gia Lai có rất nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, khám phá thành phố nhưng có hai hình thức phổ biến nhất là xe bus và taxi:
– Taxi: Mai Linh: 059 3717979, taxi Tre Xanh: 059 3716666, taxi Huy Hoàng: 059 3757575, taxi Hùng Nhân: 059 3717171, và taxi Phú Quý: 059 3872777
– Xe bus: Với phương tiện công cộng tại Gia Lai này bạn có thể đi một số chuyến sau với giá từ 10-30k: Pleiku – Kon Tum, Pleiku – Ia Grai, Đức Cơ, Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông…

3. Ở đâu khi đến Gia Lai?

Hầu hết các địa điểm tham quan đều ở thành phố Pleiku, hoặc không quá xa thành phố. Do đó, bạn có thể đi trong ngày rồi về thành phố Pleiku để nghỉ ngơi. Dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn ở đây giá cũng rất hạt dẻ nên bạn yên tâm để lựa chọn nơi nghỉ ngơi cho bản thân nhé. Dưới đây là một số gợi ý: 

3.1 Gợi ý một số homestay ở Gia Lai 

 • The Stay Home
  Địa chỉ: 10 Hoàng Văn Thái, P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Võng Cát Homestay
  Địa chỉ: 129/1B Ngô Gia Khảm, P.Trà Bá, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Trắng’s house
  Địa chỉ: 10 Lương Định Của, P. Hội Phú, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Homestay 86 Land
  Địa chỉ: Nghĩa Hưng, Chư Păh, Gia Lai
 • Homestay Trà Bá
  Địa chỉ: 121 Ngô Gia Khảm, P.Trà Bá, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Homestay Gia Lai Ngói Quê
  Địa chỉ: Thôn 5, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Tiên Sơn Homestay
  Địa chỉ: ân Sơn, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Phuot Pleiku Homestay
  Địa chỉ: 71 Hùng Vương, P. Diên Hồng, Thành phố Pleiku, Gia Lai
 • Tithonia Homestay Pleiku
  Địa chỉ: 22 Trường Chinh, Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai

3.2 Gợi ý một số khách sạn tại Gia Lai 

 • Khách sạn Tre Xanh
  Địa chỉ: 18 Lê Lai, Pleiku, Gia Lai
 • Khách sạn Ngọc Sê
  Địa chỉ: 2 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
 • Cao Nguyen Hotel  
  Địa chỉ: 16 Hoàng Văn Thụ, Pleiku, Gia Lai
 • Elegant Hotel
  Địa chỉ: 64 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai
 • Khách sạn Thiên Đường Xanh
  Địa chỉ: Hồ Diên Hồng, Đường Thống Nhất, Pleiku, Gia Lai
 • Khách sạn Hoàng Ngọc
  Địa chỉ: 69 Tăng Bạt Hổ, Pleiku, Gia Lai, Việt Nam
 • Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai
  Địa chỉ: 1 Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai
 • Khách sạn Queen Gia Lai
  Địa chỉ: 63 Nguyễn Tất Thành, Pleiku, Gia Lai

4. Đi chơi ở đâu tại Gia Lai?

4.1 Nhà tù Pleiku

Nằm tại phường Diên Hồng – Tp.Pleiku. Nhà tù này được thực dân Pháp xây dựng từ những năm 1925, thời gian đầu chỉ giam những người dân tộc. Cho đến năm 1940, nơi đây dùng làm nhà giam tù chính trị. Từ ngày 15/3/1975, một số tù chính trị ở đây phá ra ngoài, cùng với một bộ phận vùng ven đón quân ta từ Trà Bá vào giải phóng thị xã Pleiku (hiện là thành phố Pleiku). Nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều di tích của nhà tù xưa.

%Hahalolo tin tức%
Nhà tù Pleiku – “Địa ngục trần gian” khét tiếng một thời ( ảnh: internet )

4.2 Vườn quốc gia Kon Ka Kinh

Địa danh này nằm trên địa phận của 3 huyện: Đak Đoa, Mang Yang, Kbang của tỉnh Gia Lai (cách Tp. Pleiku khoảng 50 km).
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh – Nóc nhà của tỉnh Gia Lai
Hiện ban quản lý vườn quốc gia hiện đang tổ chức các chuyến du lịch như sau:
– Tuyến du lịch sinh thái đường mòn thiên nhiên
–  Tuyến chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh (cao 1.748m)
–  Tuyến du lịch sinh thái tham quan, nghiên cứu động vật hoang dã (theo tuyến ngắm động vật hoang dã như: lợn rừng, khỉ, hươu, sóc bay,..)
– Tuyến du lịch sinh thái nghỉ dưỡng
– Tuyến du lịch sinh thái nhân văn

%Hahalolo tin tức%
Vườn quốc gia Kon Ka Kinh – Nóc nhà của tỉnh Gia Lai ( ảnh: internet )

4.3 Biển Hồ Chè

Biển Hồ Chè thực chất là một phần của biển Hồ, nhưng nơi đây được trồng nhiều chè nên được gọi là Biển Hồ Chè. Nằm trên cung đường đi Kontum, qua con đường Hàn Quốc do người dân ở đây tự đặt, hai bên đường có 2 hàng cây, xung quanh là đồi chè, đây là nơi được rất nhiều bạn trẻ tới đây chụp hình, khung cảnh hết sức thơ mộng như ở Hàn Quốc.

%Hahalolo tin tức%
Biển Hồ Chè – Thanh mát giữa đất trời Tây Nguyên ( ảnh: internet )

4.4 Thác Phú Cường

Thuộc địa phận xã Dun – thị xã Chư Sê (cách Tp.Pleiku 44km). Thác Phú Cường được xem là con thác cao nhất vùng Tây Nguyên với độ cao khoảng 45m, nước đổ từ trên núi xuống con suối La Peet. Các bạn có thể tắm ở dưới suối, nhưng phải hết sức cẩn thận. Ở đây cũng có cung cấp dịch vụ thuê thuyền Thiên Nga, với giá từ 40.000đ/ 20 phút. Nhưng mới chỉ có 5 cái thuyền đưa vào phục vụ thôi.

%Hahalolo tin tức%
Thác Phú Cường ( ảnh: internet )

4.5 Thủy điện Yaly

Nằm giữa núi đồi Tây Nguyên hùng vĩ, nhà máy thủy điện Yaly nằm bên dòng sông Sê San, thuộc địa bàn xã Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, là một hệ thống công trình hiện đại và đồ sộ, vừa lộ thiên vừa ẩn mình trong lòng núi. Con đường từ quốc lộ 14 vào nhà máy được trải nhựa đen nhánh, phẳng lỳ, nằm giữa những khu dân cư đông đúc, những cánh rừng cao su xanh ngắt, những dãy biệt thự cổ kính, đẹp như tranh vẽ. Hiện nay, nơi đây vẫn là điểm đến du lịch thú vị đến đây, du khách có dịp thăm nhà máy thủy điện, ghé bản làng dân tộc Gia Rai, đi thuyền ngược dòng sông Sê San ngắm cảnh núi và thưởng ngoạn không khí núi rừng Tây Nguyên.

%Hahalolo tin tức%
Thủy điện Yaly – Nguồn sáng lớn nhất Tây Nguyên ( ảnh: internet )

4.6 Quảng trường Đại Đoàn Kết

Được mệnh danh là trái tim của Pleiku, Quảng trường Đại Đoàn Kết tọa lạc giữa trung tâm thành phố, gần quốc lộ 14 là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Pleiku. Quảng trường rộng 12 ha, nổi bật với bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tựa lưng vào Hàm Rồng – mô phỏng đỉnh cao nhất của cao nguyên Pleiku. Phía sau tượng là bức phù điêu được tạc trên đá trắng, tái hiện khung cảnh và cuộc sống người dân Tây Nguyên. Trước khu tượng đài là những bãi cỏ được xén ô vuông như quảng trường Ba Đình.

%Hahalolo tin tức%
Quảng trường Đại Đoàn Kết ( ảnh: internet )

4.7 Chùa Minh Thành

Là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở Tây Nguyên, Minh Thành không chỉ là niềm tự hào của người dân phố núi mà còn là địa điểm tham quan hấp dẫn của Pleiku. Đặc biệt, không giống như những ngôi chùa khác mang đặc trưng của phật giáo Tiểu thừa, chùa Minh Thành chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Trung Quốc và Nhật Bản. Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo và trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng.

%Hahalolo tin tức%
Chùa Minh Thành ( ảnh: internet )

4.8 Núi lửa Chư Đăng Ya

Núi lửa Chư Đăng Ya nằm cách trung tâm phố núi Gia Lai khoảng 30 km về hướng Đông Bắc, thuộc địa phận làng Plei lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, ẩn mình giữa rừng xanh, đại ngàn hùng vĩ. Mỗi mùa Chư Đăng Ya lại quyến rũ du khách bằng một nét riêng: vào mùa mưa, Chư Đăng Ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng, còn đến mùa khô, hàng vạn đóa hoa dã quỳ bung nở khắp sườn núi thu hút du khách khắp nơi tìm về.

%Hahalolo tin tức%
Cận cảnh vẻ đẹp của Núi lửa Chư Đăng Ya ( ảnh: internet )

5. Ăn gì ở Gia Lai?

5.1 Phở Khô Gia Lai

Món này có tên gọi khác là phở hai tô, vì khi thưởng thức, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, gồm bánh phở và nước súp. Khi thưởng thức phở khô, bạn sẽ chủ động gia giảm nêm trộn theo khẩu vị. Gắp một đũa phở cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của sợi phở, thơm đậm đà của tương, giòn của giá và ngọt thanh của nước lèo.

%Hahalolo tin tức%
Phở Khô hay còn gọi là Phở hai tô Gia Lai ( ảnh: internet )

5.2 Bún mắm cua Gia Lai

Đây là món ăn rất đặc biệt, ai chưa biết ăn khi ngửi mùi sẽ có cảm giác lạ. Nhưng khi đã biết ăn rồi thì nó trở thành món ăn không thể nào quên được. Để có một bát bún mắm cua ngon, người làm cũng hết sức kỳ công mới chế biến ra được món ăn này.

%Hahalolo tin tức%
Bún mắm cua Gia Lai – Ai lỡ ăn là sẽ ghiền ( ảnh: internet )

5.3 Măng chua rừng Gia Lai

Trong những miếng ngon của rừng, măng chua cũng là một món ăn khoái khẩu tại Gia Lao. Măng tươi giã dập với ớt rồi đem ủ trong chộ sành, khoảng hai tuần sau, măng chua đến độ vừa dùng. Miếng măng giòn tan, cả nước lẫn cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Ăn một lần là nhớ mãi không quên.

%Hahalolo tin tức%
Măng chua rừng Gia Lai ( ảnh: internet )

5.4 Muối kiến vàng Gia Lai

Loại muối độc nhất vô nhị – món ngon Gia Lai, làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayunpa, Krông Pa (Gia Lai) có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.

%Hahalolo tin tức%
Muối kiến vàng Gia Lai ( ảnh: internet )

5.5 Bò một nắng Gia Lai

Bò một nắng cũng như những sản vật khác của miền cao thường tập trung về phố núi Krông Pa, một huyện cửa ngỏ miền núi tỉnh Gia Lai sát cạnh cao nguyên Sơn Hoà tỉnh Phú Yên. Miếng bò mang hương vị của núi rừng trầm mặc đã trở nên đậm đà, phong phú bởi hơi hướm mặn mà khẩu vị xứ biển. Sự giao hoà miền núi và miền xuôi đó mà thành cái tên “bò một nắng hai sương”.

%Hahalolo tin tức%
Bò một nắng Gia Lai ( ảnh: internet )

5.6  Lẩu lá rừng Gia Lai

Đến với Gia Lai đại ngàn, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện chắc chắn bạn sẽ còn cảm nhận được Tây Nguyên qua những chiếc lá. Đó không chỉ là hương vị mà thiên nhiên dành tặng cho con người mà còn là hương vị của quê hương, xứ sở thông qua món đặc sản của đồng bào Gia Lai đó là lẩu lá rừng.

%Hahalolo tin tức%
Lẩu lá rừng Gia Lai ( ảnh: internet )

Mỗi loại lá đều được lựa chọn rất nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là chúng không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Đặc biệt, mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.

Ngoài ra đến Gia Lai mùa bơ thì không nên bỏ qua loại trái cây béo ngậy này đâu. Đặc biệt có giống bơ nữ hoàng 034 Gia Lai ngon nhứt nhối con tim luôn. Các bạn có thể hái ăn tận vườn hoặc mang về làm quà nhen. 

%Hahalolo tin tức%
BƠ NỮ HOÀNG 034 GIA LAI ( ẢNH: INTERNET )

Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Gia Lai chi tiết từ a-z mà Hahalolo tổng hợp. Hi vọng, sắp tới nếu bạn có ý định đi khám phá vùng đất Tây Nguyên này thì hãy ghi nhớ những kinh nghiệm trên để có một chuyến đi tự túc vui vẻ và trọn vẹn nhé! 

Xem thêm nhiều bài review và chia sẻ kinh nghiệm du lịch
trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch của Việt Nam TẠI ĐÂY.

Nguồn : Hahalolo tổng hợp