Kỳ lạ đặc sản chứa độc chết người vẫn được du khách “săn đón”

Mặc dù có nhiều lời cảnh báo về sự độc hại và các báo cáo tử vong vì ăn feseekh (cá đối sống ủ muối),  nhiều du khách và người Ai Cập vẫn yêu thích thưởng thức món ăn này vào lễ hội mùa xuân hàng năm.

ĐẶC SẢN CÓ KHẢ NĂNG NGỘ ĐỘC CAO VÀ NGUY CƠ GÂY CHẾT NGƯỜI VẪN ĐƯỢC SĂN ĐÓN

Hàng năm, Bộ Y tế Ai Cập liên tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ ngộ độc và tỷ lệ tử vong liên quan tới đặc sản địa phương có tên feseekh, nhưng thay vào đó, hàng ngàn người dân và du khách vẫn đổ xô tới các quán ăn phục vụ món truyền thống này.

Được biết, đây là món ăn truyền thống của người Ai Cập từ hàng ngàn năm trước. Khi sông Nile tràn bờ, đã có rất nhiều cá chết và được người dân quanh vùng đem về ủ muối. Cho đến nay, feseekh trở thành một món ăn truyền thống trong kì nghỉ lễ của người dân đất nước Kim Tự Tháp.

Sau khi cá được làm sạch và phơi khô dưới nắng mặt trời, người ta sẽ ủ chúng trong muối khoảng 45 ngày. Nhờ ủ muối nên cá không bị thối rữa.

Tuy nhiên bất kỳ sai sót nào trong khâu chế biến như không chuẩn bị đủ muối hoặc cá bị ươn sẽ khiến vi khuẩn phát tán nhanh chóng trong môi trường ủ cá và người ăn Feseekh khi này có thể sẽ bị nôn mửa, ngộ độc hoặc tệ hơn là tử vong.

%Hahalolo tin tức%
Món ăn được người dân thưởng thức vào dịp lễ hội mùa xuân

Nhắc tới đặc sản này, không thể bỏ qua cái tên Ibrahim Shaheen – chuyên gia ẩm thực cũng là người chế biến món Feseekh ngon có tiếng ở Ai Cập hiện nay.

Cửa hàng mang tên Shaheen được những thế hệ trước trong gia đình gây dựng khoảng 100 năm trước, khi họ chuyển tới thủ đô Cairo để kinh doanh cá. Sau này, ông cũng là người đầu tiên làm món đặc sản này ở Cairo. Kể từ đó, món ăn được truyền cho các thế hệ kế cận, thành nghề gia truyền.

Hiện con cháu của ông là người trực tiếp điều hành cửa hàng, chuyên phục vụ món Feseekh truyền thống và một số loại trứng cá muối, cá muối lên men khác…

Dù có mùi hương không mấy dễ chịu khi thưởng thức, nhưng Feseekh đã trở thành nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực của người Ai Cập. Ông Ibrahim Shaheen cho biết, mình sẽ vẫn tiếp tục gìn giữ món ăn truyền thống này để đảm bảo an toàn cho thực khách.

“Chính phủ có cơ sở khi họ lên tiếng cảnh báo. Người Ai Cập thường ăn rất nhiều cá muối, do vậy bạn nên ăn vừa phải”, ông Shaheen nói.

Hahalolo Tổng hợp