Phuket – thiên đường du lịch bậc nhất Đông Nam Á “vắng lặng như tờ” vì Covid-19

Phuket nổi tiếng với bờ biển cát trắng, nước biển trong xanh như pha lê khoe sắc dưới ánh mặt trời. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để lặn biển giữa đại dương và là thiên đường du lịch hàng đầu của Thái Lan. Tuy nhiên, Phuket đang gặp nhiều khó khăn khi ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19.

%Hahalolo tin tức%
Một con phố không bóng người tại Phuket. Thông thường, sau khi mặt trời lặn, trung tâm Patong trở thành khu phố về đêm sôi động nhất Phuket. 

Với vẻ đẹp nguyên sơ cùng nền văn hóa đa dạng, độc đáo, hòn đảo Phuket còn được ví như “hòn ngọc phương Nam”. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho dải bờ biển rộng lớn bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, vô số đỉnh núi, vách đá và hang động.

Cũng bởi vẻ đẹp bình dị và mang đậm dấu ấn thiên nhiên hơn là thương mại nên Phuket được rất nhiều du khách yêu mến. Sự phát triển của các hoạt động kinh tế không làm biến mất vẻ đẹp của nơi đây, mà còn hòa cùng thiên nhiên mang đến một sắc thái rất riêng cho Phuket.

Những con phố cổ, nơi lưu giữ các giá trị văn hóa Thái vẫn còn tồn tại cùng thời gian. Thay vì thay đổi theo nhu cầu của du khách, Phuket chọn phương thức phát triển bền vững, đáp ứng phát triển du lịch nhưng vẫn bảo tồn bản sắc địa phương. Sự hòa hợp của con người và cảnh sắc chính là điểm cuốn hút du khách đến với Phuket.

Phuket đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thứ hai của Thái Lan chỉ sau Bangkok. Hằng năm, hòn đảo này đóng góp gần 14% vào tổng doanh thu du lịch của Thái Lan. Chỉ tính riêng năm 2019, Phuket đã đón 9 triệu khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khoảng 3.000 khách sạn đã bị đóng cửa và Patong – khu phố chính của Phuket – đã trở thành một “khu phố bỏ hoang”. Hiệp hội Du lịch Phuket (PTA) cho biết, các doanh nghiệp du lịch ở Phuket đã thiệt hại 180 tỷ Baht (tương đương 5,72 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2020.

%Hahalolo tin tức%
Một con phố vắng vẻ tại trung tâm Phuket. Trước dịch Covid-19, khách du lịch đến thăm Phuket vào mùa hè sẽ cảm nhận được sự sôi động và náo nhiệt của khu phố chính Patong.

Các trung tâm mua sắm ngày thường nhộn nhịp, tấp nập và là một trong những nguồn thu chính từ du lịch của hòn đảo nhiệt đới này, giờ đây cũng trở nên vô cùng ảm đạm.

Nhiều bãi biển như Karon, Kata và Patong vốn là địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất tại Phuket nhưng giờ chỉ lác đác vài bóng người. Con đường chính dọc bãi biển Patong vào ban ngày trở nên “vườn không nhà trống”. 

Trung tâm thương mại cũng không một bóng người. Chủ tịch PTA Bhummikitti Ruktaengam khẳng định:”Dù nhu cầu du lịch nội địa được duy trì, song tình hình kinh doanh du lịch ở đảo Phuket vẫn rất đáng lo ngại”

Tình hình kinh doanh của các cửa hàng quanh bãi biển Patong, Phuket ngày càng trì trệ hơn.

%Hahalolo tin tức%
Trước khi đại dịch Covid-19 “ghé thăm” Patong, các quán bar hay những điểm ăn chơi cạnh tranh rất khốc liệt để thu hút lôi kéo khách. Tuy nhiên, giờ đây, nhân viên trong những quán bar nổi tiếng cũng trở nên rảnh rỗi. Khung cảnh ảm đạm bao trùm khắp các quán bar nổi tiếng tại Patong.

Những cửa hàng trống trải dọc bãi biển Patong, Phuket, Thái Lan. Những xe đẩy đồ ăn,”linh hồn” của du lịch Thái Lan luôn trong tình trạng chờ khách.

Ngoài ra, những khu nghỉ dưỡng tại Phuket vốn được ưa chuộng bởi nhiều du khách, giờ lại trở nên yên tĩnh lạ thường.

Hahalolo Tổng hợp