Lăng Tự Đức được Google định dạng AR và tôn vinh nhân ngày Du lịch thế giới

Với những giá trị to lớn về kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử, nhân Ngày Du lịch thế giới 27/9, Lăng Tự Đức đã được Google lựa chọn cùng với các kỳ quan, danh lam khác của thế giới để đưa lên Google Tìm Kiếm bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Được mệnh danh là một trong những công trình đẹp nhất của thời nhà Nguyễn, lăng Tự Đức là nơi yên nghỉ của ông vua thi sĩ Tự Đức. Với kiến trúc mang đậm nét tinh tế, bao bọc bởi một không gian xanh mượt của núi rừng cây cỏ, lăng Tự Đức được xây dựng phù hợp với một tâm hồn thi sĩ lãng mạn, mộng mơ nhưng không kém phần uyên bác, thâm thúy!

lăng Tự Đức
kiến trúc cổng lăng vua tự đức – ảnh: whereizhanhan

Lăng Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện nay, đây là địa điểm thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước khi đặt chân đến Huế.

Nhân ngày Du lịch Thế giới do Liên Hiệp Quốc sáng lập 27/9, lăng Tự Đức (thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế) được Google lựa chọn cùng với các kỳ quan, danh lam khác của thế giới để đưa lên Google Tìm kiếm theo định dạng AR (công nghệ Tăng cường thực tế).

Qua đó, người dùng toàn thế giới có thể tìm hiểu thêm thông tin và trải nghiệm hình ảnh về Lăng Tự Đức theo định dạng AR.

Về cách thức, trên điện thoại di động (các phiên bản smartphone mới nhất), vào trang chủ Google.com.vn và gõ vào thanh tìm kiếm ‘Lăng Vua Tự Đức’. Kết quả tìm kiếm trên Google sẽ hiển thị thông tin kèm theo hình ảnh lăng Tự Đức mô phỏng 3D theo công nghệ AR. Người dùng nhấp vào “Xem ở chế độ 3D”, lăng Tự Đức sẽ xuất hiện ở khung cảnh thực tế trước mắt bạn qua ống kính camera.

Theo Google, Google Arts & Culture ra mắt bộ sưu tập mới với hàng nghìn bảo tàng và điểm đến văn hóa trên thế giới. Với sự giúp đỡ của đối tác CyArk, 37 di sản văn hóa khắp thế giới sẽ được xuất hiện trên Google Tìm kiếm bằng công nghệ AR, bao gồm Lăng Vua Tự Đức tại Huế.

lăng Tự Đức
lĂNG TỰ ĐỨC – ẢNH: keionguyen

Lăng Tự Đức là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được số hóa và có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện vào ngày Di sản Thế giới 18/4/2019. Câu chuyện về việc đưa Lăng Tự Đức vào thư viện Di sản Mở bắt đầu từ mùa hè năm 2018 khi CyArk phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế để số hóa điện Hòa Khiêm, văn bia Lăng Tự Đức và lăng Hoàng Hậu Lệ Thiên Anh, đưa ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc nhằm hỗ trợ công tác bảo tồn và lưu trữ.

Ngoài những hình ảnh di tích được quay, chụp từ bên trong và bên ngoài lẫn trên cao từ flycam, đội ngũ chuyên gia còn dùng cả máy quét laser cùng tái hiện chính xác hơn các khắc họa bề mặt cũng như các chi tiết toàn cảnh khuôn viên, trong và ngoài khu Lăng và điện với video cũng như ảnh 360 độ.

Đây là di tích lịch sử đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại được lựa chọn và thực hiện trong dự án này. Điều này rất có ý nghĩa trong việc lan tỏa hình ảnh văn hóa, du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Hahalolo Tổng hợp