Lo sợ phong tỏa lần 2, hàng nghìn du khách ùn ùn kéo về sân bay lớn nhất nước Anh

Trước lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11-2/12, hàng nghìn du khách ùn ùn kéo về sân bay Heathrow, Luân Đôn, sân bay lớn nhất nước Anh để bay những chuyến cuối cùng rời khỏi nước Anh.

%Hahalolo tin tức%
Thủ tướng Johnson công bố lệnh tái phong tỏa nước Anh trong 4 tuần hôm 31/10.

Được biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố lệnh tái phong tỏa toàn quốc trong 4 tuần bắt đầu từ ngày 5/11 đến hết ngày 2/12 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và số ca nhiễm nCoV tại Anh vượt mức một triệu người.

Ngay sau đó, tại sân bay Heathrow những ngày trước 5/11 tấp nập hàng nghìn hành khách xếp hàng dài tại nhà ga số 2 chờ lên máy bay trong những chuyến cuối cùng rời Vương quốc Anh trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực vào nửa đêm.

Lượng vé đặt đi Maldives đã tăng vọt 469% sau khi Chính phủ Anh cho phép người đi du lịch khi về nước không bị cách ly 14 ngày. Người ngoại quốc được phép vào Vương quốc Anh với điều kiện tuân thủ quy định phòng chống dịch.

%Hahalolo tin tức%
Các nhà ga quốc tế trong sân bay chật kín hành khách

Hiện, Chính phủ Anh chưa công bố quy định chi tiết về hành trình nào sẽ được phép thực hiện sau ngày 5/11. Nếu máy bay cất cánh sau ngày 5/11, hành khách sẽ không được hoàn tiền nếu không đi, nhưng họ có thể đổi sang ngày khác miễn phí. Trong khi đó, Heathrow đã đề nghị xem xét tư pháp đối với quyết định của Chính phủ Anh về chấm dứt miễn thuế đối với các mặt hàng nước hoa, quần áo và đồ điện tử với lý do việc này sẽ làm nước Anh thiệt hại hàng tỉ bảng, sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng mà ngành hàng không và bán lẻ đang phải đối mặt. 

Ngoài ra, hành khách bay từ Scotland đổi đặt chỗ miễn phí nhiều nhất 21 ngày trước khi khởi hành. Tuy nhiên, hành khách sẽ phải trả thêm nếu vé mới của họ đắt hơn.

Theo dự kiến, từ ngày 1/1/2021, quy định miễn thuế sân bay chỉ còn áp dụng với thuốc lá và rượu. Ngoài ra, Anh cũng sẽ bãi bỏ kế hoạch giảm thuế VAT cho khách du lịch rời khỏi nước Anh. Những thay đổi về thuế này sẽ biến nước Anh trở thành nước duy nhất trong các nước phát triển không áp dụng chế độ miễn thuế cho khách du lịch.

Hahalolo Tổng hợp