Mùa hoa dã quỳ ở núi lửa Chư Đăng Ya – Gia Lai đẹp đến nao lòng

Không chỉ ở Đà Lạt mùa này mới có hoa dã quỳ đâu, ở Gia Lai cũng có một khu vườn rộ đầy hoa làm nổi bật lên một khoảng trời tươi mát – núi lửa Chư Đăng Ya. Vào tháng 11, các loài hoa đua nhau khoe sắc nở rộ cả một triền núi và lối đi quanh ngọn núi lửa hàng triệu năm tuổi thu hút nhiều khách đến check in. 

núi lửa Chư Đăng Ya

Núi lửa Chư Đăng Ya hay còn gọi theo tiếng địa phương là “củ gừng dại”. Đây là một ngọn núi lửa đã chết, có niên đại hàng triệu năm và đã ngừng phun dung nham từ lâu. Điều đặc biệt là hình dáng của nó, nhìn từ xa hay từ trên cao, Chư Đăng Ya có hình dáng như một lòng chảo, một hình phễu khổng lồ. Lòng của nó chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, kết quả của lớp dung nham tích tụ hàng triệu năm trước. Chính lớp đất đỏ bazan đã làm cây cỏ ở đây quanh năm xanh tốt, cây trồng thì không phải tưới nước, cây cỏ dại thì mọc hoang um tùm.

núi lửa Chư Đăng Ya

Thuộc địa phận làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh và cách thành phố Pleiku khoảng 30km về phía bắc. Trên đường đến đây sẽ đi qua thắng cảnh hồ T’nưng nổi tiếng của tỉnh Gia Lai, khi “Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy” nằm giữa và cách ngọn núi lửa dã quỳ chỉ 20km đường. Đây được coi là cung đường vàng, trọng điểm du lịch quan trọng nhất của tỉnh Gia Lai hiện nay, với đầy đủ những địa điểm du lịch đẹp nhất bao gồm Biển Hồ, con đường thông xã Nghĩa Hưng, những đồi chè, chùa Bửu Minh, rẫy cà-phê… với điểm nhấn đẹp nhất chính là ngọn núi lửa Chư Đăng Ya

núi lửa Chư Đăng Ya

Từ tháng 11, ngoài thảm dã quỳ khổng lồ bung nở vòng quanh ngọn núi thì còn có hoa cánh bướm, cỏ lau, cỏ đuôi chồn và thảm thực vật xanh tươi làm ngập cả một góc trời, tạo cho ngọn núi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp. Hoa dã quỳ là giống hoa ở Chư Đăng Ya còn có tên gọi khác là cúc quỳ, sơn quỳ,…có màu sặc sỡ và tàn muộn hơn so với nhiều nơi bởi sinh trưởng trên đất đỏ phì nhiêu của núi lửa. Dã quỳ là loài hoa gắn với truyền thuyết tình yêu của đồng bào Tây Nguyên. Những cây hoa tại đây hầu hết đều mọc dại, sinh trưởng tự nhiên. 

núi lửa Chư Đăng Ya

Nhiệt độ ở Chư Đăng Ya luôn cao hơn 1-2 độ so với các nơi khác ở Gia Lai do đất bazan núi lửa đã trải qua nhiều ngày khô hạn. Tuy nhiên, hoa cỏ, cây cối tại đây vẫn xanh tươi. Trong mùa hoa, điểm đến này thu hút nhiều khách tham quan đến chụp ảnh. 

núi lửa Chư Đăng Ya

Thời gian đẹp nhất để đi ngắm hoa dã quỳ ở Gia Lai từ khoảng cuối tháng 10 đến đầu tháng 12 là khoảng thời gian hoa dã quỳ bung nở đẹp nhất. Tuy có vòng thời gian nở ngắn nhưng người dân địa phương cũng như khách du lịch đã đổ xô về Gia Lai trong khoảng thời gian này để kịp check in, lưu lại những khoảnh khắc đẹp với ngọn núi này. 

núi lửa Chư Đăng Ya

Ngoài tham quan vùng hoa quanh chân núi bạn còn có thể dễ dàng làm quen với người dân bản xứ làng Ia Gri, một làng cổ của người J’rai nằm dưới chân núi. Tìm hiểu phong tục tập quán của người dân vùng này cũng là điểm khá thú vị cho chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn. Còn chần chờ gì nữa, tranh thủ thời gian mùa hoa dã quỳ nở rộ trên triền núi lửa Chư Đăng Ya set kèo lên check in ngay thôi. Đừng quên chia sẻ cùng Hahalolo những bức ảnh đẹp nhé !

Xem thêm bài trải nghiệm và chia sẻ những chuyến đi trên Hahalolo – Mạng xã hội du lịch TẠI ĐÂY.

Ảnh: Tiêu Thị Thủy

Hahalolo Tổng hợp