Nepal tái mở cửa cho khách leo núi kèm loạt điều kiện ngặt nghèo

Sau một khoảng thời gian trầm lắng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mới đây, Reuters đã đăng tải, dãy núi Himalaya quyết định sẽ mở cửa đón khách trở lại với loạt điều kiện ngặt nghèo.

DÃY NÚI HIMALAYA
dãy núi Himalaya

Được biết, nguồn thu chính của du lịch Nepal chủ yếu là du khách quốc tế. Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch Covid-19 khiến nước này ra quyết định đóng cửa biên giới, đồng thời khiến cho ngành du lịch Nepal chao đảo hơn bao giờ hết.

Mới đây, để cứu vớt doanh thu của ngành du lịch giảm sút, Nepal đã ra quyết định mở cửa đón du khách quốc tế trở lại, đặc biệt là những du khách thích mạo hiểm đến thám hiểm ở dãy núi Himalaya. Nepal có tới 8 trong 14 ngọn núi cao nhất thế giới, trong đó cao nhất là Đỉnh Everest.

QUANG CẢNH Ế ẨM TRONG MỘT CỬA HÀNG BÁN ĐỒ LEO NÚI TẠI KATHMANDU
quang cảnh ế ẩm trong một cửa hàng bán đồ leo núi tại kathmandu

Chúng tôi không mở cửa cho tất cả du khách mà chỉ người leo núi và đi bộ đường dài có giấy phép mới được nhập cảnh vào Nepal. Chúng tôi mở cửa cho một phân khúc du khách mà chúng tôi biết mình có thể kiểm soát và quản lý được”, ông Rudra Singh Tamang, Tổng giám đốc Cục Du lịch Nepal cho biết.

Như vậy, thay vì visa tại biên giới, giờ đây du khách phải nhận được giấy phép trước, cung cấp chi tiết hành trình, thuê một công ty hỗ trợ địa phương và có bảo hiểm chi trả cho điều trị COVID-19. Họ cũng phải xét nghiệm virus trước khi rời quê nhà, trải qua một tuần cách ly tại khách sạn ở Kathmandu khi tới Nepal và xét nghiệm một lần nữa trước khi được leo núi.

Đối với các hướng dẫn, người thồ hàng, đầu bếp và trợ lý địa phương hỗ trợ leo núi cũng cần thực hiện xét nghiệm và phải chứng minh họ đã ở tại một khu vực không có ca lây nhiễm trong hai tuần gần nhất.

Trước đó, đầu mùa thu năm nay, một nhóm các nhà leo núi từ Bahrain đã nhận được giấy phép đặc biệt để leo hai ngọn núi Lobuche và Manaslu. Các thành viên trong đoàn tuân thủ mọi quy định của chính phủ và đã hoàn tất hành trình một cách êm đẹp.

Hiện tại, Nepal đã ghi nhận 176.500 ca nhiễm và 984 ca tử vong kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Hahalolo Tổng hợp