Ngành du lịch Tây Ban Nha điêu đứng vì đại dịch COVID-19

Theo Tổng thư ký của tổ chức đại diện cho lợi ích ngành công nghiệp du lịch Tây Ban Nha Mesa del Turismo Carlos Abella Picazo cho biết cuộc khủng hoảng ngành du lịch của “xứ sở Bò tót” do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể gây tổn thất lên tới 120 tỷ euro (141 tỷ USD) và khiến 1,5 triệu người mất việc làm.

%Hahalolo tin tức%
du lịch Tây Ban Nha

Mặc dù hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha gần đây đã hồi phục nhẹ, song tỷ lệ đặt phòng khách sạn trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020 đã giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu Cơ quan Thống kê quốc gia Tây Ban Nha (INE) công bố ngày 23/10, số lượng đặt phòng của khách du lịch ở các khách sạn nước này trong tháng 9/2020 đã giảm 78% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh các biện pháp hạn chế đi lại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch.

Số liệu trên còn tồi tệ hơn mức giảm 64% được ghi nhận trong tháng 8/2020.

INE cho biết dù hoạt động kinh tế tại Tây Ban Nha đã hồi phục nhẹ khi nước này bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong tháng 6/2020, song tỷ lệ đặt phòng khách sạn trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020 đã giảm tới 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Cantabria và Asturias là hai khu vực miền Bắc có tỷ lệ đặt phòng cao nhất trong tháng 9/2020 lần lượt ở mức 37% và 35%.

Trước đó ngày 21/10, Hiệp hội Du lịch Tây Ban Nha Exceltur cho biết ngành du lịch của nước này dự kiến thiệt hại hơn 100 tỷ euro (120 tỷ USD) trong năm nay do tác động của dịch COVID-19. Nếu dự tính trên là đúng, thu nhập của lĩnh vực kinh tế then chốt này sẽ chỉ bằng mức năm 1995.

Phó Chủ tịch Exceltur Jose Luis Zoreda đánh giá: “Chúng ta sẽ thụt lùi 25 năm, xét những gì mà lĩnh vực du lịch mang lại, và đây sẽ là một kịch bản khủng khiếp.” Exceltur đã phải điều chỉnh dự báo hàng năm sau khi giới chức trách các địa phương tăng cường biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Đến nay, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 34.000 người và khiến gần một triệu người Tây Ban Nha mắc bệnh.

Kể từ đầu tháng 10/2020, thủ đô Madrid và nhiều thành phố phụ cận đã phải áp dụng biện pháp phong tỏa cục bộ, trong khi toàn bộ các quán bar và nhà hàng tại khu vực Đông Bắc xứ Catalonia phải đóng cửa trong nửa tháng. Ngành du lịch, vốn đóng góp khoảng 12% cho nền kinh tế Tây Ban Nha, đã suy giảm mạnh do dịch COVID-19 khiến hoạt động đi lại trên toàn cầu bị ngưng trệ.

Tuy nhiên, hy vọng đang tăng lên khi Anh và Đức đã dỡ bỏ cảnh báo đi lại tới quần đảo Canary, qua đó giúp phục hồi phần nào doanh thu cho ngành du lịch Tây Ban Nha vào mùa Đông năm nay.

Hahalolo Tổng hợp