Ngày Du lịch thế giới 2020: thúc đẩy du lịch nông thôn

Thông điệp Ngày Du lịch thế giới năm 2020 của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) nhấn mạnh vai trò quan trọng của du lịch trong kiến tạo cơ hội và bảo tồn giá trị văn hóa – tự nhiên tại các khu vực nông thôn trên toàn thế giới.

%Hahalolo tin tức%
Du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng nông thôn

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) phát đi thông điệp về Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”, trong bối cảnh du lịch toàn cầu đang nỗ lực để hồi phục, đặc biệt là tại các cộng đồng nơi du lịch là trụ cột về sinh kế và kinh tế. Trong bài phát biểu gần đây, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh rằng “du lịch là phương tiện hội nhập, trao sức mạnh và tạo ra thu nhập cho những cộng đồng nông thôn, người bản địa và những nhóm yếu thế.”

%Hahalolo tin tức%
Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili. Ảnh. UNWTO

Năm 2020, lần đầu tiên trong lịch sử 40 năm, Ngày Du lịch thế giới 27/9 sẽ không tổ chức tại một quốc gia đơn lẻ. 5 quốc gia tại khu vực Mercosur gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Chile sẽ đồng đăng cai nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”, Ngày Du lịch thế giới sẽ tôn vinh vai trò của du lịch trong việc cung cấp các cơ hội cho khu vực nông thôn, bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên trên toàn thế giới.

Đối với nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp thế giới, du lịch là nguồn cung cấp việc làm và sinh kế hàng đầu. Ở nhiều nơi, du lịch được coi là một trong số ít những ngành kinh tế có thể giữ cho các cộng đồng nông thôn tồn tại. Du lịch mang đến cho những người trẻ tuổi cơ hội kiếm sống mà không cần phải di cư trong nước hay ra nước ngoài. Hơn thế nữa, nhiều cộng đồng ở khu vực nông thôn hiện nay đang phải vật lộn với tác động của đại dịch Covid-19 trong khi ít được chuẩn bị để đối phó với các tác động của khủng hoảng. Du lịch cung cấp một giải pháp cho tất cả những thách thức này.

“Du lịch và phát triển nông thôn” – chủ đề được UNWTO chọn cho Ngày Du lịch thế giới năm 2020 chỉ ra một con đường hướng tới sự phục hồi khả thi của ngành du lịch. Chủ đề này có nghĩa là dành sự quan tâm nhiều hơn đến các điểm du lịch ngoài đô thị, tại các làng mạc, thôn xóm – những nơi ít được biết đến hơn và ít được lui tới hơn.

Trách nhiệm của UNWTO là thúc đẩy một nền Du lịch bền vững và có trách nhiệm, được thực hiện dựa trên các nguyên tắc công bằng xã hội và kinh tế, cũng như tôn trọng đầy đủ môi trường và văn hóa. Du lịch nông thôn sẽ thừa nhận vai trò trung tâm của cộng đồng địa phương trong sự phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm với xã hội trên lãnh thổ của mình. Do đó, đây sẽ là loại hình du lịch tạo ra sự tương tác tích cực giữa ngành du lịch, cộng đồng địa phương và du khách.

Hahalolo Tổng hợp