Nhật Bản chuẩn bị tái mở cửa đón du khách quốc tế

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp để dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến được tổ chức lại vào 2021.

%Hahalolo tin tức%
Nhật Bản chuẩn bị tái mở cửa đón du khách quốc tế

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới, vấn đề mở lại biên giới đối với du lịch tại nhiều quốc gia vẫn còn khá mơ hồ và chưa rõ ràng. 

Theo The Japan Times, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét các biện pháp để dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch nước ngoài khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sắp diễn ra.

Được biết, đây là sự kiện thể thao lớn của thế giới vốn được tổ chức vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại đến mùa hè năm 2021 do đại dịch Covid-19. Vì thế, Nhật Bản đang thực hiện các quy trình về sức khỏe và an toàn không chỉ cho các vận động viên mà còn cho cả những khán giả bay đến nước ngoài. Điều này có nghĩa lệnh cấm nhập cảnh vốn vô cùng nghiêm ngặt có thể được bỏ dỡ sớm nhất là vào tháng 4/2021 – mùa cao điểm du lịch của Nhật Bản.

Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ thành lập một trung tâm tư vấn hỗ trợ cho những khách du lịch nước ngoài bị nghi nhiễm loại Covid-19 mới, đồng thời yêu cầu hành khách cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Các biện pháp này có thể được áp dụng sớm nhất là vào mùa xuân năm tới.

Các biện pháp an toàn đang được xem xét bao gồm yêu cầu du khách tải ứng dụng kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình trạng của họ hàng ngày. Nếu khách truy cập đồng ý cập nhật ứng dụng với tình trạng sức khỏe của họ hàng ngày trong thời gian hai tuần, họ có thể được phép bỏ qua 14 ngày cách li.

Bên cạnh đó, khách du lịch nước ngoài cũng có thể được yêu cầu mua bảo hiểm y tế tư nhân trước chuyến đi của họ trong trường hợp bị nhiễm Covid-19. Tương tự như vậy, chính phủ đang tìm cách thành lập các trung tâm tư vấn đặc biệt cho khách du lịch nước ngoài để giải quyết bất kì vấn đề sức khỏe nào liên quan đến đại dịch này.  

%Hahalolo tin tức%
Nhà ga quốc tế tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, đang tìm cách tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19 để xử lí lượng khách nước ngoài được dự kiến tăng sau khi nước này dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh.

Theo Nikkei, Hàn Quốc có khả năng trở thành quốc gia thứ hai sau Singapore thiết lập mô hình “bong bóng du lịch” với Nhật Bản. Mô hình phát triển này áp dụng cho cả các chuyến đi ngắn hạn và dài hạn. Dự báo rằng thỏa thuận trên có thể được hoàn tất sớm nhất là trong tuần này. 

Việc này sẽ giúp du khách đi công tác ngắn hạn sẽ có thể không phải thực hiện cách li hai tuần. Tuy nhiên, những người đi công tác dài hạn vẫn được yêu cầu theo dõi trong hai tuần cách ly như một biện pháp phòng ngừa. Nếu thỏa thuận được hoàn tất trong tuần, nhiều khả năng khách doanh nhân sẽ có thể bay giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 10. 

Hiện, Nhật Bản đã hình thành các thỏa thuận du lịch chung với 9 quốc gia và khu vực châu Á: Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar, Đài Loan, Singapore và Brunei. Trong khi đó, công dân Nhật Bản cũng đang chờ đợi chính phủ nới lỏng các hạn chế để dễ dàng đi du lịch nước ngoài. 

Hahalolo Tổng hợp