Nhiều nước đón khách quốc tế, phục hồi ngành công nghiệp du lịch

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần mở cửa đón du khách quốc tế một cách thận trọng. 

%Hahalolo tin tức%
Thái Lan tin rằng quốc gia mình đã sẵn sàng cho việc mở cửa lại biên giới để đón du khách quốc tế.

Từ tháng 10 tới, một số quốc gia trong đó có Thái Lan, Singapore sẽ áp dụng các chính sách chưa từng có tiền lệ để đón khách du lịch quốc tế nhằm cứu vãn ngành du lịch đang bị suy sụp vì dịch bệnh COVID-19.

  • Thái Lan sẽ triển khai du lịch dài ngày “long stay”

Bà Ratiwan Boonprakhong, giám đốc văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam, cho biết từ tháng 10 tới, Thái Lan sẽ triển khai du lịch dài ngày “long stay” cho khách quốc tế đến nước này với thời gian ít nhất 90 ngày.

Du khách sẽ được cấp thị thực đặc biệt để lưu trú dài hạn trong ít nhất 90 ngày. Thời hạn này có thể tăng lên mức tối đa 270 ngày nếu khách muốn gia hạn thị thực, theo đó, khách được phép gia hạn visa tối đa hai lần, mỗi lần 90 ngày. Chi phí visa đặc biệt này khoảng 64 USD.

Theo bà Ratiwan Boonprakhong, trong lần mở cửa này, Thái Lan tập trung vào nhóm khách người nước ngoài nhưng có người thân ở Thái Lan, hoặc những người nước ngoài có nhà tại Thái Lan, bệnh nhân đến nước này để khám chữa bệnh… nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên thời gian qua họ chưa thể nhập cảnh.

Các du khách này đều phải trải qua cách ly 14 ngày tại các khách sạn, bệnh viện cung cấp dịch vụ cách ly đã được nhà nước phê duyệt. Sau thời gian cách ly, du khách được tự do đi lại ở Thái Lan. 

“Chính phủ mở cửa cho tất cả các nước nhưng trước mắt sẽ nhắm đến du khách từ các nước không có rủi ro hoặc rủi ro thấp với dịch COVID-19. Tôi biết nhiều người Việt cũng có công việc ở Thái Lan và muốn vào Thái Lan lúc này”, bà Ratiwan Boonprakhong nói. 

Trong thời gian thí điểm, Thái Lan ra “hạn ngạch” đón 100-300 du khách nước ngoài mỗi tuần, tương ứng 1.200 du khách mỗi tháng.

%Hahalolo tin tức%
MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG Ở THÁI LAN
  • Bộ quy tắc đi lại Malaysia và Singapore

Trong khi đó, Malaysia và Singapore chính thức mở cửa biên giới giữa hai nước. Người đứng đầu cơ quan nhập cư bang Johor, ông Baharuddin Tahir cho hay đơn xin đi lại xuyên biên giới giữa hai nước đã vượt hạn ngạch.

Hai nước đã cùng nhau xây dựng 2 bộ quy tắc đi lại trong bối cảnh dịch bệnh, được gọi là Làn Xanh (RGL) và Thỏa thuận đi lại định kỳ (PCA). Theo RGL, chỉ có 400 người được cho phép thông quan mỗi tuần. Đối với PCA, hạn ngạch là 2.000 người/ngày.

TS. Adham Baba, Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết: “Chúng ta phải tìm ra sự cân bằng vì cả nền kinh tế và sức khỏe đều là những vấn đề rất quan trọng”, ông Adham nói. Malaysia cũng đang tìm cách tăng gấp đôi khả năng kiểm tra tình trạng nhiễm bệnh cho khách du lịch theo các chương trình RGL và PCA.

%Hahalolo tin tức%
SINGAPORE ĐANG DẦN MỞ LẠI LOẠI HÌNH DU LỊCH MICE – ẢNH: STB
  • Campuchia ra bộ quy tắc

Bộ Du lịch Campuchia đã công bố hướng dẫn về phòng ngừa dịch bệnh đối với khách du lịch nước ngoài khi đến nước này. Bản hướng dẫn trên gồm 8 điểm được dịch ra một số thứ tiếng trong đó có tiếng Anh và tiếng Trung Quốc nhằm khuyến cáo khách du lịch tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà Chính phủ Campuchia đưa ra.

%Hahalolo tin tức%
Campuchia từng bước đón khách quốc tế

Theo hướng dẫn, nếu du khách đến Campuchia từ các vùng dịch thì cần phải thực hiện khuyến cáo của chính phủ nước này, đồng thời phải đảm bảo rằng có bảo hiểm du lịch toàn diện trước khi đến Campuchia.

Chính phủ Campuchia cũng kêu gọi không phân biệt đối xử với khách du lịch và những người đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo dự đoán của những người trong ngành, Campuchia sẽ thất thoát khoảng 3 tỷ USD doanh thu từ ngành du lịch do vắng bóng du khách quốc tế và ước tính lĩnh vực này sẽ mất 7 năm mới có thể phục hồi.

Hahalolo Tổng hợp