Philippines trục xuất gần 3.000 người Trung Quốc về nước

Mới đây, Cục Di trú Philippines đã thông báo trục xuất ngay lập tức gần 3.000 du khách Trung Quốc vì hết hạn thị thực du lịch 30 ngày.

%Hahalolo tin tức%
Người dân và du khách tham gia Black Nazarene, một lễ hội tôn giáo phổ biến ở Philippines, tại khu phố Tàu ở Manila.

Theo Bloomberg, Cục trưởng Cục Nhập cư Jaime Morente cho biết hơn 50% những người Trung Quốc bị yêu cầu về nước có tên trong “danh sách đen” của chính quyền Manila vì không đưa ra được lý do xác đáng để ở Philippines.

Hồi 3 năm về trước, Philippines tung ra chương trình cấp thị thực tại sân bay (du khách được ở trong 30 ngày) để thu hút khách du lịch Trung Quốc. Số người nhận thị thực tại chỗ chiếm khoảng 5% tổng số du khách đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chính quyền Manila tạm dừng chương trình này vì dịch Covid-19.

Trong khi xem xét lại chương trình cấp thị thực cho công dân Trung Quốc, giới chức trách Philippines phát hiện ra rất nhiều trường hợp đã hết thời hạn thị thực nhưng vẫn cố tình ở lại. Tổng cộng 2.736 công dân Trung Quốc đã bị Philippines trục xuất trong đợt điều tra thị thực mới nhất.

Chính quyền Manila dừng xem xét cấp thị thực cho người nước ngoài ở tuổi nghỉ hưu sau khi quốc hội nước này phát hiện tới 28.000 người Trung Quốc ở độ tuổi dưới 35 được cấp loại thị thực này.

Hahalolo Tổng hợp