Quảng Ninh thêm gói kích cầu du lịch 100 tỉ đồng

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, gói kích cầu khoảng 100 tỉ đồng được kì vọng sẽ là đòn bẩy, cú huých thúc đẩy dịch vụ, du lịch phục hồi, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm của địa phương.

%Hahalolo tin tức%
Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết

Nhằm thích ứng ngay với tình hình mới, Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng tiếp tục bắt tay vào thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Một trong những nhiệm vụ trước mắt là tăng cường kích cầu du lịch nội địa, nội tỉnh, giúp các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch có thể phục hồi sau một thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Ngay sau khi đợt dịch Covid -19 lần 2 lắng xuống, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 256/2020/NQ- HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 với gói kích cầu khoảng 100 tỉ đồng.

%Hahalolo tin tức%
Quảng Ninh tung thêm gói kích cầu du lịch gần 100 tỷ đồng

Nghị quyết này tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, kéo dài các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch hết sức cần thiết để thu hút khách nội địa đến với Quảng Ninh, góp phần phục hồi ngành du lịch, dịch vụ.

Cụ thể, Quảng Ninh giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử trong thời gian từ 9/9 tới 31/12/2020.

Đồng thời, bổ sung giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú trên Vịnh Hạ Long trong Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ, truyền thống ngành Than, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Thành lập QĐND Việt Nam.

%Hahalolo tin tức%
Du khách lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh kỳ vọng gói kích cầu khoảng 100 tỷ đồng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy dịch vụ, du lịch sớm phục hồi, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm của Quảng Ninh. Đây cũng là việc Quảng Ninh tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế-xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đây không phải là lần đầu tiên Quảng Ninh tung ra ra gói kích cầu du lịch kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, gây ảnh hưởng nặng nề cho phát triển KT-XH và cuộc sống của người dân. Trước đó, ngay sau khi đợt dịch đầu tiên được không chế, Quảng Ninh đã lập tức thông qua gói kích cầu du lịch trị giá gần 200 tỷ đồng (Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 của HĐND tỉnh).

Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bình quân mỗi ngày vịnh Hạ Long đón khoảng 7.000 khách. Vào những ngày cuối tuần, lượng khách tăng đột biến, có ngày đạt gần 27.000 khách, cao hơn cả những ngày cao điểm của năm 2019.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 đến nay, vịnh Hạ Long lại rơi vào cảnh “ế ẩm” do ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ 2. Đáng chú ý, dịp nghỉ lễ 2.9 vừa qua, vịnh Hạ Long chỉ đón được vài trăm khách. Thậm chí, ngày 6.9, dù là cuối tuần nhưng cũng chỉ có vỏn vẹn 99 người đi tham quan vịnh Hạ Long.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, cho biết tổng thu từ bán vé thăm vịnh từ đầu năm đến nay chỉ đạt gần 190 tỉ đồng, trong khi số thu của năm 2019 là trên 1.200 tỉ đồng và kế hoạch giao năm 2020 là 1.300 tỉ đồng.

“Thông thường, các năm trước, sau mùa du lịch hè là vịnh Hạ Long bắt đầu đón khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, du khách Trung Quốc, khách tàu biển sẽ không đến nữa, từ nay đến hết năm chắc vịnh Hạ Long chỉ đón được vài chục người mỗi ngày”, ông Huỳnh nói.

Với gói kích cầu mới, Quảng Ninh hy vọng ngành du lịch tỉnh sớm vượt qua khó khăn để tăng trưởng trở lại và đóng góp vào sự phục hồi, phát triển của kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Hahalolo Tổng hợp