Singapore – Hong Kong thiết lập “Bong bóng du lịch”

Singapore và Hong Kong sẽ nối lại hoạt động du lịch nghỉ dưỡng cho người dân hai bên kể từ ngày 22/11 theo thỏa thuận “bong bóng” đi lại hàng không. Theo đó, du khách đi lại giữa Singapore và Hong Kong sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 thay vì cách ly tại nhà, sẽ không bị hạn chế về mục đích đi du lịch và không cần giám sát hành trình.

Bong bóng du lịch kỳ vọng bảo đảm tương lai tươi sáng hơn cho ngành hàng không Singapore
Bong bóng du lịch kỳ vọng bảo đảm tương lai tươi sáng hơn cho ngành hàng không Singapore 

Được biết, đây là thỏa thuận đầu tiên đối với Singapore kể từ khi nước này áp đặt những biện pháp hạn chế biên giới do dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Mô hình này sẽ cung cấp một chuyến bay mỗi ngày đến mỗi thành phố với tổng cộng 200 lượt khách mỗi chiều. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, dự kiến đến ngày 7/12, số chuyến bay theo hình thức này sẽ tăng lên hai chuyến một ngày. Đồng thời, thỏa thuận này sẽ bị tạm đình chỉ trong 2 tuần nếu trong bảy ngày liên tiếp, ở mỗi thành phố, số ca mắc mới COVID-19 không rõ nguồn gốc trung bình từ 5 ca trở lên/ngày.

Mặc dù, du khách đi lại giữa Singapore và Hong Kong sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 thay vì cách ly tại nhà, sẽ không bị hạn chế về mục đích đi du lịch và không cần giám sát hành trình nhưng du khách phải đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện và tuân thủ các biện pháp kiểm soát biên giới hiện hành cũng như các yêu cầu về sức khỏe cộng đồng của cả hai thành phố.

Việc mở lại hành lang du lịch giữa hai bên đã tạo cú hích để hồi sinh ngành du lịch và hàng không của mỗi bên. Thống kê của công ty du lịch trực tuyến Expedia cho biết, lượng tìm kiếm trực tuyến liên quan tới du lịch của người Hồng Kông đã tăng gấp bốn lần sau khi kế hoạch “bong bóng du lịch” được công bố hồi tháng trước. Kế hoạch này cũng khiến giá vé tăng vọt hơn 50%.

Bộ trưởng Ong Ye Kung cũng nhấn mạnh “bong bóng” đi lại hàng không sẽ là một hình thức tham khảo hữu ích cho các nước khác và các khu vực đã kiểm soát được dịch bệnh và khuyến khích họ mở cửa biên giới.

Hahalolo Tổng hợp