Sóc Trăng: Xây dựng phần mềm du lịch thông minh

Ngày 11-11, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, đơn vị tư vấn báo cáo về việc triển khai phần mềm du lịch thông minh. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Sóc Trăng: Xây dựng phần mềm du lịch thông minh
Sóc Trăng: Xây dựng phần mềm du lịch thông minh

Trong thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch phối hợp với đơn vị tư vấn là VNPT Sóc Trăng thu thập, cung cấp và cập nhật thông tin, hình ảnh để triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu cho Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động. Đến nay, cơ sở dữ liệu của hệ thống du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh được cập nhật tương đối đầy đủ để có thể đưa vào vận hành thử nghiệm.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo các nội dung triển khai hệ thống du lịch thông minh Sóc Trăng. Theo đó, Cổng thông tin du lịch Sóc Trăng cung cấp thông tin chính thống có chức năng kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp.

Được biết, Cổng được thiết kế theo phong cách hiện đại, nội dung cập nhật trên cổng thông tin gồm: tin tức, sự kiện, video giới thiệu, điểm đến, lưu trú, ẩm thực, mua sắm và các tiện ích giải trí khác.

Ngôn ngữ chính được sử dụng đối với ứng dụng này trên thiết bị di động bao gồm tiếng Anh và tiếng Việt, với mục đích du khách nước ngoài dễ dàng tra cứu, thu thập thông tin.

Ứng dụng cung cấp thông tin chi tiết, hình ảnh giới thiệu về địa điểm du lịch, hỗ trợ người dùng đặt bàn nhà hàng hay đặt phòng khách sạn và nhiều chức năng cần thiết khác. Riêng hệ thống tích hợp bản đồ số về du lịch giúp du khách dễ dàng định vị, chỉ đường, tìm kiếm các địa điểm xung quanh thay thế bản đồ du lịch giấy.

Thông qua cuộc họp, đồng chí Ngô Hùng thống nhất giao đơn vị tư vấn VNPT chuẩn bị mọi điều kiện để thử nghiệm hệ thống du lịch thông minh; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với các sở, ngành tích hợp, cập nhật mới và đầy đủ những thông tin, hình ảnh, nhất là những hình ảnh đặc thù của tỉnh, quan tâm về lịch trình lưu trú, định hướng cho du khách.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần quan tâm về hạ tầng du lịch, đội ngũ phục vụ, lễ tân tại nhà hàng, khách sạn phải được tập huấn một cách chuyên nghiệp, hướng dẫn viên phải chuyên nghiệp và am hiểu về truyền thông, điểm đặc thù của những điểm đến tại địa phương; tạo điểm nhấn cho khách du lịch mua sắm, vui chơi.

Hahalolo Tổng hợp