“Thiên đường du lịch tại Ý” miễn phí tham quan cho du khách khi đặt lịch trước

Vốn là một nơi thu hút khoảng 30 triệu du khách mỗi năm, Venice, Ý đã bắt đầu áp dụng thu phí vào cửa đối với khách du lịch kể từ thời điểm nơi này có lệnh cách ly. Động thái này một mặt vừa để ngăn chặn tình trạng đông khách, mặt khác nó còn còn giúp cứu với nền kinh của Venice đang suy thoái trầm trọng do sụt giảm lượng khách du lịch.

"Thiên đường du lịch tại Ý" miễn phí tham quan cho du khách khi đặt lịch trước
“Thiên đường du lịch tại Ý” miễn phí tham quan cho du khách khi đặt lịch trước

Trước đó, hệ thống thu phí sẽ dự kiến được áp dụng vào mùa hè này nhưng do đại dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, chính quyền thành phố đã xác nhận kể từ tháng 1/2022, bất kỳ du khách nào vào đến Venice mà không “book” lịch từ ngày hôm trước đều sẽ bị thu phí.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chúng tôi quyết định thực hiện kế hoạch quan trọng nhằm thu thu hút sự trở lại của du khách”, Ông Michele Zuin – ủy viên Hội đồng kinh tế thành phố cho biết.

Được biết, ngành du lịch vốn là nguồn thu chính của thành phố Venice nên kể từ khi Covid-19 bùng phát, nền kinh tế ở đây đã lâm vào cảnh khốn đốn, các hàng quán đều bị đóng cửa. Người dân địa phương luôn mong chờ ngày được đón du khách ghé thăm trở lại.

Ông Zuin cũng cho biết, việc thu phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức độ khác nhau tùy thuộc vào số lượng du khách vào thành phố, từ đó sẽ phân bổ du khách đến tham quan để tránh xảy ra tình trạng quá tải. Và đây sẽ là một phần của kế hoạch “khởi động lại nền kinh tế của thành phố”.

Cụ thể, mức phí dự kiến cao nhất là 12 USD vào những ngày đông khách nhất. Những du khách ở lại qua đêm trong thành phố sẽ được miễn phí – đây là động thái kích thích tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, ông Zuin cũng khẳng định trong thời gian tới sẽ lên kế hoạch phát triển hệ thống đặt vé trước cho du khách.

Quá trình hồi phục dự kiến sẽ phải mất vài năm. Tình hình đang rất cấp bách. Nhiều doanh nghiệp địa phương dù không liên quan trực tiếp đến du lịch nhưng vẫn gián tiếp sống nhờ vào hoạt động du lịch. Thời gian này không nên lãng phí. Điều quan trọng là phải thay đổi chiến lược du lịch của thành phố”, Bà Valeria Duflot – người đồng sáng lập Venezia Autentica – một nền tảng trực tuyến khuyến khích du lịch bền vững cho biết.

Sicily, hòn đảo ngoài khơi phía nam của Italy
Sicily, hòn đảo ngoài khơi phía nam của Italy

Ngoài Venice, vừa qua, Chính quyền đảo Sicily, Ý đã phải chi trả nửa tiền vé máy bay và miễn phí tham quan để hút khách nước ngoài trở lại sau các đợt phong tỏa do dịch Covid-19.

Chính quyền dự định chi 50 triệu euro (84,6 triệu USD) cho chương trình, dù ngành kinh tế địa phương chịu lỗ 1 tỷ euro (1,6 tỷ USD) từ tháng 3 và 4. Ngành du lịch chiếm 13% GDP của hòn đảo và muốn thu hút khách du lịch khi đại dịch có dấu hiệu suy giảm.

Không chỉ Venice hay đảo Sicily, những vùng miền còn lại của Ý cũng đang tìm cách khởi động lại ngành du lịch sau khi đất nước hình chiếc ủng từng là tâm dịch ở châu Âu.

Hahalolo Tổng hợp