Thưởng thức “Giai điệu núi rừng” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 1 – 31/10, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Giai điệu núi rừng”, do Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

%Hahalolo tin tức%
Từ ngày 1 – 31/10, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Giai điệu núi rừng”.

Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần tăng cường giới thiệu cảnh quan, không gian sống gắn với đồng bào các dân tộc theo từng địa phương vùng miền. Hoạt động còn nhằm góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hoạt động với chủ đề “Giai điệu núi rừng”, do Ban quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng…).

Điểm nhấn trong chương trình là các hoạt động “Tiếng gọi đại ngàn”, “Vũ điệu Tây Nguyên”. Ý tưởng của hoạt động này là lấy âm nhạc làm chủ đạo và không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đang hoạt động tại Làng.

Các tiết mục kết hợp cùng với sắc màu văn hóa các dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk, với hoạt động diễn tấu cồng chiêng, giới thiệu về bộ cồng chiêng kết hợp cùng với các nhạc cụ độc đáo đàn T’rưng, Đinh Pút…dân ca, vòng xoang rộn rã mang đến một không gian đậm chất Tây Nguyên huyền thoại (hòa tấu hòa tấu Cing kram, hát đối đáp, đàn T’rưng…)…

Đặc biệt,  đồng bào dân tộc X’tiêng đến từ tỉnh Bình Phước sẽ tái hiện Lễ cầu mưa độc đáo của dân tộc mình. Lễ hội cầu mưa là một nghi thức khá phổ biến trong cộng đồng dân tộc X’tiêng của Bình Phước cũng như các cư dân nông nghiệp phía Nam Trường Sơn – Tây Nguyên.

Ngoài ra, còn có các hoạt động nghề truyền thống của đồng bào Tây Nguyên như nghề dệt Zèng; dệt vải truyền thống của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Ê Đê… đan lát của các dân tộc Ba Na, Gia Rai, Xơ Đăng…và người xem còn được chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật của Nghệ sĩ Nhân dân Y Moan cùng các nhạc cụ truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên như ché, cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc cụ từ tre nứa… mỗi nhạc cụ dân tộc là một câu chuyện về nét văn hóa độc đáo của Tây Nguyên… Các nghệ nhân sẽ trực tiếp giới thiệu đến du khách để cùng trải nghiệm.

%Hahalolo tin tức%
một số hoạt động tại buổi lễ

Bên cạnh đó là các hoạt động diễn ra hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hahalolo Tổng hợp